ไฟรักไฟสงคราม! ‘เฮนรี่ ทิวดอร์ และเอลิซาเบธแห่งยอร์ค‘ ตำนานรักบนความบาดหมางแห่งสงครามดอกกุหลาบ

มีนักประวัติศาสตร์ในยุคราชวงศ์ทิวดอร์ของอังกฤษได้ถกเถียงกันเกี่ยวกับความคิดและความรู้สึกของ เอลิซาเบธแห่งยอร์ค ที่ผ่านช่วงเวลาแห่งความวุ่นวายในช่วงสงครามดอกกุหลาบ ที่เกิดจากความขัดแย้งระหว่างสองราชวงศ์ใหญ่แห่งอังกฤษในยุคนั้นอย่างแลงคาสเตอร์และยอร์ค และภายหลังเธอได้แต่งงานกับเฮนรี ทิวดอร์ จากราชวงศ์แลงคาสเตอร์ เพื่อเป็นการยุติความบาดหมางที่กินระยะเวลามาอย่างยาวนานของสองราชวงศ์ และก่อให้เกิดราชวงศ์ใหม่อย่างราชวงศ์ทิวดอร์

WIKIPEDIA PD

อาจเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจอยู่ไม่น้อย เพราะเฮนรี่ ทิวดอร์ คือผู้เอาชนะกษัตริย์ริชาร์ดที่ 3 แห่งยอร์คที่สิ้นพระชนม์ในสมรภูมิบอสเวิร์ธ และกษัตริย์ริชาร์ดที่ 3 นี้เองก็มีศักดิ์เป็นลุงของเอลิซาเบธ คำถามที่ตามมาก็คือ ความรู้สึกที่แท้จริงที่เอลิซาเบธแห่งยอร์ครู้สึกต่อเฮนรี่ ทิวดอร์ เป็นอย่างไรกันแน่? เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีใครสามารถตอบได้นอกจากเจ้าตัวเอง แต่สิ่งหนึ่งที่นักประวัติศาสตร์มองเห็น ก็คือความพยายามในการเชื่อมความสัมพันธ์และปรองดองสองราชวงศ์ให้เป็นปึกแผ่น เพื่อยุติความบาดหมางที่เกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน และเพื่อสันติสุขแห่งแผ่นดิน

WIKIPEDIA PD

เฮนรี่ ทิวดอร์ และ เอลิซาเบธแห่งยอร์ค แต่งงานกันในช่วงต้นปี ค.ศ.1486 โดยพิธีการแต่งงานถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้เข้าร่วมเป็นสักขีพยานเห็นถึงความงดงามและมิตรภาพระหว่างแลงคาสเตอร์และยอร์ค เพื่อเป็นความหวังถึงสันติภาพที่มั่นคงนับจากนี้ไป

WIKIPEDIA PD

เฮนรี่ ทิวดอร์ ที่ภายหลังได้สถาปนาตนเองเป็นพระเจ้าเฮนรี่ที่ 7 แห่งราชวงศ์ทิวดอร์ของอังกฤษ กับพระราชินีเอลิซาเบธแห่งยอร์ค ได้มีบุตรธิดารวมกันถึง 7 คน แน่นอนว่าจำนวนบุตรธิดาอาจไม่ใช่หลักฐานยืนยันความสุขในชีวิตแต่งงานของทั้งคู่ และก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทั้งสองคนให้ความรักแก่บุตรธิดาของตน โดยเฉพาะบุตรธิดาที่เสียชีวิตก่อนวัยอันควร พระเจ้าเฮนรี่ที่ 7 และพระราชินีเอลิซาเบธทรงจะคอยปลอบโยนซึ่งกันและกันเสมอ

แม้จะมาจากราชวงศ์ที่เป็นศัตรูกัน แต่พระเจ้าเฮนรี่ที่ 7 และพระราชินีเอลิซาเบธแห่งยอร์ค ต่างฝ่ายต่างช่วยกันประคับประคองชีวิตคู่ไปพร้อม ๆ กับการปกครองบ้านเมืองให้เป็นไปอย่างปกติสุข

เราอาจไม่ทราบความรู้สึกที่แท้จริงของพระราชินีเอลิซาเบธแห่งยอร์ค แต่สำหรับพระเจ้าเฮนรี่ที่ 7 พระองคได้ร่ำไห้อาลัยอาวรณ์ในวันที่คู่ชีวิตอย่างพระราชินีเอลิซาเบธแห่งยอร์คสิ้นพระชนม์ระหว่างการคลอดบุตรขณะมีอายุ 37 พรรษา พระเจ้าเฮนรี่ที่ 7 แสดงถึงความรักที่มีต่อพระนางด้วยการจัดงานศพให้อย่างยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติ

WIKIPEDIA CC SPARTACUS

เพื่อยืนยันถึงความรักที่มีต่อพระราชินีเอลิซาเบธ พระเจ้าเฮนรี่ที่ 7ตัดสินพระทัยว่าจะไม่ขอเข้าพิธีอภิเษกสมรส จะขอครองตนเป็นโสดตลอดไปจวบจนสิ้นอายุขัย พระเจ้าเฮนรี่ที่ 7 สิ้นพระชนในวันที่ 21 เมษายน ค.ศ.1509 โดยหลุมฝังพระศพของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 7 และพระนางเอลิซาเบธได้ถูกสร้างให้อยู่ด้วยกันอย่างประณีตด้วยบรอนซ์และถูกเก็บไว้ที่วิหารเวสต์มินสเตอร์ กรุงลอนลอน ประเทศอังกฤษ พร้อมกับจารึกที่พระเจ้าเฮนรี่ที่ 7 กล่าวถึงพระราชินีเอลิซาเบธแห่งยอร์คว่า ‘ภรรยาของข้าช่างแสนหวาน เธอช่างงดงามและบริสุทธิ์’

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS