จอมพลโจรสลัด! ‘จางเป๋าจ่าย’ อดีตหัวหน้าโจรสลัดธงแดงผู้เลื่องชื่อ ที่ผันตัวมาเป็นนายพลแห่งกองทัพเรือแห่งราชวงศ์ชิง

ตำนานโจรสลัดผู้เป็นดั่งวีรบุรุษของชาวฮ่องกงและชาวจีน ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นจอมโจรกลับใจที่หันมารับหน้าที่กำจัดโจรด้วยกันให้สิ้น และนี่คือเรื่องราวของเขา

WIKIPEDIA PD

ตำนานเล่าว่า โจรสลัดชื่อดังในศตวรรษที่ 19 “เจิ้งอี้” โจรสลัดเรือธงแดง ได้พรากเด็กวัย 15 ปี รายหนึ่งจากพ่อแม่ชาวประมงนำมาเป็นบุตรบุญธรรม ทำการเลี้ยงดูปูเสื่ออย่างดี โดยหวังจะให้ลูกบุญธรรมรายนี้ขึ้นรับหน้าที่ในการดูแลกองโจรสลัดที่ใหญ่ที่สุดในยุคนั้นต่อจากเขา แล้ววันนั้นก็มาถึงเมื่อบุตรบุตรธรรมคนนั้น “จางเป๋าจ่าย” ได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำโจรสลัดผู้เลื่องลือที่สุด และได้กลายเป็นนายพลแห่งกองทัพเรือของราชวงศ์ชิงที่รับหน้าที่ในการกำจัดโจรสลัด

123RF

“จางเป๋าจ่าย” เริ่มเป็นที่รู้จักกันในศตวรรษที่ 19 หลังจาก “เจิ้งอี้” หัวหน้าโจรสลัดในยุคนั้นเสียชีวิตกลางทะเล ในฐานะบุตรบุตรธรรม จางเป๋าจ่าย ถูกคาดการณ์ว่าจะเข้ามารับตำแหน่งจากพ่อบุญธรรมของเขา แต่ในระหว่างนั้น จางเป๋าจ่ายก็ดันเกิดหลงรักแม่บุญธรรมของตัวเองก่อนจะแต่งงานกัน โดยทั้งคู่จึงมีอำนาจในการปกครองโจรสลัดเท่าๆ ทั้งคู่ได้สร้างชื่อเสียงในการปล้นสะดมจากเรือสินค้าต่างๆ มากมาย และได้ชื่อว่ามี “กองทัพโจรสลัดที่ใหญ่ที่สุดในทะเลจีนใต้” ว่ากันว่ามีโจรสลัดกว่า 20,000 คนและเรือรบอีกหลายร้อยลำที่อยู่ภายใต้การดูแลของเขา แม้จะได้ชื่อว่าเป็นโจรสลัดแต่ จางเป๋าจ่าย ได้กำชับลูกน้องในการเป็นโจรสลัดคือ “ห้ามทำร้ายหรือฆ่าผู้หญิง” เป็นอันขาด

ต่อมา จางเป๋าจ่าย ที่ได้นำกำลังออกปล้นไปทั่วก็ถูกทางการวางแผนปิดล้อมจับได้สำเร็จพร้อมกับพรรคพวก โจรสลัดธงแดงแตกพ่ายยับเยินอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อย่างไรก็ตามทางการนั้นเห็นความสามารถของจางเป๋าจ่ายในการบัญชาการรบทางเรือ จึงยื่นข้อเสนอด้วยการมอบตำแหน่งนายพลแห่งกองทัพเรือแห่งหนึ่งในดูแล ซึ่งรับหน้าที่กวาดล้างโจรสลัดบนท้องทะเลที่เขาเคยเป็นก่อนหน้านี้ ซึ่งเขาก็ยอมรับ ก่อนมุ่งมั่นจัดการโจรสลัดที่รุกรานในท้องทะเลจีนใต้ไปหลายกลุ่ม โดยเฉพาะบริเวณเกาะฮ่องกงที่เคยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับขุมสมบัติที่เขานำไปซ่อนไว้ในถ้ำแห่งหนึ่งที่ตั้งตามชื่อของจางเป๋าจ่ายอยู่บนเกาะฮ่องกง ที่ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งไปแล้ว

WIKIPEDIA CC MINGHONG

ตัวละครโจรสลัดในภาพยนตร์และการ์ตูนส่วนใหญ่นั้นก็ดัดแปลงมาจากเรื่องราวของ จางเป๋าจ่าย ทั้งนั้น แม้จะสุดท้ายเขาจะตายในฐานะทหารแห่งกองทัพเรือ แต่ตำนานเกี่ยวกับโจรสลัดนั้นกลับเป็นที่จดจำได้มากกว่า

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS