ชีวิตรักสุดแปลกของ ‘นกอัลบาทรอส’ เมื่อเหล่าตัวเมียหันมาเล่นดนตรีไทยกันซะงั้น แถมบางตัวก็ขอครองชชีวิตสาวหม้ายอีก ทำไมพิลึกแบบนี้ มาดู

ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นสัตว์เพียงไม่กี่ชีวิตในโลกที่มีพฤติกรรมการจับคู่แบบ ‘ผัวเดียวเมียเดียว’ ตลอดชีวิต และแม้พวกมันจะเดินทางโลกรอบแยกกันเป็นเวลาหลายเดือน แต่เมื่อกลับมาเจอกันอีกครั้ง พวกมันก็สามารถสานความสัมพันธ์กันได้อย่างไม่เคอะเขิน แม้จะมีนกตัวเมียบางตัวที่หันมาจับคู่กับตัวเมียแทน แถมดูเหมือนจะลืมไปด้วยว่า…พวกมันต้องผสมพันธุ์ผลิตทายาท

เหตุการณ์แปลกๆ นี้ ได้รับการเปิดเผยโดยนักชีววิทยาสองคนคือ Marlene Zuk และ Nathan Bailey จาก University of California Riverside ที่ศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมการร่วมเพศของสัตว์โดยเฉพาะ และหนึ่งในกรณีศึกษาที่น่าสนใจของเขาคือ นกอัลบาทรอส พันธุ์เลย์ซาน (Laysan Albatross) จากหมู่เกาะเลย์ซาน ในฮาวาย ซึ่งใช้ชีวิตเหมือนกับอัลบาทรอสทั่วไปที่มักเดินทางรอบโลกและกลับมาเจอกัน

4456700 - albatross couple
123RF

แต่ด้วยประชากรที่น้อยลง รวมทั้งมีนกเพศเมียบางตัวซึ่งสูญเสียคู่ครองไป ทำให้พวกมันบางตัวมันตัดสินใจใช้ชีวิตแบบสาวหม้ายตลอดชีวิต ในขณะที่อีกกว่า 30% คิดว่าการจับคู่ผสมพันธุ์คือการพบปะสังสรรค์กับเพื่อนสาวซะมากกว่า เพราะดูเหมือนพวกมันจะเลิกสนใจในตัวผู้โดยสิ้นเชิง และหันมาแต่งขนให้นกเพศเดียวกัน แถมผลัดกันผสมพันธุ์กันเองซะงั้น

อาจดูไม่น่าเชื่อ แต่พฤติกรรมรักร่วมเพศของสัตว์นั้นสามารถพบได้ทั่วไปในสัตว์หลายชนิดเลยทีเดียว ซึ่งจากงานวิจัยของ Marlene Zuk และ Nathan Bailey พบว่าสาเหตุของความรักที่ไร้พรมแดนนี้ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่นการรักษาบทบาททางสังคมของตัวเอง หรือเพื่อทดแทนสิ่งที่มันสูญเสียไป รวมทั้งมีบางกรณีที่อาจเป็นเพียงแค่ความเข้าใจผิดเท่านั้น

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS