Living the Game – “อีสปอร์ต”อาชีพที่ฝากชีวิตไว้กับเสี้ยววินาที

สำหรับนักกีฬามืออาชีพแล้ว การฝึกซ้อมย่อมหมายถึงทุกอย่าง นักกีฬาเก่งๆ ชอบพูดกันว่าพวกเขาใช้พรสวรรค์เพียงแค่ 1% ที่เหลือเป็นพรแสวง 99% ถ้าเป็นนักฟุตบอลเราคงนึกภาพโรนัลโด้ซ้อมยิงประตูอยู่คนเดียวถึงแม้ว่าเพื่อนร่วมทีมจะกลับบ้านไปหมดแล้ว หรือนักมวยก็คงต้องนึกถึงฉากวิ่งขึ้นบันไดแบบที่อยู่ในหนังเรื่องร็อคกี้ แต่นักกีฬาอีสปอร์ตล่ะ ? สำหรับคนที่เล่นวีดีโอเกมเป็นอาชีพต้องเผชิญกับอะไรบ้าง ? พอจะนึกภาพออกไหม ?

DOCUMENTARYCLUBTH

Living the Game พูดถึงกีฬาชนิดใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นทุกวัน ซึ่งก็คือกีฬาอีสปอร์ต โดยเล่าผ่านความเป็นสารคดีที่ตามติดดูชีวิตเหล่าโปรเกมเมอร์ทั่วโลก โดยโฟกัสที่นักเล่นเกมต่อสู้คู่บ้านคู่เมืองที่ทุกคนคุ้นเคย“สตรีทไฟท์เตอร์” ว่าคนพวกนี้อุทิศชีวิตให้กับการเล่นสตรีทไฟท์เตอร์มากแค่ไหน ตัวละครหลักที่หนังไปตามก็คือ “โมโมจิ” เกมเมอร์รุ่นใหม่ไฟแรง เขาต้องฝึกเล่นเกมโดยการกดท่าจับทุ่มซ้ำๆ ทั้งวัน กดไปไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้งเพื่อที่จะให้นิ้วของเขาเร็วอยู่ตลอดเวลาและได้เปรียบคู่ต่อสู้ในระดับเสี้ยววินาที ซึ่งมากพอที่จะตัดสินผลแพ้ชนะในการแข่งขันใหญ่ๆ ที่มีเงินรางวัลแสนดอลลาร์หรือคิดเป็นเงินไทยก็ 4 – 5 ล้านบาท และเงินพวกนี้ก็สำคัญมากเพราะสำหรับโปรเกมเมอร์บางคนก็ต้องใช้เงินรางวัลพวกนี้เพื่อให้ตัวเองมีชีวิตเป็นนักเล่นเกมมืออาชีพได้ ถ้าแพ้ก็อาจต้องเลิกคิดและกลับไปมีอาชีพปกติเลยก็เป็นได้

ความกดดันแบบนี้กระตุ้นให้ “โมโมจิ” ตั้งเป้าหมายชีวิตไว้ที่ซุปเปอร์สตาร์นักเล่นเกม “ไดโกะ อุเมฮาร่า” ซึ่งไม่ต่างอะไรกับ โรเจอร์ เฟดเดอร์เรอร์ แห่งโลกสตรีทไฟท์เตอร์ เขาไม่เพียงแค่ดำรงชีพด้วยการเล่นเกมเท่านั้น แต่เขายังถูกให้ความสำคัญในฐานะที่เป็นคนทำให้นักเล่นเกมเป็นอาชีพที่มีคุณค่า เขามีสปอนเซอร์เดินเข้าหามากมาย มีคนเอาชีวิตไปเขียนเป็นการ์ตูน คลิปแมตช์ที่อุเมฮาร่าเอาชนะคู่ต่อสู้ได้อย่างปาฏิหาริย์ยังมีให้เห็นในอินเตอร์เน็ตอยู่ทุกวันนี้แม้จะผ่านมาแล้ว 14 ปีก็ตาม ชีวิตของอุเมฮาร่าอยู่ในจุดที่ถึงจะแพ้ไปในบางแมชต์ก็ไม่เป็นไร เพราะเขาเป็นซุปเปอร์สตาร์ที่มีสไตล์การเล่นที่ดูแล้วสนุกเอาใจผู้ชม ยังไงก็ได้รับการสนับสนุนและเสียงตอบรับที่ดีเสมอ รอดพ้นจากความไม่มั่นคงของการกดปุ่มไม่ทันในเสี้ยววินาที

สารคดีเรื่องนี้ไม่ได้โฟกัสไปที่การเล่าว่าคนพวกนี้เล่นเกมเก่งแค่ไหน แต่มองนักกีฬาอีสปอร์ตในฐานะอาชีพหนึ่งที่พึ่งเกิดใหม่ โปรเกมเมอร์เหล่านี้ก็ยังกังวลอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันว่าการเล่นเกมมันจะเป็นอาชีพได้จริงๆ หรือไม่ พวกเขาจะเล่นเกมอย่างเอาเป็นเอาตายไปได้ถึงอายุเท่าไหร่ บางคนถึงจะมีสปอนเซอร์เสนอสัญญาให้แต่ก็ยังเลือกจะทำงานประจำแทนเพื่อให้พ่อแม่รู้สึกว่าชีวิตลูกมีความมั่นคง หรือบางคนก็ฝันจะสร้างเนื้อสร้างตัว ยอมผ่อนบ้าน 30 ปีและสร้างครอบครัวโดยมองหาความมั่นคงผ่านอาชีพเล่นเกม หรือบางคนก็ยังเล่นเกมด้วยความสนุกเป็นที่ตั้งได้เหมือนเดิม บางคนก็จริงจังจนดูเหมือนฝากชีวิตไว้กับการกดปุ่ม คือถ้ากดไม่ทันก็ตายกันไปข้างเลยก็มี ชีวิตทุกคนที่เห็นในเรื่องนี้บอกให้โลกรับรู้ว่าเรากำลังมีอาชีพใหม่ถือกำเนิดแล้ว จริงจังไม่ต่างอะไรกับนักกีฬาอื่นๆ ดีไม่ดีด้วยความที่ยังจัดว่าใหม่สำหรับชาวโลกอาจจะกดดันกว่านักกีฬาทั่วๆ ไปด้วยซ้ำ เพราะในฐานะที่เป็นผู้บุกเบิกหนทางใหม่ๆ ก็ต้องแบกรับ และต้องพิสูจน์ความมีอยู่จริงของอาชีพนักกีฬาอีสปอร์ตนี้ให้ได้

DOCUMENTARYCLUBTH

ติดตาม Living the Gameได้ที่โรงภาพยนตร์ SF  21 มิ.ย.นี้ เป็นต้นไป

COMMENTS