‘มัมมี่อาบน้ำผึ้ง’ ตำนานยาอายุวัฒนะยุคโบราณ ที่เชื่อกันว่าใครได้ลองลิ้มชิมรสจะมีอายุยืนยาว!

ในอดีตกาลเมื่อหลายพันปีก่อน มนุษย์เรามีความพยายามในการคิดค้นยาอายุวัฒนะขึ้นมา มีความเชื่อกันว่าการนำร่างผู้สิ้นอายุขัยมาทำเป็นมัมมี่อาบน้ำผึ้งเพื่อสกัดเป็นเครื่องดื่มอายุวัฒนะที่กล่าวกันว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในท้องตลาดเป็นอย่างมาก

123RF

ตามบันทึกทางการแพทย์ของชาวจีนในช่วงศตวรรษที่ 16 ได้มีการอ้างอิงถึง Mellified Man หรือยาลึกลับที่เป็นส่วนผสมของศพมนุษย์อาบน้ำผึ้ง ที่หมอชาวจีนนามว่า Li Shizhen ได้กล่าวไว้ในหนังสือ “The Compendium of Meteria Medica” หรือที่รู้จักกันในชื่อหนังสือ “Bencao Gangmu” ที่พูดถึงตัวยาอายุวัฒนะที่สกัดจากมัมมี่ที่ได้มาจากแถบตะวันออกกลาง โดยกล่าวว่าผู้สูงอายุที่ใกล้เสียชีวิตแล้ว จะเสียสละร่างกายเป็น Mellified Man และจะหยุดกินอาหารคาวหวานทุกชนิดยกเว้นเสียแต่น้ำผึ้ง โดยพวกเขาเหล่านั้นจะกินน้ำผึ้งจนกว่าจะขับถ่ายเป็นน้ำผึ้งออกมาจึงจะถือว่าผ่านเกณฑ์ หลังจากนี้อาสาสมัครจะทานแต่น้ำผึ้งจนสิ้นอายุขัย เมื่อเสียชีวิตลงร่างจะถูกนำไปบรรจุในโลงหินที่ชุ่มไปด้วยน้ำผึ้งอีกที

123RF

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่นำศพไปดองกับน้ำผึ้ง ยังต้องใช้เวลาบ่มอีกราว 100 ปี เพื่อให้ได้ส่วนผสมที่ลงตัว เมื่อครบเวลาตามกำหนดแล้ว โลงศพที่ดองศพน้ำผึ้งจะถูกเปิดออกและสามารถสกัดตัวยาจากศพของมัมมี่ไปใช้รับประทานได้

หมอจีนโบราณอย่าง Li Shizhen กล่าวว่าอวัยวะมัมมี่อาบน้ำผึ้งมีสรรพคุณในการช่วยรักษากระดูกที่หักและสมานแผลได้เป็นอย่างดีอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เรื่องราวดังกล่าวเปรียบเสมือนตำนานปรัมปราเสียมากกว่าเป็นความจริง

เอาเป็นว่า หากเราอยากมีอายุยืน ขอแค่ดูแลสุขภาพให้ดี กินอาหารให้ครบห้าหมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้เราก็จะมีสุขภาพและอายุที่ยืนยาวโดยไม่ต้องพึงพายาอายุวัฒนะอีกแล้ว

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS