‘L-ATV’ ว่าที่ยานยนต์สงครามคันใหม่ที่จะมาแทน ‘ฮัมวี่’ ของกองทัพสหรัฐฯ นี่คือสเปกของมัน

ถ้าจะพูดถึงยานยนต์สงครามที่ใช้ในกองทัพสหรัฐอเมริกา สิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึงนั้นก็คงจะเป็น “รถฮัมวี่” ที่ใช้กันในยุคหลังสงครามเวียดนาม ซึ่งฮัมวี่นั้นเดิมทีแล้วถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในการขนส่งยุทธภัณฑ์หรือขนส่งกำลังพลเท่านั้น แต่มีการดัดแปลงให้เป็นยานพาหนะที่ใช้ในการสู้รบ เช่น การเสริมเกราะ ติดอาวุธหนักๆ นั่นก็ทำให้กำลังพลต้องเสี่ยงชีวิตมากขึ้น เพราะการดัดแปลงทั้งหมดนั้นจะทำให้รถเสียความคล่องตัว เกิดอุบัติเหตุง่ายขึ้นกว่าเดิมหากถูกโจมตีด้วยแรงระเบิด นั่นจึงเป็นเหตุให้กองทัพสหรัฐเริ่มตระหนักว่าฮัมวี่มันไม่เหมาะกับการนำมาใช้งานในสงครามที่มีการพัฒนาขึ้นทุกวัน จนเป็นเหตุให้ต้องหารถมาทดแทน

OSHOKODEFENSE.COM

L-ATV หรือชื่อเต็มๆ ว่า “Light Combat Tactical All-Terrain Vehicle” หรือเรียกเป็นภาษาทางการทหารว่า “ยานยนต์โจมตีขนาดเบาสำหรับทุกสภาพพื้นที่” ถูกผลิตขึ้นโดยบริษัท Oshkosh Defense บริษัทที่คร่ำหวอดในวงการรถบรรทุกหุ้มเกราะ ซึ่งประมูลชนะบริษัทผู้ผลิตอาวุธยักษ์ใหญ่อย่าง Lockheed Martin, BAE System Plc จนได้เซ็นสัญญาผลิตให้กับกองทัพสหรัฐอเมริกา

OSHOKODEFENSE.COM

L-ATV นั้นเรียกได้ว่าเป็นการนำจุดเด่นของยานยนต์สงครามที่กองทัพสหรัฐเคยใช้งานมาอย่างฮัมวี่และ MRAP ทั้งในเรื่องความคล่องตัวและเกราะที่หนาจนแรงระเบิดไม่สามารถทำอันตรายใดๆ ได้มารวมกัน จนกลายเป็น L-ATV ที่มีจุดเด่นในเรื่องความเร็วและคล่องตัวอีกทั้งยังทนทานต่อการโจมตีด้วยแรงระเบิดเพราะใต้ท้องรถนั้นถูกหุ้มด้วยเกราะสำหรับป้องกันแรงระเบิด L-ATV ใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 6.6 ลิตร ชับเคลื่อน 4 ล้อ สามารถทำความเร็วสูงสุดบนถนนเรียบได้ 110 กม./ชม. โดยสามารถติดตั้งปืนกลร่วมแกนได้ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลางซึ่งใช้รีโมทในการควบคุมจากภายใน อีกทั้งยังสามารถติดตั้งระบบยิงจรวดได้อีกด้วย

OSHOKODEFENSE.COM

แต่สิ่งที่ทำให้ L-ATV นั้นเหนือกว่าฮัมวี่นั่นก็คือระบบที่ติดตั้งไว้ภายในรถที่มีทั้งระบบระบุฝ่าย เพื่อป้องกันการโจมตีจากศัตรูที่แอบเนียนเข้ามา ระบบเตือนภัยเมื่อถูกล็อคเป้าด้วยเครื่องยิงจรวด ระบบก่อกวนสัญญาณคลื่นวิทยุ เรียกได้ว่า L-ATV นั้นจะกลายเป็นยานยนต์สงครามที่อัจฉริยะไม่ต่างจากรถถังสมัยใหม่เลยแม้แต่น้อย และที่สำคัญสิ่งที่ทำให้ L-ATV ของ Oshkosh Defense ถูกรับเลือกเพื่อนำมาทดแทน MRAP นั่นก็คือราคาที่ถูกกว่าถึง 1 ใน 4 ซึ่ง MRAP นั้นมีราคาอยู่ที่คันละประมาณ 1,000,000 เหรียญสหรัฐแต่ L-ATV นั้นมีราคาเพียงคันละ 250,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 8,500,000 บาท) เท่านั้นเอง

โดยทางบริษัทผู้ผลิตจะเริ่มต้นส่งมอบให้กับกองทัพสหรัฐประมาณปี 2018 เป็นจำนวนกว่า 55,000 คัน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS