สมรภูมิเดือด! เมื่อจักรวรรดิมองโกลรุกรานอาณาจักรโครยอ จนคาบสมุทรเกาหลีลุกเป็นไฟ

ในช่วงระหว่างปี ค.ศ.1231 – 1270 คือช่วงที่จักรวรรดิมองโกลได้รุกรานอาณาจักรโครยอ ที่ภายหลังได้ตกเป็นรัฐในอารักขาของจักรวรรดิมองโกลหรือราชวงศ์หยวนที่มีอิทธิพลเหนือดินแดนคาบสมุทรเกาหลีแห่งนี้ไปอีก 80 ปี

WIKIPEDIA CC QIUSHUFANG

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ.1216 อาณาจักรโครยอต้องทำสงครามกับพวกชนเผ่าคีตัน ที่หลบหนีจากการไล่ล่าของพวกมองโกลเข้ามา ในตอนนั้นอาณาจักรโคกูยอไม่สามารถต่อต้านการรุกรานจากชนเผ่าคีตันได้ แต่กองทัพโครยอสามารถผลักดันชนเผ่าคีตันออกไปได้เป็นผลสำเร็จในขณะที่พวกคีตันกำลังจะบุกยึดเมืองหลวงของอาณาจักรโครยอ

WIKIPEDIA PD

วอเคอไตข่าน บุตรชายคนที่สามของเจงกีสข่านส่งทูตมาเรียกร้องบรรณาการจากโครยอของพระเจ้าโคจง กษัตริย์องค์ที่ 23แห่งราชวงศ์โครยอ แต่ทูตที่ถูกส่งมากลับถูกสังหารอย่างเป็นปริศนา วอเคอไตข่านทราบข่าวก็โกรธแค้นจึงสั่งให้แม่ทัพซาร์ไตยกกองทัพบุกเกาหลีในปี ค.ศ.1231 และสามารถยึดเมืองแคซองได้ในอีกหนึ่งปีต่อมา ด้วยความช่วยเหลือของฮงบกวอน ขุนนางเกาหลีที่หันไปเข้าร่วมกับฝ่ายมองโกล ด้วยเหตุนี้ราชสำนักโครยอจึงต้องยอมจ่ายบรรณาการที่ประกอบไปด้วยเงินทอง ผ้าไหม ม้าและทาสไปให้จักรวรรดิมองโกลเพื่อเป็นค่าเสียหาย วอเคอไตข่านจึงส่งผู้ตรวจการ 72 คนเข้ามาควบคุมสถานการณ์ในโครยอ

ต่อมา ชเวอู แม่ทัพคนสำคัญของโครยอได้สั่งประหารผู้ตรวจการทั้ง 72 คน แล้วย้ายเมืองหลวงไปที่เกาะคังฮวา พร้อมกับสร้างป้อมปราการที่แน่นหนาเตรียมพร้อมรับมือพวกมองโกล พอวอเคอไตข่านทราบข่าวก็รู้ว่าฝ่ายโครยอย้ายเมืองหลวงก็เพื่อเตรียมรบกับฝ่ายมองโกลด้วยความช่วยเหลือของฮงบกวอน และแม่ทัพซาร์ไตที่ถูกส่งไปก็ถูกลอบสังหารโดยพระภิกษุชาวเกาหลีที่มีชื่อว่าคิมยุนฮู

WIKIPEDIA PD

กองทัพมองโกลยังคงมีอิทธิพลในดินแดนคาบสมุทรเกาหลี หลายปีต่อมา พระเจ้าโคจงได้สสั่งให้จัดพิมพ์พระไตรปิฎกภาษาเกาหลี และเก็บไว้ที่วัดแฮอิน เพื่อทดแทนของเดิมที่ถูกพวกมองโกลทำลาย ด้วยความเชื่อว่าการทำเช่นนี้แล้วจะได้บุญและโครยอจะรอดพ้นจากการรุกรานของพวกมองโกล ต่อมาวอเคอไตข่านได้เสียชีวิตลงในปี ค.ศ.1241 การรุกรานดินแดนคาบสมุทรเกาหลีของพวกมองโกลจึงหยุดไป

อย่างไรก็ตาม พวกมองโกลยังไม่ยอมรามือง่าย ๆ ในปี ค.ศ.1251 มองเกอข่าน ข่านคนใหม่ของมองโกลได้เรียกร้องให้พระเจ้าโคจงย้ายเมืองหลวงกลับมาทีแคซอง แต่พระเจ้าโคจงไม่ยอม จนทำให้มองเกอข่านต้องส่งจาแลร์ไตแม่ทัพมองโกลบุกโครยออีกครั้ง จนทำให้พระเจ้าโคจงต้องยอมย้ายเมืองหลวง แต่ชเวฮังบุตรชายของชเวอู แม่ทัพคนสำคัญของโครยอ ยังคงปักหลักที่เกาคังฮวา มองเกข่านมองว่าโครยอยังไม่ยอมจำนนแต่โดยดี จึงต้องหาทางจับตัวชเวอูมาลงโทษ จึงได้สั่งให้จาแลร์ไตนำกองทัพมองโกลบุกโครยออีกครั้งในปี ค.ศ.1254 และครั้งนี้เป็นครั้งที่รุนแรงและสร้างความเสียหายมากที่สุด กองทัพมองโกลสังหารชาวเกาหลีและทำลายบ้านเมืองเสียหายไปมากมาย แผ่นดินแม่ของเกาหลีกลายเป็นแดนมิคสัญญี ในขณะที่ราชสำนักยังใช้ชีวิตหรูหราอยู่บนเกาะคังควา

WIKIPEDIA PD

สุดท้ายพระเจ้าโคจง ไม่สามารถทนเห็นอาณาจักรโครยอถูกทำลายจนพินาศไปมากกว่านี้อีกต่อไป จึงวางแผนกับคิมอินจุนและขุนนางฝ่ายพลเรือนทั้งหลาย มอบหมายงานให้ยูคยองไปลอบสังหารชเวอี ผู้นำเผด็จการทหารเสียเพื่อยุติปัญหา เพื่อให้จักรวรรดิมองโกลเห็นว่าโครยอยอมนอบน้อมแต่โดยดีไม่คิดต่อต้านอีกแล้ว ฝ่ายมองโกลจึงให้องค์ชายโครยอทั้งหลายเดินทางไปพำนักที่คาราโครุมและอภิเสกสมรสกับเจ้าหญิงมองโกลเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ และจักรวรรดิมองโกลสามารถปกครองมณฑลซังซองได้โดยตรง

พระเจ้าโคจงสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ.1259 องค์รัชทายาทวังจอน ขึ้นครองราชย์สมบัติต่อจากพระราชบิดาโดยใช้พระนามว่าพระเจ้าวอนจง

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS