‘มัมลุค’ นักรบทาสหัวใจทมิฬผู้สร้างความรุ่งโรจน์ให้อียิปต์และยัดเยียดความปราชัยให้ทัพมองโกล!

มัมลุค (Mamluk) พวกเขาคือนักรบทาสของชาวอาหรับ ที่มีชาติกำเนิดแสนต่ำต้อย ทางเดียวที่ทาสเหล่านี้จะก้าวขึ้นมามีบทบาทในสังคมได้คือการเป็นทหารและชนะสงคราม เพื่อให้ได้รับชื่อเสียง เกียรติยศ และเงินทอง พวกมัมลุคส่วนใหญ่เป็นชาวเติร์ก จอร์เจียน และอัลบาเนียน บ้างก็มาจากตะวันออกกลาง

WIKIPEDIA PD

พวกมัมลุคมีบทบาทสำคัญช่วงยุคกลางของอียิปต์ พวกเขาก้าวไกลไปถึงตำแหน่งอัศวินระดับสูงที่มีบทบาททางการทหารและการเมือง รวมถึงได้รับการแต่งตั้งจากสุลต่าน เมื่อมีอำนาจมากขึ้น กุตุซ ที่เป็นพวกมัมลุคก็โค่นล้มเจ้านายเก่าของตนแล้วก้าวขึ้นมาเป็นผู้ปกครองแห่งอียิปต์ในปี 1259

WIKIPEDIA PD

ในปี 1260 กุตุซ นำกองทัพมัมลุคอียิปต์ของเขาสู้รบกับกองทัพมองโกลในดินแดนปาเลสไตน์โบราณ กุตุซนำทหาร​ล่อ​พวก​มองโกลให้เข้ามาติดกับดัก กุตุซ​ซุ่ม​กอง​ทหาร​ม้า​ส่วน​ใหญ่​ของ​เขา​ไว้​ที่​เนิน​เขา​รอบ​ที่​ราบ แล้ว​สั่ง​ให้​กอง​กำลังเล็กๆ ออก​ไป​ล่อ​ให้​พวก​มองโกล​เข้า​โจมตี พวก​มองโกล​หลง​เชื่อ​ว่า​กองทัพ​มัมลุก​ทั้ง​หมด​มี​อยู่​แค่​นั้น พวก​เขา​จึง​เข้า​โจมตี กุตุซจึงสั่งการให้กองทัพทั้งหมดออกจากที่ซ่อนแล้วโจมตีพวกมองโกลจากทั้งสองข้างจนพวกมองโกลพ่ายแพ้ สงครามครั้งนี้เป็นความพ่ายแพ้ครั้งแรกของพวกมองโกลนับตั้งแต่เดินทางไกลมาจากบ้านเกิด และเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าทหารมองโกลก็แพ้เป็น

WIKIPEDIA PD

ไม่ใช่แค่พวกมองโกล แต่นักรบมัมลุคยังขับไล่นักรบคริสเตียนออกไปจากดินแดนศักดิ์สิทธิ์ได้อีกด้วย และทำให้อียิปต์เจริญรุ่งเรืองทั้งทางด้านการค้าขาย งานศิลปะ และศาสนาภายใต้การปกครองของพวกมัมลุค จึงทำให้อียิปต์กลายเป็นศูนย์กลางของโลกมุสลิมในยุคนั้นโดยไม่มีใครทัดเทียมได้

เรียบเรียง SPOKEDARK.TV

COMMENTS