ย้อนอดีต ‘วิกฤตการณ์มาลายา’ เมื่อเจ้าอาณานิคมถูกต่อต้านจากคนพื้นเมืองที่เข้าร่วมพรรคคอมมิวนิสต์!

หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นได้ถอนกำลังจากคาบสมุทรมลายู แต่ความวุ่นวายก็ยังไม่จบสิ้น เมื่อเกิดสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ จนทำให้เกิดปัญหาการว่างงานและค่าจ้างที่ต่ำ จนทำให้แรงงานจำนวนมากหยุดงานและรวมตัวกันประท้วงช่วงปี 1946 – 1948

WIKIPEDIA PD

อังกฤษที่เป็นเจ้าอาณานิคมพยายามฟื้นฟูระบบเศรษฐกิจกิจในพื้นที่แหลมมลายู ทว่ากลับถูกต่อต้านอย่างหนัก จนทำให้รัฐบาลมีมาตรการตอบโต้ด้วยการจับกุมและเนรเทศออกนอกดินแดน ทว่ากลุ่มผู้ประท้วงกลับแข็งข้อมากขึ้น เมื่อมีนักธุรกิจชาวยุโรปถูกสังหารจำนวน 3 คน ที่เมืองซันกาย ซีปุด รัฐเประ จนนำมาสู่เหตุการณ์ ‘วิกฤตการณ์มาลายา’ ที่สหราชอาณาจักรต้องรบกับพรรคคอมมิวนิสต์มาลายาช่วงปี 1948 – 1960

WIKIPEDIA PD

อังกฤษในฐานะเจ้าอาณานิคมได้ทำสงครามปราบปรามกลุ่มกองกำลังของพรรคคอมมิวนิสต์มาลายาอย่างดุเดือด รวมถึงการประกาศใช้มาตรการฉุกเฉิน ด้วยการมอบอำนาจให้ตำรวจสามารถจับกุมและกักขังบุคคลที่เป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์หรือผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องโดยไม่ต้องรอสืบสวน

WIKIPEDIA PD

จากการปราบปรามอย่างหนักของอังกฤษ ทำให้ จีนเป็ง ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ ต้องล่าถอยไปตั้งหลักในชนบท และก่อตั้งกองทัพปลดปล่อยชนชาติมาลายา ใช้การรบแบบกองโจร และก่อวินาศกรรมกลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจที่ชาวตะวันตกเป็นเจ้าของ โดยเฉพาะเหมืองแร่ดีบุกและยางพารา เพื่อขับไล่เจ้าอาณานิคมอย่างอังกฤษให้ออกไปจากดินแดนแถบคาบสมุทรมาลายูต่อไป

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS