เอาจริง! มาเลเซียกวาดล้างแรงงานผิดกฎหมาย มีคนไทยถูกจับกุมกว่า 100 ราย

ไม่ใช่แค่ประเทศไทยที่เริ่มคุมเข้มจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย เพราะล่าสุดอีกหนึ่งประเทศเพื่อนบ้านร่วมอาเซียนอย่างมาเลเซีย ก็ได้เริ่มปฏิบัติการกวาดล้างแรงงานต่างชาติผิดกฎหมายอย่างเคร่งครัด หลังจากที่รัฐบาลของมาเลเซียประกาศให้นายจ้างพาลูกจ้างต่างชาติมาขึ้นทะเบียนตั้งแต่ 5 เดือนที่แล้ว

AFP

ปฏิบัติการกวาดล้างแรงงานต่างด้าวเถื่อนของมาเลเซีย เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้ออกไปตรวจค้นตามสถานที่ต่างๆ เช่น ร้านอาหาร สถานประกอบการ ซึ่งในเวลาเพียงแค่ 10 วัน ทางการมาเลเซียสามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบทำงานได้ถึง 3,014 ราย และควบคุมตัวนายจ้างได้อีก 57 ราย ซึ่งในจำนวนนั้นเป็นคนไทยถึง 111 คน

สำหรับแรงงานผิดกฎหมายเมื่อโดนจับกุมจะถูกขึ้นบัญชีดำ และถูกเนรเทศออกนอกประเทศ ด้านนายจ้างที่ถูกจับก็จะถูกปรับหรือจำคุก และแม้ว่าการกวาดล้างแรงงานผิดกฎหมาย ตามนโยบายกวาดล้างแรงงานเถื่อน และปราบปรามการค้ามนุษย์ของรัฐบาลมาเลเซีย จะได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ประกอบการต่างๆ อย่างหนาหู แต่ทางการมาเลเซียก็ยังย้ำชัดว่า จะไม่มีการขยายเวลาในการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างชาติอีก เนื่องจากที่ผ่านมาให้เวลามามากพอแล้ว โดยปฏิบัติการตรวจค้นและจับกุมอย่างเข้มงวดในครั้งนี้ จะเดินหน้าอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีกำหนดสิ้นสุด

Posted by กงสุลไทย กัวลาลัมเปอร์ on Thursday, 13 July 2017

 

ล่าสุดด้านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ก็ได้ออกประกาศเตือนให้คนไทยในมาเลเซียทั้งที่เป็นนายจ้างและลูกจ้าง รีบปฏิบัติให้ถูกต้องตามข้อกฎหมายของมาเลเซียอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัย ซึ่งหากใครที่นึกภาพไม่ออก ว่าการกวาดล้างแรงงานเถื่อนของมาเลเซียนั้นเข้มงวดอย่างไร ลองเลื่อนมาชมคลิปด้านล่างนี้ได้เลย

Cheras Makota ร้านนวด yuan xin
Img putra, Shahalam dan duta, Semua kelua Pj
Ruru ktv, Puchong Ktv, Bandar putari 1/8…

Posted by คน มนุษย์ on Friday, 14 July 2017

สดๆร้อนจาก สิริฮาตามัส ( Srihartamas )เพื่อนๆที่อยูแถวนั้น หรือบริเวณใกล้เคียงระวังตัวกันด้วยนะค่ะ

Posted by คน มนุษย์ on Friday, 14 July 2017

 

เรียบเรียง : Spokedark.TV

COMMENTS