กระทู้สุดซึ้งรับวันแม่ ‘ผู้หญิงที่ไม่เคยได้เรียกว่าแม่’ ชาวเน็ตแห่แชร์เกือบแสน!

PANTIP.COM

วันแม่ก็ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว คงจะเห็นเรื่องราวซึ้งๆ เกี่ยวกับแม่มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นงานโฆษณา ละคร ซีรีส์ ที่หยิบยกเอาเรื่องราว ‘ความเป็นแม่’ มาเล่นในช่วงเวลานี้ รวมถึงเรื่องเล่าในเว็บบอร์ดชื่อดัง ที่มักจะมีกระทู้เล่าเรื่องราวซึ้งๆ เกี่ยวกับแม่ ให้เพื่อนๆ ชาวเน็ตอ่านไปซับน้ำตาไปกันเป็นประจำทุกปี

ปีนี้ก็เช่นกัน มีสมาชิกเว็บไซต์พันทิปได้แชร์เรื่องราวสุดน่ารักและประทับใจให้ได้อ่านกัน เพียงแต่เรื่องนี้ตัวละครหลักไม่ใช่ ‘แม่’ แต่เป็น ‘ตั่วโกว’ ที่เลี้ยงดูเจ้าของกระทู้มาไม่ต่างจากมารดาผู้ให้กำเนิดจริงๆ

‘คุณอิ๊งค์’ เจ้าของกระทู้ มาเล่าเรื่องราวในวัยเด็กที่มี ‘ตั่วโกว’ เป็นผู้เลี้ยงดู ตั่วโกวมีความหมายว่า ‘พี่สาวคนโตของพ่อ’ ดังนั้นตั่วโกวคนนี้คือป้าของคุณอิ๊งนั่นเอง รวมถึงเป็นทั้งพ่อและแม่ของคุณอิ๊งค์ด้วย

ในวัยเด็กครอบครัวคุณอิ๊งค์เป็นครอบครัวใหญ่ ที่มีทั้งพ่อ แม่ ปู่ ย่า และญาติคนอื่นๆ รวมถึงตั่วโกวอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน แต่เมื่อพ่อและแม่ของคุณอิ๊งค์ต้องเลิกรากันไปมีครอบครัวใหม่ ตั่วโกวจึงเป็นที่พึ่งทางชีวิตและจิตใจเพียงคนเดียวของคุณอิ๊งค์ คอยเลี้ยงดูและทำหน้าที่พ่อกับแม่ไม่เคยขาดตกบกพร่อง จนคุณอิ๊งค์เติบโตเป็นสาวสวยที่มีจิตใจดีเหมือนกับตั่วโกว

ทั้งตั่วโกวและคุณอิ๊งค์ต่างก็รักและดูแลกันเหมือนแม่แท้ๆ จนคุณอิ๊งค์บอกว่า ทุกอย่างที่แม่คนหนึ่งจะทำให้ลูกได้ ตั่วโกวทำให้คุณอิ๊งค์มาหมดแล้ว สิ่งเดียวที่ตั่วโกวไม่ได้ทำ คืออุ้มท้องและคลอดคุณอิ๊งค์ออกมาแค่นั้น…

PANTIP.COM

แต่สิ่งที่ซึ้งที่สุดในกระทู้นี้คือ การที่ตั่วโกวเสียสละความรักของตัวเอง เพื่อเลี้ยงดูหลานรักให้ความสุขที่สุด คุณอิ๊งค์เคยถามตั่วโกวว่าทำไมถึงไม่มีแฟน และได้รับคำตอบว่า “เพราะไม่อยากแชร์ตู้เสื้อผ้ากับใคร”

PANTIP.COM

แต่คุณอิ๊งค์ก็ได้รู้ความจริงในวันแต่งงาน ว่าความจริงแล้วตั่วโกวก็เคยมีความรักเหมือนกัน แต่ตั่วโกวรักคุณอิ๊งค์มากกว่า จนต้องเสียสละคนรักไป เพราะกลัวว่าคนรักของตั่วโกวจะไม่รักหลานแบบที่ตั่วโกวรัก แต่ถึงไม่มี ความรักแบบหนุ่มสาว ตั่วโกวก็มี ความรักแบบแม่ลูกก็คือคุณอิ๊งค์ที่รักและดูแลกันเสมอมานั่นเอง

PANTIP.COM

สุดท้ายแล้ว แม้ว่าสถานะทางครอบครัวของทั้งคู่จะเป็นเพียง ป้า-หลาน ไม่ใช่แม่ลูกกันจริงๆ แต่ความรักที่ตั่วโกวและคุณอิ๊งค์มีให้แก่กัน ก็ไม่ต่างอะไรกับ ‘แม่ลูก’ คู่อื่นแม้แต่น้อย และทุกคนที่ได้อ่านเรื่องของครอบครัวนี้ ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สมแล้วที่เป็นแม่ลูกกันจริงๆ

สามารถอ่านเรื่องราวสุดซึ้ง ของ ‘คุณอิ๊งค์และตั่วโกว’ อย่างจุใจได้ที่ 32 ปีของเรา … กับผู้หญิงที่ไม่เคยได้เรียกว่า “แม่”

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS