มิตรที่กลายเป็นศัตรู! ‘เลออน ทรอตสกี’ แกนนำคนสำคัญแห่งพรรคบอลเชวิก ผู้กลายมาเป็นเสี้ยนหนามทางการเมืองของสตาลิน ที่จำเป็นต้องกำจัดทิ้ง

เลออน ทรอตสกี คือนักปฏิวัติและนักทฤษฎีมาร์กซิส ผู้ก่อตั้งและผู้นำคนแรกของกองทัพแดง กล่าวได้ว่าเขาคือคนสนิทของ วลาดิเมียร์ เลนิน รัฐบุรุษคนสำคัญของสหภาพโซเวียต เรียกได้ว่ามีสถานะเป็นหมายเลขสองของพรรคบอลเชวิกที่เป็นรองเพียงแค่เลนินเท่านั้น และไม่มีใครคิดว่าสถานะความมั่นคงของทรอตสกีจะถูกสั่นคลอนในภายหลัง

WIKIPEDIA PD

หลังจากที่ วลาดิเมียร์ เลนิน เสียชีวิตในปี ค.ศ.1924 ในตอนนั้นมีคู่แข่งทายาททางการเมืองของเลนินอยู่สองคน ได้แก่ โจเซฟ สตาลิน ผู้แข็งกร้าว ที่ไต่เต้าขึ้นสู่อำนาจทางการเมืองด้วยความยากลำบาก ในขณะที่ เลออน ทรอตสกี นั้นเป็นนักคิด นักทฤษฎี ที่มีท่าทีประนีประนอมมากกว่า โดยสตาลินได้ทำการบีบและกำจัดผู้สนับสนุนของทรอตสกีออกจากพรรคคอมมิวนิสต์และรัฐบาลสหภาพโซเวียต ก่อนรวบอำนาจทั้งหมดมาไว้กับตนได้สำเร็จในปี ค.ศ.1927

WIKIPEDIA PD

ภายหลัง เลออน ทรอตสกี ได้ถูกขับไล่จากพรรคคอมมิวนิสต์ หลังจากนั้นไม่นานก็ถูกเนรเทศออกจากโซเวียต หลายประเทศในยุโรปปฏิเสธคำขอลี้ภัยทางการเมืองของทรอตสกี เนื่องจากถูกสตาลิน ที่ได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำของสหภาพโซเวียตกดดันอย่างหนัก จนทำให้ทรอตสกีต้องลี้ภัยไปที่เม็กซิโก

ทรอตสกี ที่ถูกเนรเทศไปแล้ว ก็ไม่ได้ยอมตกเป็นฝ่ายถูกกระทำเพียงฝ่ายเดียว เขาได้เผยแพร่บทความ หนังสือ และแถลงการณ์ต่าง ๆ ที่เป็นไปในทิศทางตรงกันข้ามกับสตาลิน กล่าวคือ ทรอตสกีได้โจมตีระบอบการปกครองของสตาลิน ว่าเขาไม่ได้กระทำลงไปเพื่อชนชั้นกรรมาชีพและคนยากจน เขาต่อต้านสนธิสัญญาไม่รุกรานกันระหว่างสตาลินและฮิตเลอร์ พร้อมกันนี้ เขายังพยายามสร้างขบวนการสังคมนิยมนานานชาติ เพื่อต่อต้านระบอบการปกครองของสตาลินอีกด้วย

WIKIPEDIA PD

เมื่อการมีอยู่ของทรอตสกีได้สั่นคลอนความมั่นคงทางการเมืองของสตาลิน จึงทำให้ทางการสหภาพโซเวียตได้วางแผนลอบสังหารทรอตสกี ด้วยการมอบหมายหน้าที่ให้ รามอน เมร์กาแดร์ สายลับชาวสเปนที่นิยมสตาลิน ให้แฝงตัวเข้าไปใกล้ชิดสนิทสนมกับทรอตสกี จนอีกฝ่ายเริ่มไว้วางใจ เมร์กาแดร์ได้ใช้ขวานสำหรับตัดน้ำแข็งทุบศีรษะของทรอตสกีจนเป็นบาดแผลลึกและเสียชีวิตในเดือนสิงหาคม ค.ศ.1940 เมื่อสตาลินทราบข่าว ก็ได้มอบเหรียญเชิดชูเกียรติ Order of Lenin ให้กับแม่ของเมร์กาแดร์ ที่มีส่วนร่วมในภารกิจลอบสังหารศัตรูของชาติอย่างทรอตสกีอีกด้วย

WIKIPEDIA PD

ขณะเดียวกัน รามอน เมร์กาแดร์ ถูกศาลเม็กซิโกตัดสินจำคุกนาน 20 ปี เขาถูกปล่อยตัวออกมาและเตรียมถูกเนรเทศ เมร์กาแดร์ขอย้ายไปอยู่ที่สหภาพโซเวียต เขาได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากรัฐบาลเครมลิน และได้รับเหรียญ Hero of The Soviet Union ก่อนไปเสียชีวิตที่กรุงฮาวานา ประเทศคิวบา ในปี ค.ศ.1978 ด้วยโรคมะเร็งปอด

WIKIPEDIA FAIR USE

อีกหลายปีต่อมา มิคาอิล กอร์บาชอฟ ผู้นำของสหภาพโซเวียต ได้สั่งให้มีการชำระประวัติศาสตร์ของประเทศใหม่อีกครั้ง เพื่อเปิดโอกาสให้สาธารณชนสามารถวิพากษ์วิจารณ์และแสดงความคิดเห็นทางการเมืองได้มากขึ้น มีนักการทหาร นักการเมืองของสหภาพโซเวียตหลายคนได้รับการกอบกู้ประวัติและชื่อเสียง แต่ทรอตสกี เป็นนักการเมืองเพียงไม่กี่คนที่ไม่เคยได้รับการเหลียวแลเลยแม้แต่น้อย

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS