ตำนานรักอมตะ! ‘Marita Lorenz’ หญิงสาวผู้ปฏิเสธซีไอเอในการลอบสังหาร ‘Fidel Castro’ เพราะความรักที่มีต่ออดีตผู้นำคิวบาคนนี้

YOUTUBE @ALCARRIZOS DIGITAL

ย้อนกลับไปในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1959 Marita Lorenz สาวน้อยวัย 19 ปี ได้พบรักกับ Fidel Castro ระหว่างเข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่งในฮาวานา ประเทศคิวบา การพบกันครั้งแรกของ Marita Lorenz และ Fidel Castro ถือเป็นเรื่องบังเอิญเป็นอย่างมากซึ่ง Marita Lorenz ระบุว่า ในช่วงสายของวันนั้นจู่ๆ ทหารจำนวนมาก ก็เข้ามาในโรงแรมของเธอ วินาทีแรกที่เธอเห็นพวกทหารเธอรู้สึกหวาดกลัวเป็นอย่างมาก ความรู้สึกนั้นแทบจะไม่ต่างกับตอนที่เธอถูกส่งไปค่ายกักกัน Bergen-Belsen ของนาซีเยอรมันเลยแม้แต่นิดเดียว เพียงไม่กี่อึดใจเธอก็ได้ยินเสียงเคาะประตูห้อง เมื่อเปิดประตูออกเธอก็ได้เห็นชายหนุ่มรูปร่างสูงใหญ่ไว้หนวดเครารุงรัง กำลังยืนคาบซิการ์พร้อมกับถามตนเองว่า มีที่เขี่ยบุหรี่ไหม? เสมือนเป็นรักครั้งแรก Marita Lorenz ตกหลุมรัก Fidel Castro เข้าเต็มเปาในทันที”

YOUTUBE @LOCOPEDRO59

หลังจากนั้น Marita Lorenz ก็อาศัยอยู่กับ Fidel Castro เป็นเวลาหลายเดือน แต่ด้วยความที่เธอเป็นพลเมืองอเมริกัน และในขณะนั้นสหรัฐและคิวบาก็มีสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยดีนัก นอกจากนี้ Fidel Castro ยังเป็นบุคคลที่สหรัฐต้องการสังหารมากที่สุด ทำให้ CIA มองเห็นช่องทางในการลอบสังหาร Fidel Castro ด้วยการส่ง Marita Lorenz บุคคลอันเป็นที่รักและเข้าใกล้ Fidel Castro ได้มากที่สุดไปลอบสังหาร โดยทาง CIA ได้จัดเตรียมยาพิษเพื่อผสมในเครื่องดื่มซึ่งจะทำให้ Fidel Castro เสียชีวิตได้ในเวลา 30 วินาที

ทว่าเมื่อถึงเวลาลงมือ Marita Lorenz กลับไม่ทำตามแผนเสียอย่างนั้น โดยเหตุผลที่เธอเลือกที่จะไม่สังหาร Fidel Castro เป็นเพราะ “เธอยังมีความรักให้กับ Fidel Castro และเธอก็เชื่อว่า Fidel Castro ก็ยังมีความรักให้กับตนเองเช่นกัน” หลังจากนั้น Marita Lorenz จึงรีบนำยาพิษไปทิ้งในชักโครก ซึ่งเป็นจังหวะที่ Fidel Castro เข้ามาพบพอดี Fidel Castro ได้ถามเธอว่า “คุณตั้งใจจะฆ่าผมหรอ?” หลังจากนั้น Fidel Castro ได้ยื่นอาวุธปืนมาที่เธอพร้อมกับยืนสูบซิการ์ด้วยท่าทีที่ดูสงบนิ่ง

YOUTUBE @ALCARRIZOS DIGITAL

เมื่อแผนล้มเหลวและเธอก็ไม่กล้าฆ่าสามีอันเป็นที่รักของเธอได้ Marita Lorenz จึงตัดสินใจหนีกลับไปยังไมอามี่ เพราะเกรงว่าจะถูก CIA ฆ่าปิดปาก หลังจากนั้น Marita Lorenz ก็ไม่ได้พบกับ Fidel Castro อีกเลยนับแต่นั้นเป็นต้นมา นับเป็นอีกหนึ่งแผนลอบสังหาร Fidel Castro ในจำนวนหลายร้อยครั้งของทางการสหรัฐที่เลือกกระทำทุกวิถีทาง ไม่เว้นแม้กระทั้งการวางแผนให้คนรักสังหารคนรักเสียเอง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS