มาทำความรู้จักกับ ‘ชุดเก็บกู้ระเบิด’ ที่ทั่วโลกใช้กัน และมีอะไรที่จะการันตีว่าชุดนี้ปลอดภัยแบบชัวร์ๆ มาดูกัน

ชุดกู้ระเบิด (Bomb Suit) ถูกให้ความสนใจที่จะสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะในขณะนั้นประเทศอังกฤษมีพลเมืองที่ได้รับผลกระทบจากระเบิดที่ทางเยอรมันทิ้งใส่ในเขตย่านที่อยู่อาศัย และระเบิดก็ดันด้านจึงต้องเป็นหน้าที่ของทหารในการเก็บกู้ระเบิดที่ตกลงมาแล้วปักอยู่ในพื้นดิน ซึ่งการเก็บกู้แต่ละครั้งก็ถือว่าต้องวัดดวงเป็นอย่างมาก เพราะผู้ที่เข้าไปจัดการถอดชนวนทำโดยไม่มีอะไรป้องกันเลย

WIKIPEDIA PD
WIKIPEDIA PD

จนผ่านพ้นสงครามโลกมาเข้าสู่ยุค 90’s ก็เริ่มมีการพัฒนาและวิจัยกันอย่างจริงจังจนได้ชุดกู้ระเบิดที่ทำมาจากเคฟลาร์และเส้นใยสังเคราะห์เป็นเกราะเพื่อกันแรงระเบิดใส่ทั้งตัวซึ่งก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนักเพราะว่าผู้สวมใส่ก็ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากแรงระเบิดอยู่ตลอด โดยที่เป็นกันเยอะก็คืออาการปอดช้ำเนื่องจากแรงอัดของระเบิด จึงได้มีการพัฒนาขึ้นใหม่โดยจับโฟมและพลาสติกเสริมเข้าไปซึ่งทำให้ปลอดภัยขึ้นมาอีกสักหน่อย รวมไปถึงหมวกที่ทำมาจากไฟเบอร์และฉาบด้วยอะคริลิคและโพลีคาร์บอเนต ติดตั้งระบบระบายอากาศเพื่อลดความร้อนจากชุดที่จะทำให้ผู้สวมใส่เครียดมากกว่าเดิม (กู้ระเบิดก็ลุ้นพอแล้ว นี่ยังมาร้อนอีก) แม้ว่าจะปลอดภัยขึ้นแต่ก็ต้องแลกมาด้วยน้ำหนักที่เยอะขึ้นซึ่งน้ำหนักที่พีคสุดๆ ก็คือ 37 กิโลกรัม

WIKIPEDIA PD
WIKIPEDIA PD

แม้ว่าในปัจจุบันเรื่องชุดกู้ระเบิดยังไม่สามารถที่จะป้องกันผู้สวมใส่ให้ปลอดภัยจากแรงกระแทกของระเบิดได้แบบ 100% แต่ก็ยังถือว่าชุดได้ช่วยลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตได้พอสมควร ซึ่งก็ดีกว่าเดินเข้าไปโดยที่ไม่มีอะไรป้องกัน ทางผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจึงได้เริ่มการพัฒนาหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดมาใช้แทนมนุษย์ ซึ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีนี้ลดความเสี่ยงของผู้ที่เข้าไปเก็บกู้ได้แบบชัวร์ๆ และจะส่งมนุษย์เข้าไปในกรณีที่เกินความสามารถของหุ่นยนต์เพียงเท่านั้น

WIKIPEDIA PD
WIKIPEDIA PD

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS