เผย 5 ความเชื่อเกี่ยวกับ ‘สุริยุปราคา’ ของชนชาติต่างๆ ทั่วโลก ลางร้ายหรือนิมิตรหมายอันดี?

SHUTTERSTOCK

ในบ้านเรามักจะมีความเชื่อเกี่ยวกับสุริยุปราคาในทางที่ไม่ดีทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อเกี่ยวกับดวงชะตาในแต่ละบุคคล หรือกระทั่งดวงเมืองของประเทศ ที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญมักออกมาแนะแนวทางการใช้ชีวิตในช่วงเวลานั้น แน่นอนว่าสุริยุปราคาไม่ได้เกิดในประเทศไทยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะประเทศอื่นๆ ก็เกิดปรากฏการณ์นี้เช่นกัน ความเชื่อเกี่ยวกับปรากฏการณ์นี้จะแตกต่างกับบ้านเราหรือไม่ไปดูกัน

1. ตำนานนอร์ส
ตำนานนอร์สระบุถึงสาเหตุที่เกิดสุริยุปราคาว่า ในวันนั้น 2 พี่น้อง Sol และ Mani ผู้รับหน้าที่เป็นดวงอาทิตย์ และดวงจันทร์ กำลังหนีการไล่ล่าของ Skoll และ Hati ฝูงหมาป่าที่โหดร้าย แต่สุดท้ายพระอาทิตย์ และดวงจันทร์ก็มิอาจหนีพ้น ถูกจับได้และโดนกลืนกินในที่สุด

2. ตำนานชนเผ่านาวาโฮ
ชาวนาวาโฮเชื่อว่าดวงอาทิตย์ที่เป็นเสมือนขุมพลังที่ยิ่งใหญ่ของสิ่งมีชีวิตทั้งปวงจะอ่อนแอลง ส่งผลให้สิ่งชั่วร้ายเดินทางมาพร้อมกับการเกิดสุริยุปราคา เมื่อเกิดสุริยุปราคาชาวนาวาโฮจะหยุดทำกิจกรรมทุกอย่าง แล้วเก็บตัวอยู่ในที่พักอาศัยจนกว่าทุกอย่างจะกลับเป็นปกติอีกครั้ง

3. ตำนานเกาหลี
ชาวเกาหลีเชื่อว่าห่างจากโลกของเราไปอีกมิติหนึ่ง มีอีกหนึ่งประเทศหลบซ่อนอยู่ในความมืด ผู้นำของประเทศนั้นต้องการสร้างความอบอุ่นให้กับประเทศที่ไร้แสงสว่างของตัวเอง จึงสั่งให้ “Bulgae” สุนัขปีศาจไปขโมยดวงอาทิตย์ และดวงจันทร์ แต่มันก็มิอาจทำสำเร็จได้เนื่องจากดวงอาทิตย์ร้อนมากเกินไป และดวงจันทร์ก็หนาวจนไม่อาจขโมยกลับมาได้ เมื่อสุนัขปีศาจเดินทางกลับมาโดยไร้ซึ่ง ดวงอาทิตย์ และดวงจันทร์ ผู้นำของประเทศแห่งความมืด จึงออกคำสั่งให้สุนัขปีศาจหาทางขโมย พระอาทิตย์ และดวงจันทร์ให้ได้ในทุกๆครั้งที่มีโอกาส

4. ตำนานในประเทศเบนิน และประเทศโตโก
ในขณะที่ความเชื่ออื่นๆ มองว่าสุริยุปราคานำเรื่องเลวร้าย และสิ่งไม่ดีต่างๆเข้ามาสู่โลก แต่ 2 ประเทศจากแอฟริกาตะวันตก อย่างประเทศเบนิน และประเทศโตโก กับเชื่อว่าสุริยุปราคานำสิ่งดีๆ มาให้มนุษย์ โดยพวกเขาเชื่อว่า Lisa หรือพระอาทิตย์ กำลังโอบกอด Mawu หรือดวงจันทร์ การกระทำเช่นนี้จะทำให้มนุษย์ได้รับพรจากพระเจ้า และเมื่อถึงวันเกิดสุริยุปราคา ประชาชนจากทั้ง 2 ประเทศนี้จะรวมตัวกันเพื่อชมปรากฏการณ์ดังกล่าวอย่างไม่เกรงกลัวความโชคร้ายเลยแม้แต่น้อย

5. ตำนานจีน
ชาวจีนในสมัยโบราณเชื่อว่าการเกิดสุริยุปราคา นำพาความชั่วร้ายมาสู่จักรพรรดิ พวกเขาถึงกับสร้างหอดูดาว เพื่อสังเกตความเปลี่ยนแปลงในขณะที่เกิดสุริยุปราคา ตามตำนานความเชื่อที่เล่าขานกันมาตั้งแต่อดีตว่า มังกรปีศาจหวังกลืนกินพระอาทิตย์ เพื่อนำโลกเข้าสู่ความมืดตลอดกาล

SHUTTERSTOCK

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS