เราสามารถหายใจบนดาวอังคารโดยไม่ต้องสวมชุดอวกาศได้หรือไม่? นักวิทย์มีคำตอบ

ดาวอังคารคือหนึ่งในจุดหมายปลายทางในอนาคต ที่มนุษย์ต้องการจะไปสร้างอาณานิคม เนื่องจากดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้มีลักษณะคล้ายคลึงกับโลกของเรามาก ทำให้เราเกิดคำถามว่าเราจะหายใจได้อย่างไรในสภาพแวดล้อมเช่นนั้น นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าอากาศบนดาวอังคารนั้นเบาบางเกินไป นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าอากาศบนดาวอังคารเบาบางกว่าจุดสูงสุดของภูเขาเอเวอเรสต์ประมาณ 8 เท่า ซึ่งต้องบอกว่ามันเบาบางเกินกว่ามนุษย์จะหายใจได้โดยตรง

WIKIPEDIA CC ESA

ย้อนกลับมาที่โลกของเรา อากาศบนโลกของเรามีออกซิเจนประมาณ 21 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ดาวอังคารมีออกซิเจนเพียง 0.13 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยเกือบ 200 เท่า ของโลกมนุษย์ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าบนดาวอังคารไม่มีออกซิเจนเพียงพอที่จะทำให้มนุษย์มีชีวิตอยู่ได้ เนื่องจากอากาศบนดาวอังคารเต็มไปด้วยคาร์บอนไดออกไซด์มากถึง 96 เปอร์เซ็นต์ นักวิทยาศาสตร์จึงลงความเห็นว่าถ้าหากเราสามารถปลูกต้นไม้เป็นจำนวนมหาศาลบนดาวอังคาร เพื่อช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์แล้วคายออกซิเจนออกมา ก็อาจทำให้มนุษย์สามารถหายใจบนดาวอังคารได้ แต่ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสมมติฐานเท่านั้น

WIKIPEDIA PD

นอกจากนี้ อุณหภูมิบนดาวอังคารในช่วงกลางคืนอยู่ที่ -89 องศาเซลเซียส และช่วงกลางวัน -31 องศาเซลเซียส ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าจะมีน้ำแข็งบนดาวอังคาร ซึ่งก็ต้องนำมาผ่านกระบวนการผลิตออกซิเจนขึ้นมา โดยองค์การ NASA ได้ผุดโครงการ Mars Oxygen In-Situ Resource Utilization Experiment (MOXIE) ที่เป็นส่วนหนึ่งในการสำรวจดาวอังคารในปี 2020 ทำการศึกษาชั้นบรรยากาศบนดาวอังคารอย่างละเอียด เพื่อหาวิธีการผลิตออกซิเจนจากคาร์บอนไดออกไซด์และผลิตเชื้อเพลิง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับนักบินอวกาศในยุคต่อไปในการเดินทางมาสำรวจหรือตั้งอาณานิคมบนดาวอังคารแห่งนี้

WIKIPEDIA PD

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS