นาซ่าเปิดตัว “อินเตอร์เน็ตเลเซอร์” เครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในอวกาศ ดีกว่าระบบที่ใช้อยู่ปัจจุบันถึง 100 เท่า มันทำงานยังไง ดู

ในอดีตที่ผ่านมาการติดต่อสื่อสารระหว่างโลก และนักบินอวกาศ เกิดขึ้นจากการใช้สัญญาณคลื่นวิทยุ แต่ด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่าง ที่คลื่นวิทยุไม่สามารถตอบโจทย์การสื่อสารได้ครบถ้วน 100% นาซ่าจึงมุ่งพัฒนา เทคโนโลยีสื่อสารรูปแบบใหม่ อย่างอินเตอร์เน็ตเลเซอร์ เครือข่ายอินเตอร์เน็ตอวกาศความเร็วสูง ที่เร็วกว่าการติดต่อสื่อสารด้วยวิทยุถึง 100 เท่า

LCRD หรือ The Laser Communications Relay Demonstration คือการรับส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตด้วยลำแสงเลเซอร์ ผ่านดาวเทียม หรือยานอวกาศ ที่ติดตั้งแสงเลเซอร์ LCRD ซึ่งทำหน้าหน้าที่เป็นตัวกลางหลักในการรับส่งข้อมูล ระหว่างอวกาศ กลับมาที่โลก และ จากโลกไปยังอวกาศ โดยมีฐานปฏิบัติการภาคพื้นดิน อยู่ที่แคลิฟอร์เนีย และฮาวาย การรับส่งข้อมูลด้วยแสงเลเซอร์จะทำให้อินเตอร์เน็ตมีอัตราการรับส่งข้อมูลในระดับ Gigabit ต่อวินาที ซึ่งถือว่าเร็วมากๆ สำหรับการรับส่งข้อมูลระยะไกลอย่างในอวกาศ

NASA.GOV

LCRD จึงถือเป็นเทคโนโลยีติดต่อสื่อสารรูปแบบใหม่ในอวกาศ ที่ในอนาคตระบบวิทยุอาจไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป เพราะการรับส่งข้อมูลด้วยรูปแบบใหม่นี้ ทำงานได้ดีกว่าเดิมถึง 100 เท่า ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่องานวิจัย และการทดลองในอวกาศ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า อย่างในภารกิจพิชิต ดวงจันทร์ และดาวอังคาร ที่เราสามารถรับส่งข้อมูลได้เกือบเทียบเท่าเวลาจริง หรือคลาดเคลื่อนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ลองจินตนาการดูว่ามันจะน่าตื่นเต้นขนาดไหน หากได้ชมภาพสดๆ บนดาวอังคาร

LCRD ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา นาซ่ามีแผนนำส่งอุปกรณ์ขึ้นไปติดตั้งในสถานีอวกาศนานาชาติ ภายในปี 2021 คาดว่าตอนนั้น LCRD น่าจะพร้อมแล้วสำหรับภารกิจสำรวจดวงจันทร์รอบใหม่ของนาซ่า

NASA.GOV

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS