เบื้องหลังความอร่อย! ‘เหล้านมม้า’ เครื่องดื่มสำหรับนักรบมองโกล ที่เกิดขึ้นมาเพราะความบังเอิญ

ชาวมองโกลนั้นได้รับการยอมรับว่าเป็น “นักรบบนหลังม้า” อย่างแท้จริง ด้วยความที่เติบโตมาในทุ่งหญ้าจึงทำให้ชาวมองโกลคุ้นเคยกับม้าเป็นอย่างยิ่ง ถึงขนาดมีคำกล่าว่า “พวกเขารู้จักวิธีการขี่ม้าก่อนที่จะเดินเป็นซะอีก” ด้วยความที่ม้านั้นเป็นของที่เปรียบเสมือนอวัยวะชิ้นที่ 33 จึงทำให้ชาวมองโกลนั้นต้องใช้ทุกส่วนของม้าให้เกิดประโยชน์ที่สุด

หนึ่งในนั้นคือการกิน “นมม้า” เวลาที่นักรบชาวมองโกลไปรบไกลๆ นอกจากอาหารอย่างอื่นที่เป็นแหล่งพลังงานให้กับร่างกายในแต่ละวันแล้ว พวกเขายังได้ “นมม้า” นี่แหละที่ช่วยเพิ่มพลัง เวลาหยุดพักที่ไหนแต่ละทีถ้าไม่รีดนมม้ามากินก็จะกินนมม้าที่บรรจุอยู่ในถุงที่ทำมาจากกระเพาะสัตว์ โดยจะแขวนไว้ที่หลังม้าเวลาควบม้าแต่ละที นมที่บรรจุอยู่ด้านในก็จะถูกเขย่าไปด้วยตลอดจนกลายเป็นโยเกิร์ต

123RF

นอกจากการทำนมม้าให้กลายเป็นโยเกิร์ตเพราะความบังเอิญแล้ว ชาวมองโกลยังมีอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ยังสืบทอดกันมาจนถึงทุกวันนี้จนกลายเป็นของที่ต้องลองถ้าใครได้เยือนมองโกลเลีย สิ่งนั้นก็คือ “เหล้านมม้า” ตามตำนานนั้นบอกว่าเป็นการเกิดขึ้นโดยบังเอิญ ซึ่งค้นพบโดยทหารผู้หนึ่งที่ลืมกินนมม้าที่ใส่ไว้ในถุงที่ทำจากกระเพาะสัตว์ ทันทีที่เปิดจุกออกมาเพื่อจะดูว่าเสียหรือยังก็พบว่ามีกลิ่นหอมอ่อนๆ โชยออกมาและเมื่อได้ลองชิมก็พบว่ามีรสชาติอร่อยอีกทั้งยังทำให้กรึ่มๆ ได้อีกด้วย หลังจากนั้นจึงมีการทดลองหมักเหล้านมม้าจนได้สูตรและวิธีทำที่ทำให้เหล้านมม้ามีรสชาติอร่อยที่สุด

123RF

กรรมวิธีการทำเหล้านมม้าที่ถูกถ่ายทอดกันมานั้น หลังจากที่รีดนมม้าออกมาแล้วก็จะนำนมที่ได้ใส่เข้าไปในถุงกระเพาะหลังจากนั้นก็จะทำการเขย่าไม่ต่ำกว่า 1,000 ครั้งและพักไว้ ผ่านไปอีกวันก็จะกลับมาเขย่าอีก 1,000 ครั้ง ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ เป็นระยะเวลากว่า 1 เดือนก็จะได้ “เหล้านมม้า” มาดื่มกัน ปกติแล้วชาวมองโกลนั้นจะดื่มแบบเพียวๆ ไม่ต้องผสมอะไร แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากลองนั้นถ้าใจไม่แข็งพอก็จะต้องผสมน้ำผึ้งเพราะว่า รสชาตินั้นมันเปรี้ยวพอสมควร เมื่อผสมน้ำผึ้งเข้าไปก็ทำให้กินง่ายกว่าเดิม สำหรับความแรงของเหล้านมม้าของชาวมองโกลนั้นมีดีกรีที่สูงกว่าเบียร์อยู่หน่อย แต่ยังอ่อนกว่าไวน์

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS