ใครว่าการ์ตูนไร้สาระ? ‘Life, Animated’ เมื่อการ์ตูนพาชีวิตหนุ่มออทิสติกให้ก้าวไปข้างหน้า..หนังดีที่การันตีคุณภาพด้วยการเข้าชิงออสการ์

ชีวิตของครอบครัวซัสไกนด์ จะจัดว่าเป็นครอบครัวอเมริกันในอุดมคติก็คงไม่มีใครเถียง คุณพ่อเป็นนักข่าวที่มีชื่อเสียง มีบ้านหลังเล็กๆ ดูอบอุ่นอยู่ในย่านชานเมือง มีลูกชายสองคนในวัยกำลังซน แต่แล้วความสุขก็หยุดชะงัก เมื่อ โอเวน ลูกชายคนเล็กวัย 3 ขวบอยู่ๆ ก็หยุดพูด เดินไม่คล่อง พัฒนาการถอยหลังอย่างเห็นได้ชัด เมื่อพบแพทย์ก็ได้คำตอบว่าโอเวนประสบภาวะออทิสซึม และแจ้งว่าเด็กบางคนที่อยู่ในภาวะนี้อาจจะกลับมาพูดไม่ได้อีกเลย
โอเวนคนเดิมที่พ่อแม่และพี่ชายเคยรู้จักนั้นหายไปเสียแล้ว

DOCUMENTARYCLUBTH

Life, Animated หรือในชื่อไทยว่า“ขอบคุณนะที่โลกนี้มีการ์ตูน” คือหนังสารคดี 1 ใน 5 เรื่อง
ที่เข้าชิงรางวัลออสการ์ที่กำลังจะมาถึง สารคดีเรื่องนี้ตามไปสำรวจชีวิตของ โอเวน ซัสไกนด์
ในวันที่เขาใกล้จะจบการศึกษาและออกไปใช้ชีวิตในอพาร์ทเม้นท์ด้วยตัวเองพร้อมกับภาวะออทิสซึม ในวัย 23 ปี
โอเวนทำความเข้าใจความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในชีวิตของเขาช่วงนี้
โดยเฉพาะกับความรู้สึกหวาดกลัวการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ผ่านปีเตอร์ แพน เช่นเดียวกับตอนที่เขากลับมาพูดได้อีกครั้งตอน 9 ขวบ ตอนนั้นเขาเห็นพี่ชายกำลังเศร้าในงานวันเกิด จึงเดินไปบอกกับพ่อว่า พี่ชายกำลังเศร้าเพราะไม่อยากโตเป็นผู้ใหญ่เหมือนกับปีเตอร์ แพน เหตุการณ์นี้ทำให้คนในครอบครัวซัสไกนด์เข้าใจได้ทันทีว่า โอเวนคนเดิมไม่ได้หายไปไหน เพียงแค่ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากเหล่าการ์ตูนของดิสนีย์
เป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างเขากับโลกภายนอกเท่านั้น

โอเวน ใช้การ์ตูนของดิสนีย์เพื่อทำความเข้าใจความรู้สึกตัวเองและสื่อสารกับคนอื่น เขาพูดประโยคในเมาคลี เพื่อบอกว่าอยากมีเพื่อน พูดประโยคในเดอะ ไลอ้อนคิงเมื่อต้องการความกล้า เขาเปิดดูฉากดัมโบ้ออกเดินทางเมื่อต้องเก็บข้าวของย้ายออกจากบ้าน ที่โรงเรียน โอเวนเป็นประธานชมรมดิสนีย์ที่เขาก่อตั้งมันขึ้นมาเองด้วยเหตุผลที่เจ้าตัวพูดเองว่าเพื่อให้มีคนมารายล้อม เขาจะได้ป็อปปูล่าร์และไม่เหงาอีกต่อไป แถมโอเวนยังมีแฟนอีกตะหาก ในช่วงเข้าโรงเรียนใหม่ๆ ก็คือช่วงที่เขาตกต่ำที่สุดในชีวิตเพราะโดนแกล้งจนไม่สามารถไปโรงเรียนได้ แต่แล้วเขาก็กอบกู้จิตใจด้วยการจินตนาการว่าเขาคือผู้พิทักษ์เหล่าลูกคู่อย่างเช่นลิงอาบูของอาลาดิน หรือ กุ้งเซบาสเตียนในลิตเติ้ลเมอร์เมด เขาอินกับเหล่าลูกคู่มากกว่าพระเอกเพราะถ้าไม่มีพวกนี้พระเอกก็คงไปไม่ถึงฝั่งฝัน

DOCUMENTARYCLUBTH

ถ้าโอเวนไม่มีการ์ตูน เราคงไม่อาจรับรู้ได้ว่าเขามีทั้งสุขและทุกข์ไม่ต่างกับเรา โอเวนเองก็กลัวการเริ่มต้น กลัวพึ่งตัวเองไม่ได้และอยากมีงานทำเหมือนคนทั่วไป ตระหนักในภาวะของตัวเองที่เป็นอุปสรรคในการเข้าสังคม การ์ตูนทำให้เขาอกหักเป็น เมื่อเขาเปรียบเทียบได้ว่าโลกแห่งความเป็นจริงพระเอกกับนางเอกที่ทะเลาะกันก็ไม่ได้รีเทิร์นสวยงามแฮปปี้เอนดิ้งเสมอไป เช่นเดียวกับความไม่แฟร์ของโลกใบนี้อีกมากมายที่เขายังต้องทำความเข้าใจไปจวบจนวันสุดท้าย น่าสนใจเหลือเกินว่าอนาคตของโอเวนจะเป็นอย่างไรเมื่อเขาเดินทางมาถึงหัวเลี้ยวหัวต่อที่ความซับซ้อนของชีวิตมีมากเกินกว่าที่การ์ตูนวอลท์ ดิสนีย์จะไปถึง (ยกตัวอย่างพี่ชายของเขาต้องปวดหัวเมื่อต้องอธิบายการมีเซ็กซ์ให้เขาฟัง จนบางทีเขาก็คิดว่าควรไปหาหนังโป๊ดิสนีย์มาให้ดูดีไหม) แต่ก็คงไม่เป็นไรหรอก เพราะการ์ตูนก็ได้พาโอเวนมาสู่ผู้คนมากมายที่คอยเฝ้ามองเขาอยู่ห่างๆ ไม่เพียงเฉพาะคนในครอบครัวเท่านั้น

           

DOCUMENTARYCLUBTH

ติดตามรอบฉายได้ที่ : https://www.facebook.com/DocumentaryClubTH/

COMMENTS