ปาฏิหาริย์แห่งสนามรบ! 5 ทหารกล้าที่เชื่อกันว่าหายสาบสูญไปแล้ว แต่พวกเขากลับมีชีวิตอยู่อย่างเหลือเชื่อ

สงครามนั้นทำให้มีทหารเสียชีวิตและสูญหายเป็นจำนวนมาก ทหารกล้าเหล่านี้ต่างก็เชื่อกันว่าเสียชีวิตหรือหายสาบสูญแล้วทั้งสิ้นแต่ว่าสุดท้ายแล้วพวกเขายังมีชีวิตอยู่

1.Ho Van Thanh รับใช้กองทัพเวียดนามในสงครามเวียดนาม เมื่อปี ค.ศ. 1972 หมู่บ้านของเขาถูกระเบิดจนพินาศ เขาพาลูกชายวับหนึ่งขวบชื่อว่า Lang หนีเข้าไปในป่าลึก เขาคิดว่าครอบครัวของเขาที่เหลือนั้นคงเสียชีวิตแล้ว ตลอดเวลาเขาใช้ชีวิตอยู่ในป่าด้วยความระแวงและเชื่อว่าสงครามนั้นยังไม่สิ้นสุด เขาเลี้ยงลูกชายคนเดียวโดยไม่ได้ติดต่อกับใครเลย

Tri หนึ่งในลูกชายของเขานั้นรอดชีวิตและเมื่อได้ยินว่ามีข่าวชายสองคนอาศัยอยู่ในป่าจึงได้ออกตามหาเพราะเชื่อว่านั่นคือพ่อและพี่ชายของตนที่หายเข้าป่าไปหลายสิบปีที่แล้ว Tri ได้ติดต่อกับ Lang พี่น้องที่ Thanh พาหนีเข้าไปในป่าแต่ Thanh ไม่เชื่อว่า Tri นั้นคือลูกชายของตน และ Thanh ในวัย 82 มีปัญหาสุขภาพจนต้องกลับเข้ามาในเมืองอีกครั้งปีใน ค.ศ. 2013

WIKIPEDIA PD

2.Andras Toma ได้กลับสู่ประเทศฮังการีบ้านเกิดหลังจากหายตัวไปถึง 55 ปี เรื่องราวแห่งความทรมานของเขาเริ่มต้นในสงครามโลกครั้งที่สอง เขาถูกทหารโซเวียตจับตัวในปี ค.ศ. 1944 หลังจากที่ได้เข้าร่วมรบในกองทัพฮังการี เขาถูกนำตัวไปยังคุกของค่ายทหารใกล้กับเลนินกราดในปี ค.ศ. 1945

ในปี ค.ศ. 1947 Toma ที่สามารถพูดภาษารัสเซียได้เล็กน้อยถูกนำยังไปยังโรงพยาบาลจิตเวชและถูกทิ้งไว้ที่นั่นกว่าครึ่งศตวรรษ เมื่อเขาถูกพบตัวอีกครั้ง เขาก็กลายเป็นคนแก่ฟันหลอและความทรงจำเกี่ยวกับตัวเองก็เริ่มเลือนราง

ไม่มีบันทึกอย่างเป็นทางการถึงการสืบสวนและค้นห้าตัวเขาว่าทำได้อย่างไร กว่า 80 ครอบครัวอ้างว่าเขาคือญาติที่หายตัวไป แต่จากข้อมูลที่ปะติดปะต่อกันเชื่อว่าเขาคือคนฮังการีและเมื่อได้ทำการส่งตัวเขากลับไปยังหมู่บ้านที่เขาเคยอยู่และทางครอบครัวก็จำเขาได้ทันทีที่เห็นหน้า

WIKIPEDIA PD

3.ในปี ค.ศ. 2015 ทหารรัสเซียรายหนึ่งที่สันนิษฐานว่าเสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่ปี ค.ศ. 2004 ถูกพบว่ายังมีชีวิตอยู่โดยอาศัยอยู่ยังพื้นที่ห่างไกลของคาบสมุทรคัมชัตคา แม้แต่ครอบครัวของเขาเองก็ยังเข้าใจผิดจนระบุว่าศพทหารรายหนึ่งคือเขาและได้ทำการฝังศพให้เขาเสียด้วย

ทหารนายนี้ได้สร้างที่พักจากเศษเหล็ก หาผลไม้ในป่ารับประทานเพื่อยังชีพและรับจ้างทำงานในฟาร์มหมูอยู่เป็นเวลานานจนกระทั่งมีชาวบ้านรายงานต่อเจ้าหน้าที่ว่ามีบุคคลต้องสงสัยอาศัยอยู่ในป่า จึงได้ทำการเข้าตรวจสอบและพบว่าเขาคือผู้ที่หายตัวไปเมื่อ 11 ปีที่แล้วและเขามีอาการทางประสาทร่วมด้วย

WIKIPEDIA PD

4. ในปีค.ศ. 1958 Ishinosuke Uwano ประจำการยังเกาะซาฮาลิน ประเทศรัสเซียหายตัวไปนานนับทศวรรษ ครอบครัวของเขาได้ประกาศการเสียชีวิตในปี ค.ศ. 2000 แต่แท้จริงแล้วในปี ค.ศ. 2006 ถูกพบว่ายังมีชีวิตอยู่

แม้ชีวิตของเขาในปี ค.ศ. 1958-2006 นั้นจะคลุมเครือแต่ในปี ค.ศ. 1965 เขาได้ไปยังเมืองเคียฟและไม่ได้รับอนุญาตจากสหภาพโซเวียดให้ติดต่อกับครอบครัวในญี่ปุ่น เขาหมดหวังที่จะได้กลับไปหาครอบครัวในญี่ปุ่นจึงได้แต่งงานและสร้างครอบครัวอีกครั้งหลังจากได้รับสัญชาติยูเครน

เมื่อทางญี่ปุ่นได้ตามหาทหารที่หายไปในสหภาพโซเวียดพบเขาก็ทำให้ประหลาดใจที่พบว่า Uwano นั้นยังมีชีวิตอยู่ ปัจจุบันเขาได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับไปหาครอบครัวที่ประเทศญี่ปุ่นได้หลังจากที่ต้องพลัดพรากกันหลายสิบปีและเขายังเลือกที่จะใช้ชีวิตยังประเทศยูเครนกับครอบครัวที่นี่

WIKIPEDIA PD

5. Lee Soon-sang ทหารเกาหลีใต้ร่วมต่อสู้ในสงครามเกาหลี เขาถูกทางการเกาหลีเหนือจับตัวเมื่อปี ค.ศ. 1953 เพียงสองวันก่อนที่จะมีสัญญาสงบศึก และใช้เวลาถึงสามปีครึ่งในฐานะเชลยสงครามทำงานในเหมืองถ่านหินอาโอจิในเกาหลีเหนือ เขาหมดหวังที่จะกลับไปหาภรรยาและลูกแถมยังถูกทำให้เชื่อว่าภรรยาและลูกของเขานั้นเสียชีวิตแล้ว เขาได้เริ่มต้นสร้างครอบครัวใหม่ที่เกาหลีเหนือแต่ยังไม่ลืมเรื่องของครอบครัวที่เกาหลีใต้

ในปี ค.ศ. 2004 Lee ได้รับการติดต่อจากนายหน้าที่ทำหน้าที่ลักลอบพาคนหลบหนีจากเกาหลีเหนือว่าภรรยาของเขายังมีชีวิตอยู่และขณะนี้เธออยู่ที่ประเทศจีน Lee รวบรวมเงินได้ราว 150 ดอลลาร์สหรัฐจากการขายบุหรี่และได้มอบให้ครอบครัวของเขาที่เกาหลีเหนือและได้เดินทางกลับไปหาภรรยาคนแรก เธอตกใจเป็นอย่างมากเมื่อได้รู้ว่า Lee ยังมีชีวิตอยู่แต่ก็มิได้สานสัมพันธ์กันต่อ Lee ไม่เคยกลับไปที่เกาหลีเหนืออีกเลยและปฏิเสธที่จะพูดถึงเรื่องดังกล่าวนี้อีกต่อไป

WIKIPEDIA CC KATSURA ROEN

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS