ศึกสายเลือด!! สรุปปมลากไส้ ‘นายกฯ สิงคโปร์’ เมื่อพี่น้องแตกคอเรื่องมรดกนายลีกวนยู จนกลายเป็นเรื่องระดับชาติ

กลายเป็นประเด็นร้อนไปทั่วทั้งสิงคโปร์ และเป็นที่จับตามองของคนทั้งโลกเลยก็ว่าได้ กับศึกสายเลือดเรื่องพินัยกรรมของครอบครัวหมายเลขหนึ่งของสิงคโปร์ นั่นก็คือครอบครัวของนาย ลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีคนที่ 3 ของสิงคโปร์ โดยจุดเริ่มต้นครั้งนี้เกิดขึ้นในปี 2015 เมื่อ นาย ลี กวน ยู บิดาผู้ก่อตั้งประเทศได้เสียชีวิตลง โดยประเด็นที่ก่อให้เกิดจุดแตกหักในครั้งนี้คือ การรื้อบ้านเลขที่ 38 บนถนนอ็อกซ์ลีย์ ของนายลี กวน ยู ซึ่งสามารถสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตระกูลลีได้ดังนี้

AFP

3 มี.ค. 2015 นายลี กวน ยู ผู้ก่อตั้งประเทศและดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนแรกของสิงคโปร์ เสียชีวิตลงในวัย 91 ปี ซึ่งในพินัยกรรมฉบับที่ 7 ได้ระบุให้นางสาวลี เว่ย หลิง บุตรสาวคนที่ 2 เป็นผู้ดูแลบ้านเลขที่ 38 บนถนนอ็อกซ์ลีย์ แต่หากไม่ได้เข้ามาอาศัยในบ้านหลังนี้ ก็ให้รื้อบ้านทิ้ง เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดการเคารพบูชาตนขึ้น โดยมองว่าหากไม่รื้อบ้านทิ้ง บ้านหลังนี้ก็จะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์และอนุสรณ์สถาน ขัดต่อเจตนารมณ์ของตน ซึ่งตอนแรก นาย ลี เซียน ลุง ก็มีทีท่าว่าจะเห็นด้วยกับพินัยกรรมดังกล่าว แต่ในเวลาต่อมากลับมีท่าทีที่เปลี่ยนไป


14 มิ.ย. 2017 ศึกระหว่างสายเลือดได้ปะทุขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อนางสาวลี เว่ย หลิง น้องสาวของนายกฯสิงคโปร์ และนายลี เซียน หยาง น้องชายคนเล็ก ได้ออกมาประกาศจุดยืน โดยการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวที่มีใจความว่า นายลี เซียน ลุง ได้ใช้อำนาจทางการเมืองบีบบังคับไม่ให้เกิดการรื้อถอนบ้านตามเจตจำนงของบิดา ดังนั้นพี่น้องตระกูลลีจึงหมดความเชื่อมั่นในตัวของนายลี เซียน ลุง อีกต่อไป และวิตกกังวลเกี่ยวกับอนาคตของสิงคโปร์ที่อยู่ภายใต้การปกครองของ ลี เซียน ลุง นอกจากนี้ทั้งนางสาวลี เว่ย หลิง และนายลี เซียน หยาง ต่างก็ต้องการจะย้ายออกจากสิงคโปร์อีกด้วย

14 มิ.ย. 2017 นายลี เซียน ลุง ที่เดินทางไปต่างประเทศ ได้ออกมาตอบโต้น้องสาวและน้องชายของตน ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดที่น้องสาวและน้องชายตระกูลลีโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก พร้อมระบุว่ารู้สึกเสียใจที่น้องทั้ง 2 คนของตนนำเรื่องในครอบครัวออกมาเผยแพร่เป็นเรื่องสาธารณะ โดยตนจะเป็นผู้จบเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด

AFP

19 มิ.ย. 2017 นายลี เซียน ลุง ออกมาแถลงการณ์ขอโทษประชาชน ต่อเรื่องราวความขัดแย้งในครอบครัวที่เกิดขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อรัฐบาล และสร้างความอับอายให้แก่คนทั้งประเทศ พร้อมทั้งแสดงความรู้สึกเสียใจต่อบรรพบุรุษที่พี่น้องมาขัดแย้งกันเองเพียงเพราะมรดกแบบนี้ ซึ่งนายลี เซียน ลุง จะชี้แจงรายละเอียดที่เกิดขึ้นทั้งหมดในการประชุมรัฐสภา วันที่ 3 ก.ค. โดยจะเปิดโอกาสให้ ส.ส. ทุกคนสามารถซักถามข้อสงสัยต่างๆ ได้

แม้เหตุการณ์ความขัดแย้งภายในตระกูลลีที่เกิดขึ้นมานี้ จะไม่ได้ทำให้คะแนนความนิยมที่คนสิงคโปร์มีต่อนายลี เซียนลุง ลดน้อยลง แต่ชาวสิงคโปร์ยังคงให้ความสนใจต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น และยังมองว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาภายในครอบครัว ดังนั้นจึงควรไปแก้กันเอง ไม่ใช่นำออกมาป่าวประกาศในที่สาธารณะแบบนี้ ซึ่งคงต้องรอดูกันต่อไปว่าศึกแห่งสายเลือดนี้จะจบลงอย่างไร แต่ที่แน่ๆ ภาพลักษณ์ของความซื่อตรงไม่เคยมีเรื่องเสื่อมเสียของตระกูลที่เพียบพร้อมเป็นครอบครัวอันดับ 1 ของสิงคโปร์ อาจเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS