ขนลุกไปกับ ‘Lawang Sewu’ อาคารสุดเฮี้ยนแห่งอินโดนีเซีย ที่ไม่ว่าใครย่างกรายเข้าไปต้องพบกับวิญญาณหลอน

123RF

Lawang Sewu คือชื่อของอาคารเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในเมืองเซอมารัง ประเทศอินโดนีเซีย มันถูกสร้างขึ้นใน ค.ศ. 1904 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อินโดนีเซียยังตกอยู่ภายใต้การปกครองของเนเธอร์แลนด์ หลังก่อสร้างจนแล้วเสร็จในปี 1907 อาคารแห่งนี้ถูกใช้เป็นสำนักงานของบริษัทรถไฟ Nederlandsch Indische Spoorweg Maatschappij จนกระทั่งในปี 1942 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพญี่ปุ่นได้ยึดครองอาคารและได้ใช้อาคารแห่งนี้เป็นที่บัญชาการกองทัพ การยึดครองของญี่ปุ่นในครั้งนั้นได้ทำให้ชาวดัตช์ถูกจับเป็นเชลยสงคราม และถูกนำมากักขัง ทรมาน รวมถึงประหารชีวิตอยู่ที่ชั้นใต้ดินของอาคารแห่งนี้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีเชลยศึกจำนวนไม่น้อยที่ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองด้วยการผูกคอตาย ด้วยเหตุผลที่ไม่ต้องการให้ตัวเองถูกทรมาน ทำให้อาคารแห่งนี้เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยผู้เสียชีวิต ทั้งจากการเสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย และถูกประหารชีวิตอีกเป็นจำนวนมาก

123RF

หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 อินโดนีเซียได้ประกาศเอกราช หลังตกอยู่ภายใต้การปกครองของเนเธอร์แลนด์มานานกว่า 301 ปี ในตุลาคม ปี 1945 ทว่าเนเธอร์แลนด์กลับไม่เห็นด้วยกับการประกาศเอกราช จึงได้ยกกองทัพมาทำสงครามกับอินโดนีเซียอีกครั้ง และสงครามในครั้งนั้นก็ได้ทำให้อาคาร Lawang Sewu เป็นสถานที่แห่งการนองเลือดอีกครั้ง เมื่อกองทัพเนเธอร์แลนด์ซึ่งรู้เส้นทางเข้าออกของอาคารแห่งนี้เป็นอย่างดี ได้ทำการขุดเจาะอุโมงค์เพื่อลักลอบเข้ามายังอาคารแห่งนี้ ซึ่งในขณะนั้นกองทัพอินโดนีเซียได้ใช้ที่นี่เป็นฐานบัญชาการ ส่งผลให้เกิดการปะทะกันระหว่างกองทัพอินโดนีเซียและกองทัพเนเธอร์แลนด์อย่างดุเดือดภายในอาคารแห่งนี้ สงครามในครั้งนั้นทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่ายเสียชีวิตอยู่ในอาคารเป็นจำนวนมาก โดยหลังจากสิ้นสุดสงครามอินโดนีเซียยังได้สร้างอนุสาวรีย์ที่มีชื่อว่า “Tugu Muda” เพื่อเป็นเกียรติให้กับผู้เสียชีวิตบริเวณทางเข้าด้านหน้าของอาคาร Lawang Sewu อีกด้วย

WIKIPEDIA PD
WIKIPEDIA PD

แน่นอนว่าหลังสงครามทุกอย่างสิ้นสุดลงอาคาร Lawang Sewu เปรียบเสมือนอนุสรณ์สถานแห่งสงครามที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ แต่ในยามค่ำคืนอนุสรณ์สถานแห่งนี้กลับกลายเป็นสถานที่แห่งความสยองที่ไม่ว่าผู้ใดก็ตามที่ย่างกรายเข้าไปจะต้องเจอดีเห็นผีกันทุกราย จนทำให้อาคารแห่งนี้เป็นสถานที่ที่ได้ขึ้นชื่อว่าน่ากลัวที่สุดในประเทศอินโดนีเซีย เพราะทุกคนที่เข้าไปต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พบเห็นวิญญาณในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผีหัวขาด ผีผูกคอตาย ผีตายท้องกลม และอีกสารพัดผีที่มีรูปลักษณ์ที่แสนน่ากลัว!

MYSTERIESUNSOLVEDSTORY.BLOGSPOT.COM

ปัจจุบันอาคาร Lawang Sewu อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมได้ทั้งกลางวันและกลางคืน โดยในช่วงกลางวันจะเป็นการเยี่ยมชมแบบปกติทั่วไป ส่วนในยามค่ำคืนจะเป็นการท่องเที่ยวแบบล่าท้าผี ซึ่งมีไกด์นำเข้าไปเที่ยวชมในรูปแบบที่ค่อนข้างระทึกใจ และไม่ผิดกฎหมายบุกรุกสถานที่แต่อย่างใด เอาเป็นว่าหากใครมีโอกาสได้ไปประเทศอินโดนีเซียอย่าลืมแวะเข้าไปเช็คอินสถานที่ที่ได้ขึ้นชื่อว่าน่ากลัวที่สุดของประเทศกันล่ะ!

MYSTERIESUNSOLVEDSTORY.BLOGSPOT.COM

 

MYSTERIESUNSOLVEDSTORY.BLOGSPOT.COM
123RF

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS