บันทึกสุดท้าย! ภาพความงดงามของ ‘ดาวเสาร์’ ปิดฉากภารกิจของ ‘ยานแคสสินี’ หลังสำรวจอวกาศมานานนับทศวรรษ

หลังการปฏิบัติภารกิจที่ยาวนาน 13 ปี ในที่สุดยานแคสสินี ก็ได้เข้าสู่โหมดทำลายตัวเอง ผ่านการเดินทางเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดาวเสาร์ จนยานมอดไหม้ไปทั้งลำ เมื่อวันที่ 15 กันยายน ปี 2017 โดยตลอด 13 ปีที่ผ่านมา ยานแคสสินี ได้เดินทางไปยังอวกาศที่แสนไกล เบื้องต้นภารกิจของมันได้รับมอบหมายให้สำเร็จลุล่วงภายใน 7 ปี แต่ด้วยความที่แคสสินีแข็งแกร่งเกินกว่าที่นาซ่าคาดการณ์ไว้ ปลายทางของมันจึงไม่ได้สิ้นสุดแค่ดาวเสาร์ มันเดินทางต่อไปยังดวงจันทร์ไททัน รวมไปถึงการค้นพบดวงจันทร์ในบริวารของดาวเสาร์อีกหลายดวง

PHOTOJOURNAL.NASA.GOV

แต่อย่าเพิ่งคิดว่าการปลดประจำการของแคสสินี จะสิ้นสุดไปภายในวันนั้น เพราะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้ทำหน้าที่ดูแลยานแคสสินี ได้ออกมาเปิดเผยภาพที่เรียกได้ว่าภาพสุดท้ายที่บันทึกได้จากยานแคสสินีแล้วจริง โดยภาพนี้ยานแคสสินีได้บันทึกภาพของดาวเสาร์เอาไว้ทั้งดวง แถมยังเป็นภาพที่นักวิทยาศาสตร์ระบุว่ามันให้สีที่แม่นยำและใกล้เคียงกับสิ่งที่มนุษย์จะสามารถมองเห็นได้มากที่สุด ซึ่งภาพนี้เกิดจากยานแคสสินี ใช้กล้องบันทึกภาพในรูปแบบสีที่แตกต่างกัน 3 สี ได้แก่ สีน้ำเงิน สีเขียว และสีแดง แต่ละสีจะถูกบันทึกภาพในสีละ 80 ภาพ ซึ่งเมื่อนำภาพทั้งหมดมารวมกัน ภาพที่ได้จะมีความสวยสดงดงามราวกับเรากำลังยืนมองดาวเสาร์อยู่ในยานอวกาศที่กำลังโคจรผ่านดาวเสาร์ยังไงอย่างงั้น

ยิ่งไปกว่านั้นในภาพนี้ยังเผยให้เห็นดวงจันทร์ในบริวารของดาวเสาร์อีก 6 ดวง ได้แก่ Prometheus, Enceladus, Epimetheus, Janus, Pandora, Mimas อีกด้วย อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ภาพแรกของดาวเสาร์ เพราะตลอดการปฏิบัติภารกิจในช่วง 13 ปีที่ผ่านมา ยานแคสสินีได้บันทึกภาพของดาวเสาร์เอาไว้หลายต่อหลายครั้ง แต่ภาพที่ได้ไม่เคยชัดเจนในระดับนี้มาก่อน เรียกได้ว่าในอนาคตหากนาซ่าพัฒนาเทคโนโลยีการบันทึกภาพให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นไปอีก อวกาศและดวงดาวก็จะไม่ใช่เรื่องลึกลับอีกต่อไป

PHOTOJOURNAL.NASA.GOV

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS