ปภ. เตือน 53 จังหวัด เตรียมรับฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน 10-11 ต.ค.

ตอนนี้หลายพื้นที่ในประเทศไทยรวมกรุงเทพมหานคร ได้รับผลกระทบจากพายุดีเปรสชันที่เคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนาม และอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ ส่งผลให้มีฝนตกชุกหนาแน่น ทำให้เขื่อนและแหล่งน้ำต่างๆ มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น

123RF

ทั้งนี้ กรมชลประทาน และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ประสานหน่วยงานใน 53 จังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัย เพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์อุทกภัย รวมถึงเหตุการณ์ไม่คาดคิดอื่นๆ ที่เกิดจากเหตุน้ำท่วมฉับพลัน หรือน้ำป่าไหลหลาก โดยแบ่งเป็นภูมิภาคต่างๆ ดังนี้

  • ภาคเหนือ 15 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 14 จังหวัด ได้แก่ หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี เลย อุดรธานี นครพนม และสกลนคร
  • ภาคกลาง 9 จังหวัด ได้แก่ นครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม และราชบุรี
  • ภาคตะวันออก 8 จังหวัด ได้แก่ ฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
  • ภาคใต้ 7 จังหวัด ได้แก่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต
  • กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ซึ่งนอกจากประสานงานเขตต่างๆ แล้ว ยังมีการจัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัยติดตามสภาพอากาศ, เพิ่มความถี่ในการตรวจวัดปริมาณฝน, สังเกตการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำ รวมถึงจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็วพร้อมเครื่องมือ สำหรับปฏิบัติการฉุกเฉินในการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยอีกด้วย

123RF

นอกจากนี้ รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต ยังบอกอีกว่า นอกจากพายุฝนที่เวียดนามแล้ว ประเทศไทยอาจได้รับผลกระทบจากพายุที่กำลังก่อตัวขึ้นที่ประเทศฟิลิปปินส์ และพายุที่ก่อตัวขึ้นในทะเลอันดามันในอีก 3-4 วันนี้ ซึ่งอาจจะทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนัก รวมถึงอาจทำให้ฝนตกทั่วทั้งประเทศ และยังมีหย่อมความกดอากาศที่กำลังก่อตัวขึ้นอีก 3 จุด ซึ่งต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดว่าจะส่งผลกระทบมายังประเทศไทยหรือไม่

ก่อนหน้านี้ กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าในปี 2560 ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูหนาวในช่วงกลางเดือนตุลาคม โดยวัดจากหย่อมความกดอากาศในพื้นที่ ซึ่งหากตรงตามที่คาดการณ์ไว้ อากาศในประเทศไทยจะเย็นลงทันทีเมื่อหมดพายุฝนทั้งหมดนี้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS