น่ากลัวกว่าที่คิด! รวมสถิติความรุนแรงที่เกิดจากปืนในสหรัฐฯ หลังเกิดเหตุกราดยิงช็อกโลกในลาสเวกัส

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2560 เวลา 22.30 น ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุการณ์กราดยิงช็อกโลกขึ้นที่ลาสเวกัส ในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงจากชั้น 32 ของโรงแรม Mandalay Bay ใส่ผู้ชมในงานเทศกาลดนตรี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 59 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 520 ราย โดยภายหลังมีรายงานว่าคนร้ายคือนาย Stephen Paddock วัย 64 ปี และคนร้ายได้ใช้ปืนยิงตัวตายก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าจับกุม แม้ในเวลาต่อมากลุ่ม ISIS จะออกมาประกาศว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ โดยได้เร่งหามูลเหตุจูงใจของคนร้าย และยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายหรือไม่ในขณะนี้

AFP

จากเหตุการณ์กราดยิงในลาสเวกัสครั้งนี้ นับเป็นเหตุการณ์กราดยิงที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ และทำให้เราพบกับสถิติที่น่าตกใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่คนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงมวลชนในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมสถิติที่น่าสนใจไว้ดังนี้

– เกิดเหตุกราดยิงมวลชนในสหรัฐฯ ถึง 1,516 ครั้ง ภายในช่วงเวลา 1,735 วัน หรือเฉลี่ยจะเกิดเหตุกราดยิงขึ้น 9 ครั้งใน 10 วัน

– ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2017 – 1 ต.ค. 2017 เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐฯ ถึง 272 ครั้ง

– เฉพาะแค่เดือนกันยายน 2017 เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐฯ ถึง 26 ครั้ง โดยมีผู้เสียชีวิต 21 ราย

– โดยสหรัฐฯ มีประชากรคิดเป็นร้อยละ 4.4 ของโลก แต่จากสถิติพบว่าจากประชากรโลกทั้งหมดที่มีปืนไว้ในครอบครองเป็นชาวสหรัฐฯ ถึงร้อยละ 42

– สอดคล้องข้อมูลที่ว่ารัฐใดของสหรัฐฯ ที่มีประชาชนครอบครองปืนมากที่สุด ก็มีผู้เสียชีวิตจากปืนมากที่สุดเช่นกัน

– ข้อมูลจาก FBI รายงานว่า ผู้เสียชีวิตจากอาวุธปืนในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นทุกปี โดยปี 2014 มีผู้เสียชีวิตจำนวน 8,124 ราย ส่วนในปี 2016 เพิ่มขึ้นเป็น 11,004 ราย

– สาเหตุการตายจากอาวุธปืนส่วนใหญ่เป็นการฆ่าตัวตาย

– รัฐที่มีกฎหมายควบคุมอาวุธที่เข้มงวดมากขึ้น ส่งผลให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากปืนน้อยลง

– ก่อนหน้านี้เหตุกราดยิงที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในสหรัฐฯ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2016 ที่เมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา โดยคนร้ายได้ใช้ยืนกราดยิงที่ไนท์คลับของชาว LGBT เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 49 ราย และบาดเจ็บกว่า 50 ราย

AFP

หลังจากที่เกิดเหตุการณ์กราดยิงที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ที่ลาสเวกัส ส่งผลให้ชาวอเมริกันกว่าร้อยละ 55 รวมถึงคนดังอย่าง Lady Gaga และ Ariana Grande ออกมาเรียกร้องให้โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีบทบาทในการปรับปรุงกฎหมายควบคุมอาวุธปืนให้เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งล่าสุดยังก็ยังไม่มีการขานรับข้อรียกร้องจากฝั่งของพรรครีพับลิกันในขณะนี้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS