ชม 7 ภาพความเสียหายสุดสะเทือนใจ! หลังฟิลิปปินส์ประกาศชัยชนะเหนือกลุ่มกบฏ บนซากปรักหักพังเมืองมาราวี

หลังจากเมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2560 รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ประกาศชัยชนะเหนือกลุ่มกบฏ โดยการสังหารแกนนำคนสำคัญของกลุ่ม ISIS 2 ราย ในการปะทะกันอย่างดุเดือดที่เมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ ที่ยืดเยื้อมานานกว่า 4 เดือน ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้เสียชีวิตเกือบ 1,000 คน และชาวบ้านบางส่วนต้องอพยพไปอาศัยอยู่ที่อื่นกว่า 600,000 คน

AFP

แม้ว่าการสู้รบจะจบลงไปแล้ว แต่จากการปะทะกันระหว่างกองทัพของฟิลิปปินส์และกลุ่มผู้ก่อการร้าย ISIS ก็ทิ้งร่องรอยความเสียหายเอาไว้มากมาย ซึ่งรัฐบาลของฟิลิปปินส์ ที่นำโดย ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ได้ออกมาเรียกความเชื่อมั่นพร้อมปลอบขวัญประชาชน โดยระบุว่าจะฟื้นฟูเมืองมาราวีแห่งนี้ให้กลับมามีสภาพสมบูรณ์เหมือนเดิม ซึ่งเรื่องนี้คงต้องใช้เวลาไม่น้อยเลย เนื่องจากอาคารบ้านเรือนและสถานที่ต่างๆ ในเมืองแห่งนี้ถูกเผาทำลาย จนกลายเป็นแค่ซากปรักหักพัง โดยวันนี้เรารวบรวม 7 ภาพความเสียหายสุดสะเทือนใจ หลังการสู้รบสิ้นสุดมาให้ชมกัน ดังนีี้

1. มัสยิด ในเมืองมาราวี ที่ถูกกลุ่มผู้ก่อการร้าย ISIS ทิ้งระเบิดจนเหลือแค่โครงอาคารอยู่บนซากปรักหักพัง

AFP

2. อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายย่อยยับ ซึ่งแต่เดิมสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้เป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านในพื้นที่ แต่ประชากรกว่า 600,000 ราย ได้ย้ายไปอยู่ที่อื่นเพราะกลัวเรื่องความไม่ปลอดภัย

AFP

3. ทหารของกองทัพฟิลิปปินส์เดินผ่านรูกำแพงขนาดใหญ่ ซึ่งเกิดจากถูกกระสุนปืนใหญ่ยิง โดยสถานที่แห่งนี้กลุ่มผู้ก่อการร้าย ISIS ใช้เป็นฐานทัพหลักบัญชาการสู้รบ

AFP

4. ทหารฟิลิปปินส์ขึ้นรถบรรทุกเพื่อเดินทางออกจากพื้นที่พร้อมชัยชนะ หลังเสร็จสิ้นการปฏิบัติภารกิจทวงคืนเมืองมาราวีจากกลุ่มกบฏ

AFP

5. ทหารฟิลิปปินส์เฝ้าติดตามดูการทำงานของผู้สื่อข่าว หลังจากที่สื่อมวลชนได้รับอนุญาตให้เข้าไปทำข่าวในพื้นที่เมืองมาราวี

AFP

6. ทหารฟิลิปปินส์เดินผ่านซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน หลังประธานาธิบดี นายโรดริโก ดูเตร์เต ประกาศว่าเมืองมาราวีเป็นอิสระจากอิทธิพลของผู้ก่อการร้ายแล้ว

AFP

7. ตุ๊กตาที่ถูกจับแต่งตัวด้วยเครื่องแต่งกายเครื่องแบบทหารและถือปืนไรเฟิล ถูกวางอยู่ที่หน้าประตูใกล้กับพื้นที่เขตสู้รบ

AFP

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS