ไปนอนในเล้าไก่กันเถอะ…ก็นักวิทยาศาสตร์เค้าค้นพบว่า ‘กลิ่นตัวไก่ไล่ยุงได้’ เพราะอะไร มาดูสาเหตุกัน ยากันยุงจะขายไม่ออกก็งานนี้แหละ

ยุงเป็นสัตว์ที่พบได้ทั่วไป อาหารโปรดของมันก็คงหนีไม่พ้นเลือดสดๆ ไม่ว่าจะเป็นเลือดคนหรือเลือดสัตว์ก็ตาม แต่รู้หรือไม่ว่ามีเลือดของสัตว์ชนิดหนึ่ง ที่หากยุงมันไม่หิวจริงๆ มันจะไม่กินเด็ดขาดนั่นก็คือ เลือดไก่ โดยนักวิทยาศาสตร์ยังได้นำข้อมูลตรงนี้ไปใช้ประโยชน์ เพื่อป้องกันการเกิดโรคไข้มาลาเรียที่มียุงเป็นพาหะนำโรคในพื้นที่สุ่มเสี่ยงอีกด้วย

123RF

ทีมนักวิจัยชาวสวีเดนค้นพบเรื่อง กลิ่นไก่ไล่ยุง ในระหว่างการวิจัยภาคสนามที่ประเทศเอธิโอเปีย โดยทำการทดลองคือให้อาสาสมัครเข้าไปนอนในมุ้งที่ไม่มียากันยุงแต่อยู่ใกล้กับเล้าไก่ พบว่าอัตราการโดนยุงกัดลดลงอย่างไม่น่าเชื่อ

ทีมงานวิจัยชุดนี้ยังได้ทำการทดลองอีกครั้ง โดยนำไก่ตัวหนึ่งใส่กรงแล้วแขวนไว้ใกล้ๆ กับกรงดักยุง ผลการทดลองพบว่ายุงที่จับได้มีปริมาณลดลงถึง 95 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับตอนที่ยังไม่ได้นำกรงไก่มาแขวน การทดลองทั้งหมดจึงทำให้เห็นว่ากลิ่นของไก่อย่างเดียวก็สามารถไล่ยุงได้ไม่แพ้ยากันยุงเลย

123RF

Dr. Rickert Ignell หัวหน้าทีมวิจัยชุดนี้ระบุว่า ในประเทศเอธิโอเปียและในแอฟริกาที่เป็นพื้นที่ระบาดของไข้มาลาเรีย ชาวบ้านในระแวกดังกล่าวนิยมเลี้ยงสัตว์แต่กลับไม่นิยมเลี้ยงไก่ ทีมงานวิจัยชุดนี้จึงได้เสนอแนะให้คนในพื้นที่ลองเลี้ยงไก่ โดยคาดว่าจะช่วยให้อัตราการเกิดโรคไข้มาลาเรียลดลงได้ สำหรับบ้านเราก็อาจนำมาปรับใช้เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออก ก็น่าจะได้ผลอยู่ไม่น้อยเลยนะ

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS