ย้อนรอย! เหตุจี้เครื่องบินลุฟท์ฮันซา ที่ทำให้เยอรมนีตะวันตกจะไม่ยอมเจรจากับกลุ่มผู้ก่อการร้ายอีกต่อไป!

ย้อนกลับไปในวันที่ 31 ตุลาคม 1977 กลุ่มแนวร่วมประชาชนเพื่อการปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PFLP) จำนวน 4 คน ได้ก่อเหตุจี้เครื่องบินโดยสาร Lufthansa เที่ยวบินที่ 181 ขณะกำลังมุ่งหน้าจากเมืองมายอร์ก้าของสเปน สู่เมืองแฟรงค์เฟิร์ตของเยอรมนีตะวันตก โดยในขณะนั้นมีผู้โดยสารบนเครื่องบินทั้งหมด 86 คน และ ลูกเรืออีก 5 คน โดยเป้าหมายของกลุ่ม PFLP คือการเรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมันตะวันตกปล่อยตัวสมาชิกกลุ่ม Red Army Faction กลุ่มหัวรุนแรงที่ฝักใฝ่ในลัทธิคอมมิวนิสต์ของเยอรมันออกจากเรือนจำในเมืองแฟรงเฟิร์ตและนักโทษชาวปาเลสไตน์บางส่วนออกมา

WIKIPEDIA CC BUNDESARCHIV

กลุ่ม PFLP ได้บังคับให้กัปตันนำเครื่องไปที่เมืองลาร์นาคาในประเทศไซปรัส ต่อมากัปตันแจ้งว่าเครื่องบินมีเชื้อเพลิงไม่พอ กลุ่ม PFLP จึงทำการเปลี่ยนเป้าหมายไปยังกรุงโรมของอิตาลีเพื่อเติมน้ำมัน โดยระหว่างการลงจอด รัฐบาลเยอรมันตะวันตกและอิตาลีพยายามเจรจากับกลุ่ม PFLP ทว่าการเจรจาไม่เป็นผล กลุ่ม PFLP จึงนำเครื่องบินมุ่งไปในหลายประเทศเพื่อยื้อเวลาในการต่อรอง ไม่ว่าจะเป็นไซปรัส บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เยเมน และไปสิ้นสุดที่กรุงโมกาดิชูของโซมาเลีย

WIKIPEDIA CC KEN FIELDING

เยอรมนีตะวันตกได้ส่งหน่วยต่อต้านการก่อการร้าย GSG9 ดักรอที่สนามบิน และเข้าบุกชิงตัวประกันจนทำให้กลุ่ม FFLP เสียชีวิตไป 3 คน บาดเจ็บอีก 1 คน มีลูกเรือเสียชีวิต 1 คน ส่วนผู้โดยสารและลูกเรือที่เหลือรอดชีวิต เป็นอันปิดภารกิจช่วยเหลือตัวประกันสายการบิน Lufthansa เที่ยวบินที่ 181 ที่กินระยะเวลามาตั้งแต่วันที่ 13 – 18 ตุลาคม 1977

WIKIPEDIA CC DEVILM25

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้รัฐบาลเยอรมันตะวันตกประกาศกร้าวว่านับจากนี้ไปจะไม่มีการเจรจากับกลุ่มผู้ก่อการร้ายอีกต่อไปโดยเด็ดขาด

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS