แบบนี้ก็มีด้วย!! หมู่บ้านในอินเดียออกกฎห้ามผู้หญิงใช้โทรศัพท์มือถือในที่สาธารณะ เพราะอะไร? ไปดูกันเลย

ในยุคที่โทรศัพท์มือถือแทบจะเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งในร่างกาย แต่อีกมุมหนึ่งของโลกอย่างหมู่บ้านชนบทในอินเดียกลับมีกฎสุดแปลก ที่ห้ามหญิงสาวในหมู่บ้านใช้โทรศัพท์มือถือในที่สาธารณะ เพื่อป้องกันการคบชู้สู่ชาย

AFP

หมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อว่า Madora ตั้งอยู่ในเขต Mathura ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย โดยสภาผู้อาวุโสประจำหมู่บ้านได้ออกกฎสุดอึ้ง คือห้ามไม่ให้ผู้หญิงในหมู่บ้านใช้โทรศัพท์มือถือในที่สาธารณะ ซึ่งผู้ฝ่าฝืนจะถูกปรับเงินเป็นจำนวนถึง 2,100 รูปี หรือประมาณ 11,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนเงินที่เยอะมากๆ เนื่องจากหมู่บ้านแห่งนี้อยู่ในชนบท ดังนั้นการหาเงินมาเสียค่าปรับในจำนวนนี้จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

Gaffar Khan หนึ่งในสมาชิกสภาผู้อาวุโสประจำหมู่บ้าน เผยถึงสาเหตุที่ออกกฎห้ามไม่ให้หญิงสาวในหมู่บ้านใช้โทรศัพท์มือถือในที่สาธารณะว่า เนื่องจากหญิงสาวในหมู่บ้านส่วนใหญ่ไม่ได้เรียนหนังสือ ดังนั้นจึงกลัวว่าอาจจะถูกล่อลวงชักชวนไปทำในสิ่งไม่ดี เช่นการนอกใจสามีไปมีความสัมพันธ์กับชายอื่น หรือในกรณีของหญิงสาวที่ยังไม่ได้แต่งงาน ก็ป้องกันเรื่องการเก็บเสื้อผ้าหนีตามผู้ชายไปอยู่ที่อื่นนั่นเอง

AFP

อย่างไรก็ดีเมื่อกฎดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีหลายๆ ฝ่ายแสดงความไม่เห็นด้วยเป็นจำนวนมาก เนื่องจากดูเป็นการลิดรอนสิทธิส่วนบุคคลเกินไป โดย Arun Kumar Singh ตำรวจท้องที่นายหนึ่งได้แสดงความคิดเห็นต่อกฎนี้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสนับสนุนการต่อต้านการกระทำผิดทางกฎหมาย แต่ในกรณีนี้มันเป็นเรื่องที่ผิดรัฐธรรมนูญและไม่สามารถทำตามกฎที่ระบุเอาไว้ได้อย่างแน่นอน

โดยก่อนหน้านี้ที่อินเดียก็ได้ออกกฎที่ละเมิดสิทธิสตรีมาให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง เช่น ที่ Mumbai College ก็เคยออกกฎห้ามนักศึกษาหญิงสวมกางเกงยีนส์มาเรียน เป็นต้น

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS