สวยแต่โคตรโหด พบกับ ‘ปลาสิงโต’ เอเลี่ยนแห่งเอเชียผู้พิชิตชายฝั่งอเมริกา ที่แม้แต่ปลาเก๋าหรือฉลามก็ไม่กล้ากินมัน เพราะอะไร มาดูสาเหตุ

แม้จะเป็นปลาสวยงามที่ดูเหมือนจะพบได้ทั่วไปในแนวปะการังทั่วโลก แต่ความจริงแล้วปลาสิงโตนั้นมีถิ่นกำเนิดจริงๆ อยู่ในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดียเท่านั้น จนกระทั่งปี ค.ศ.2002 นักชีววิทยาทางทะเลจากศูนย์บริหารและวิจัยด้านสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติ หรือ National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA) ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ได้รับโทรศัพท์จากนักดำน้ำสมัครเล่นคนหนึ่งที่บอกว่า เธอพบปลาสิงโตปีกจุด (Pterois volitans) บริเวณแนวปะการังในรัฐฟลอริดาตอนใต้

แน่นอนว่าในตอนแรกไม่มีใครเชื่อเรื่องนี้ เพราะไม่เคยมีใครพบปลาชนิดนี้ในมหาสมุทรแอตแลนติกมาก่อน จนกระทั่งนักวิจัยทางทะเลหลายกลุ่มได้ทำการสำรวจพื้นที่ในแถบแคริบเบียน ชายฝั่งฟลอริดา เรื่อยไปจนถึงตอนเหนือของบราซิล และบริเวณคลองปานามา ซึ่งพบว่าปลาสิงโตสายพันธุ์นี้ได้ยึดครองพื้นที่ไว้หมดแล้ว

Photo of pterois volitans in blue water

อาจฟังดูไม่ใช่เรื่องน่ากังวลนักที่มีปลาสวยๆ เหล่านี้ว่ายไปมาตามแนวปะการังทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก แต่ในความเป็นจริงแล้ว การมาเยือนของสายพันธุ์ต่างถิ่นจากเอเชียนี้มีเรื่องที่ความน่าเป็นห่วงอย่างมาก เพราะปลาสิงโตปีกจุดนั้นกินทุกอย่างที่เข้าปากมันได้ ไม่ว่าจะเป็นลูกปลาหรือสัตว์เปลือกแข็ง แถมก้านครีบที่เต็มไปด้วยพิษนั้น ยังทำให้นักล่าอย่างฉลามหรือปลาเก๋าต้องยอมแพ้ เพราะแม้นักวิจัยในรัฐฟลอริดาและประเทศบาฮามาสจะสามารถฝึกเหล่าปลานักล่าให้ยอมกินปลาสิงโตที่ตายแล้วได้ แต่เมื่อถูกปล่อยให้ทำหน้าที่ตามธรรมชาติ ดูเหมือนพวกมันยินดีจะเลือกอาหารที่จับง่ายกว่า และไม่ต้องการจะเสี่ยงกับเข็มพิษของปลาที่ยังมีชีวิต

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบรหัสพันธุกรรมของปลาสิงโตที่จับได้ในรัฐฟลอริดาตอนใต้ นักชีววิทยาจาก NOAA ยังพบว่าจุดเริ่มต้นของการคุกคามนี้อาจเกิดขึ้นจากปลาจำนวนไม่ถึง 10 ตัว ที่ถูกนำมาปล่อยโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ขณะเดียวกันก็มีบางข้อมูลที่ระบุว่า การคุกคามนี้อาจเกิดจากเรือบรรทุกน้ำมันที่ดูดไข่ของปลาสิงโตหรือตัวอ่อนในระยะแพลงก์ตอนข้ามมหาสมุทรเข้ามาในพื้นที่ใหม่ ซึ่งมีสภาพแวดล้อมอำนวยต่อการดำรงชีวิตของมันและขยายพันธุ์ของพวกมัน โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมใหม่ที่มันไม่มีนักล่าตามธรรมชาติ ทำให้ไข่กว่า 2 ล้านฟองที่ปลาตัวเมียผลิตมาในแต่ละปีมีโอกาสรอดไปจนโตสูงมาก

Red lionfish (Pterois volitans). Wildlife animal.

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS