ขุนศึกผู้ถูกปรามาส! ลกซุนแห่งง่อก๊ก บัณฑิตหนุ่มไฟแรง ผู้เผาทัพนับแสนของเล่าปี่จนวอดวายในศึกอิเหลง

ในบรรดาแม่ทัพยอดฝีมือแห่งยุคสามก๊ก ยังมีแม่ทัพหนุ่มคนสำคัญแห่งง่อก๊ก ผู้ที่เคยถูกปรามาสว่าเป็นเพียงแค่บัณฑิตหนุ่มหน้าใหม่ไร้ประสบการณ์ ทว่ากลับสามารถสร้างผลงานสะท้านแผ่นดิน เห็นจะไม่พ้น ลกซุน แม่ทัพคนสำคัญแห่งง่อก๊ก ผู้พิชิตเล่าปี่ในการศึกที่อิเหลง

WIKIPEDIA PD

ลกซุนกำพร้าบิดามาตั้งแต่ยังเด็ก เขาอาศัยอยู่กับลกคังเจ้าเมืองโลกั๋ง ผู้เป็นลุง ต่อมาอ้วนสุด หนึ่งในขุนศึกคนสำคัญในยุคสามก๊กมายืมเสบียงจากลกคัง แต่ลกคังปฏิเสธ จึงทำให้อ้วนสุดหาเหตุมาตีเมืองโลกั๋ง จนลกคังต้องส่งลกซุนและครอบครัวมาพึ่งใบบุญที่กังตั๋ง ต่อมาลกซุนได้รับราชการกับซุนกวน ผู้ปกครองกังตั๋ง ที่เห็นแววว่าลกซุนเป็นบัณฑิตที่มีสติปัญญาเฉลียวฉลาดเกินวัย มีความรู้ด้านตำราพิชัยสงคราม และยังสร้างผลงานปราบปรามชนกลุ่มน้อยทางภาคใต้ จึงทำให้ลกซุนได้เลื่อนตำแหน่งเป็นขุนพลในระดับสูง ต่อมาซุนกวนก็ยกหลานสาวให้เป็นภรรยาลกซุนอีกด้วย

ลกซุนเริ่มมีบทบาทในสงครามยึดเมืองเกงจิ๋ว ที่กวนอูแห่งจ๊กก๊กปกครองอยู่ ในตอนนั้นลกซุนติดตามลิบอง แม่ทัพใหญ่ของง่อก๊กไปทำศึกด้วย ต่อมาลกซุนได้คิดอุบายทำทีเป็นนอบน้อมต่อกวนอู จนกวนอูตายใจ ทำให้กองทัพง่อก๊กสามารถยึดเกงจิ๋วและประหารชีวิตกวนอูได้

WIKIPEDIA CC SY

อย่างไรก็ตาม หลังจากการเสียชีวิตของกวนอู ที่เป็นน้องชายร่วมสาบานของเล่าปี่ ทำให้เล่าปี่โกรธและยกทัพ 750,000 คน เพื่อล้างแค้นให้น้องร่วมสาบานอย่างกวนอูและเตียวหุย ในตอนนั้นง่อก๊กตกอยู่ในสภาพคับคัน เพราะลิบองแม่ทัพใหญ่ได้เสียชีวิตไปแล้ว จนมีขุนนางเสนอแต่งตั้งลกซุนให้เป็นแม่ทัพใหญ่เพื่อรับศึก

ในช่วงแรก แม่ทัพเจนศึกของง่อก๊กไม่ค่อยยอมรับในตัวลกซุนนัก เพราะมองว่าลกซุนยังเป็นเพียงแค่คนหนุ่มที่ไร้ประสบการณ์ในสงครามใหญ่ๆ เช่นเดียวกับเล่าปี่ ที่ปรามาสว่าลกซุนเป็นเพียงแค่เด็กอมมือที่ไม่มีพิษสงอะไร ทว่าสุดท้าย ด้วยความประมาทของเล่าปี่ ที่ยกทัพไปตั้งค่ายในป่าเป็นแถวยาว จนถูกลกซุนซุ่มโจมตีด้วยไฟ ทำให้กองทัพของเล่าปี่แตกพ่ายยับเยิน จนต้องยกทัพกลับไป และตรอมใจตายในเวลาต่อมา

จากวีรกรรมเผาทัพเล่าปี่จนแตกพ่าย ในภายหลังชื่อของลกซุนก็โด่งดังไปทั่วแผ่นดิน ในฐานะแม่ทัพหนุ่มผู้พิชิตเล่าปี่ แต่ภายหลังลกซุนมีปัญหากับซุนกวนเรื่องรัชทายาท ทำให้ลกซุนถูกปลดจากตำแหน่ง ลกซุนโกรธและเสียใจเป็นอย่างมาก และตรอมใจตายไปในที่สุด เป็นอันปิดฉากยอดขุนศึกหนุ่มผู้ค้ำจุนแผ่นดินง่อก๊กเพียงเท่านี้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS