ปริศนาภาพถ่าย! ‘มาร์สเฮนจ์’ กองหินลึกลับบนดาวอังคาร ที่ดูคล้าย ‘สโตนเฮนจ์’ ของอังกฤษแบบไม่น่าเชื่อ

ย้อนกลับไปเมื่อปีค.ศ. 2015 สื่อต่างประเทศรายงานว่า ยานสำรวจ Curiosity Rover ที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ นาซา (NASA) ส่งไปสำรวจดาวอังคาร สามารถถ่ายภาพ ‘แท่นหิน’ ปริศนาที่ตั้งอยู่บนพื้นผิวของดาวอังคารได้ ซึ่งมันน่าสนใจตรงที่ว่า แท่นหินเหล่านี้มีลักษณะการวางตำแหน่งของหินแต่ละก้อนดูคล้าย ‘สโตนเฮนจ์’ (Stonehenge) โบราณสถาน 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ตั้งอยู่ในประเทศอังกฤษไม่มีผิดเพี้ยน! เรียกแท่นหินปริศนานี้ว่า ‘มาร์สเฮนจ์’ (Marshenge)

YOUTUBE @SCINEWS

ภาพของ ‘มาร์สเฮนจ์’ ถ่ายโดยกล้องถ่ายภาพความละอียดสูง หรือ High Resolution Imaging Science Experiment (HiRISE) ที่ติดตั้งอยู่บนยานสำรวจ Curiosity Rover ในภาพเผยให้เห็นถึงการจัดวางตำแหน่งของหินที่มีลักษณะเป็นวงกลมสองวงซ้อนกันอยู่ กึ่งกลางด้านในวงกลมทั้งสองมีแท่นหินที่วางตำแหน่งเป็นแนวสี่เหลี่ยม ซึ่งการจัดวางในลักษณะนี้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ดูคล้าย ‘สโตนเฮนจ์’ มาก!

123RF

นอกจากนั้นมีผู้ตั้งข้อสงสัยว่า ผู้ที่สร้าง ‘สโตนเฮนจ์’ อาจจะเป็นสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาที่มาจากดาวอังคาร โดยหลังจากที่พวกเขาสร้าง ‘มาร์สเฮนจ์’ เสร็จแล้ว พวกเขาอาจจะเดินทางมายังโลก เพื่อสร้าง ‘สโตนเฮนจ์’ ก็เป็นได้ หรือไม่พวกเขาอาจจะแค่มาเผยแพร่นวัตกรรมการสร้างให้กับมนุษย์โลก แล้วก็จากไปยังดาวดวงใหม่ ทิ้งดาวอังคารไว้พร้อมกับผลงานการสร้าง ‘มาร์สเฮนจ์’ อันเปรียบเสมือนอนุสรณ์สถานถึงการมีตัวตนของพวกเขานั่นเอง!

YOUTUBE @SCINEWS

อย่างไรก็ตาม มีผู้ออกมาเห็นต่างว่า ‘มาร์สเฮนจ์’ เกิดจากจินตนาการหรือการ ‘มโน’ ของผู้ที่เห็นภาพเสียมากกว่า แท้จริงแล้วภาพนี้เป็นเพียงภาพของกลุ่มหินธรรมดาๆ ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หาใช่ฝีมือของ ‘มนุษย์ต่างดาว’ ไม่ และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการมโนถึงสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร ก่อนหน้านี้ก็มีภาพในลักษณะนี้ออกมาทั้งภาพที่ดูคล้ายแมงมุม ปู หรือภาพผู้หญิงสวมชุดสีดำยืนอยู่บนดาวอังคาร ซึ่งเมื่อทำการพิสูจน์แล้วทุกภาพล้วนเป็นภาพลวงตาทั้งสิ้น! ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนที่จินตนาการออกมานั่นเอง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS