มารู้จักกับ MRE – Meal, Ready-to-Eat ฟาสต์ฟู้ดของทหารตอนออกรบ 1 ชุดมีอะไรบ้าง ว่ากันว่าอร่อยจนลืมวางช้อน นี่ประชด!

“MRE” หรือ “Meal, Ready-to-Eat” คือคำที่ใช้เรียกเสบียงสำหรับทหารที่ใช้กินกันตอนอยู่ในสนามรบ มีต้นกำเนิดมาพร้อมๆ กับอารยธรรมของมนุษย์ โดยในสมัยโบราณจะเป็นพวกอาหารแห้ง เช่น เนื้อแห้ง ขนมปังแห้งพกติดตัวไปในสมรภูมิ แต่ที่เป็นรูปเป็นร่างที่สุดเห็นจะเป็นในยุคนโปเลียนที่มีการคิดค้นกระป๋องดีบุกไว้สำหรับบรรจุอาหารลงไปในกระป๋องและพกพาออกไปพร้อมกับกองทัพ (ถือว่าเป็นจุดกำเนิดของอาหารกระป๋องเช่นกัน) ซึ่งอาหารกระป๋องนี่ก็ใช้กันมาจนถึงช่วงสงครามเวียดนาม

WIKIPEDIA CC CHRISROPHERLIN

แต่อาหารกระป๋องนั้นก็มีข้อเสียอยู่ตรงที่มีน้ำหนักเยอะ ซึ่งเพิ่มภาระให้กับทหารที่อยู่ในสนามรบ เพราะต้องแบกน้ำหนักเพิ่มขึ้นแต่ก็มีข้อดีอยู่อย่างตรงที่มีรสชาติพอกินได้ไม่เลวร้ายนัก (แต่ก็อยู่ในอารมณ์แบบกินกันตาย) ทางกองทัพสหรัฐจึงมีการคิดค้นหาอาหารที่มีน้ำหนักเบา มีความอร่อยเพื่อบำรุงขวัญกำลังใจของทหารจึงได้เกิด MRE ขึ้นมา ในปี 1963

WIKIPEDIA PD

MRE ในยุคแรกเมนูจะถูกคิดค้นขึ้นมาด้วยจุดประสงค์คือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ ให้พลังงาน เน้นปริมาณไฟเบอร์ในอาหารที่น้อยกว่าอาหารปกติ (น่าจะเพื่อไม่ให้ทหารกินแล้วไป ‘ทิ้งบอมบ์’ บ่อยๆ) MRE แบบมาตรฐาน 1 ชุดจะประกอบไปด้วย ห่อสารทำความร้อนสำหรับอุ่นอาหารที่ทำมาจากแมกนีเซียม 1 ห่อ อาหารหลัก 1 อย่างพร้อมแนบซอสมาให้ด้วย ของด้วยหวาน 1 อย่าง เครื่องดื่มอย่าง ผงกาแฟ และผงน้ำผลไม้ ซึ่งในยุคแรกๆ นั้น MRE ของทหารอเมริกันนั้นได้รับเสียงตอบรับมาว่ามีรสชาติที่บัดซบสุดๆ ถึงขนาดมีคำประชดแบบขำๆ จากทหารว่า MRE แปลว่า “Meals Rejected by Ethiopians” (อาหารที่แม้แต่คนเอธิโอเปียยังไม่เอา) ซึ่งก็คงจะพอบรรยายรสชาติของพวกมันได้เป็นอย่างดี (ยิ่งผงน้ำผลไม้ผสมน้ำนี่ยุคแรกๆ เรียกมันว่า “น้ำกรดเติมแบตเตอรี่เลยทีเดียว”)

YOUTUBE @ALDUIN HEARTH

แต่ในปัจจุบันนั้น MRE ได้พัฒนามากขึ้นให้มีหลากหลายเมนูและรสชาติที่ดีขึ้น โดยใช้ทั้งเป็นอาหารของทหารและอาหารของนักบินอวกาศ ซึ่งจะมีประมาณ 20 เมนูต่อปีและจะเปลี่ยนเมนูทุกๆ ปี เพื่อไม่ให้ทหารเบื่อ แต่ถึงยังไงทหารที่ได้ MRE มากินก็ยังบอกเป็นเสียงเดียวกันอยู่ดีว่า “ถ้าเลือกได้จะไม่กิน” ใครที่อยากลองชิมก็ลองหาในกูเกิ้ลมาทดลองก็ได้ มีขายกันเป็นล่ำเป็นสัน ราคาเริ่มต้นที่ 200 บาท เผื่อกินแล้วอาจจะชอบ

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS