พิธีแปลกต่างแดน! ‘Mokomokai’ การเก็บหัวคนตายของชาวเมารี และนี่เคล็ดลับการรักษาสภาพให้คงทนอยู่เสมอ

ชาวเมารีนั้นถือว่าเป็นชนเผ่าพื้นเมืองของประเทศนิวซีแลนด์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจนกลายเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของชนเผ่าพื้นเมืองที่ชาวผิวขาวผู้มาใหม่ยอมรับให้เป็นวัฒนธรรมของตนอย่างการเต้น “ฮักกา” ที่ชาวเมารีใช้ในการข่มขวัญคู่ต่อสู้เวลาที่ทำการสู้รบ ซึ่งในปัจจุบันนั้นสามารถพบเห็นได้ในพิธีต่างๆ ของชาวนิวซีแลนด์

วัฒนธรรมที่น่าสนใจของชาวเมารีนอกจากการเต้น “ฮักกา” แล้ว ความเชื่อในเรื่องการเก็บ “คนที่ตายไปแล้ว” ไว้ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน อย่างในชาวพุทธบ้านเรานั้นถือว่า “อัฐิ” นั้นเปรียบเสมือนตัวแทนของผู้ที่จากไป แต่ของชาวเมารีในอดีตนั้นมันดูค่อนข้างที่จะหลอนไปสักหน่อยเพราะพวกเขานั้นเก็บ” หัว” ของคนตายเอาไว้เพื่อระลึกถึงผู้ตาย

123RF

ชาวเมารีเรียกหัวของคนตายที่เก็บไว้เพื่อระลึกว่า “Mokomokai” ซึ่งมาจากคำว่า Moko ที่เป็นชื่อเรียกของรอยสักที่ทำการสักไว้บนหน้าของชาวเมารี การทำ Mokomokai นั้นจะแบ่งเป็นสองประเภทได้แก่ ทำเพื่อระลึกถึงผู้ตายซึ่งอาจจะเป็นญาติพี่น้องของตนและทำเพื่อการเก็บหัวของศัตรูไว้เพื่อเป็นถ้วยรางวัลในการรบ

ขั้นตอนการทำ Mokomokai นั้นจะเริ่มต้นด้วยตัดหัวของผู้ตายออกมา หลังจากนั้นก็จะทำการควักลูกตาออกและใช้เครื่องมือชนิดหนึ่ง เกี่ยวสมองออกมาจากกะโหลกให้หมด เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนนี้แล้วพวกเขาก็จะนำผ้าลินินยัดเข้าไปในเบ้าตาและเหงือก เพื่อป้องกันไม่ให้เปลือกตาและริมฝีปากหดจากการต้มหรืออบ และต่อมาก็จะนำไปรมควันเพื่อให้หัวนั้นแห้งสนิทก่อนที่จะนำไปตากแดดซ้ำอีกครั้งเป็นเวลา 2-3 วัน และปิดท้ายขั้นตอนด้วยการทาน้ำมันที่ได้มาจากปลาฉลามเพื่อให้หมึกที่สักอยู่บนใบหน้านั้นไม่เลือนหายไปและยังเป็นการรักษาสภาพผิวอีกด้วย

WIKIPEDIA PD

ชาวเมารีจะทำการเก็บหัวของญาติพี่น้องไว้ในกล่องที่แกะสลักอย่างดี จะนำออกมาก็เฉพาะการทำพิธีเท่านั้น แต่ถ้าเป็นหัวของศัตรูแล้วพวกเขาก็จะตั้งโชว์ไว้ในบ้านและยังถูกนำไปใช้ในการแลกเปลี่ยนสินค้ากับคนผิวขาวด้วย ซึ่งในช่วงยุคล่าอาณานิคมนั้น Mokomokai ของศัตรูนั้นถูกใช้ไม่ต่างจากเงินตราเลยทีเดียว โดยชาวเมารีหลายเผ่านำมันไปแลกกับอาวุธปืนเพื่อใช้ในการทำสงครามกัน ในประเทศอังกฤษนั้นฮิตกันถึงขนาดเก็บสะสมแข่งกัน โดยผู้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในการสะสม Mokomokai นั้นตกเป็นของนายทหารที่มีชื่อว่า นายพล Horatio Gordon Robley ที่มีสะสมไว้เป็นคอลเลคชั่นถึง 40 หัวเลยทีเดียว

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS