บทสรุปคลิปดังสองแม่ลูก ด่าทอ-ท้าต่อยตำรวจ ฝั่งลูกชายเผยสาเหตุที่ทำให้ของขึ้นขนาดนั้น

หลังจากที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ เมื่อแฟนเพจแหม่มโพธิ์ดำได้โพสต์คลิปวิดีโอที่ 2 แม่ลูกด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย ถึงขั้นท้าทายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจถอดเครื่องแบบมาต่อยกัน แถมยังมีการถมน้ำลายใส่อีกด้วย โดยสาเหตุเกิดจากที่ 2 แม่ลูกไม่พอใจเนื่องจากถูกจับในข้อหาไม่สวมหมวกกันน็อคและไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ซึ่งล่าสุดมีผู้เข้าไปชมคลิปวิดีโอนี้กว่า 16 ล้านครั้งแล้ว

FACEBOOK @แหม่มโพธิ์ดำ

เหตุการณ์ในคลิปวิดีโอดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเช้าของวันที่ 18 ก.ย. ที่ผ่านมา ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.ทุ่งมหาเมฆ ได้ตั้งด่านตรวจบริเวณปากซอยสุวรรณสวัสดิ์ ถนนพระรามที่ 4 ก็พบเข้ากับแม่ลูกคู่นี้ขับรถจักรยานยนต์โดยไม่สวมหมวกกันน็อคและรถก็ไม่มีป้ายทะเบียน เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้หยุดรถเพื่อดำเนินการแจ้งข้อหา แต่ 2 แม่ลูกกลับไม่พอใจ และเกิดมีปากเสียงด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคายอย่างภาพเหตุการณ์ที่ปรากฏในคลิปวิดีโอนี้

 

Posted by แหม่มโพธิ์ดำ on Monday, 18 September 2017

 

หลังจากที่คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมของแม่ลูกคู่นี้เป็นจำนวนมาก และในเวลา 17.00 น. ของวันที่ 18 ก.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เรียก 2 แม่ลูกคู่นี้มาทำความเข้าใจ โดยฝ่ายลูกชายอายุ 19 ปี ยอมรับว่าตนไม่ได้สวมหมวกกันน็อคและไม่ติดป้ายทะเบียนจริง เนื่องจากกรอบป้ายทะเบียนแตกจึงใส่ไม่ได้ หลังจากนั้นก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกรายได้ขับรถตามมา และบอกว่าให้จับตนในข้อหาหมิ่นประมาทเพราะเคยด่าตำรวจรายนี้เอาไว้ จากนั้นเจ้าตัวก็โดนถ่ายคลิป แม่ของตนจึงได้เข้ามาห้ามแต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจผลัก จึงทำให้ตนเกิดอารมณ์โกรธ แต่ฝ่ายลูกชายก็ยอมรับว่ามีการปัดโทรศัพท์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจตกจริง และกล่าวขอโทษที่ตนแสดงอาการก้าวราวและใช้กิริยาวาจาไม่สุภาพ เนื่องจากอารมณ์ชั่ววูบพาไป

สำหรับคลิปวิดีโอดังกล่าวมีความยาวทั้งสิ้น 4.30 นาที แต่สามารถนับคำหยาบคายที่ออกมาจากปากของฝ่ายลูกชายได้ดังนี้ แมร่งเย็ด 46 ครั้ง, ไอ้สัตว์ 78 ครั้ง, เอาเปล่า 11 ครั้ง, หน้าหี 6 ครั้ง, เหี้ย 35 ครั้ง, ถอดเครื่องแบบต่อยกับกูป่ะ 7 ครั้ง, พ่อมึง 4 ครั้ง, ลูกอีดอก 1 ครั้ง และถุยน้ำลายใส่ตำรวจอีก 1 ครั้ง

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้มีการแจ้งข้อหากับ 2 แม่ลูกคู่นี้ โดยแจ้งข้อหาในฐานความผิดดูหมิ่นเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่กับผู้เป็นแม่ และข้อหาในฐานความผิดดูหมิ่นเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่, ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่, ไม่สวมหมวกนิรภัย, ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ และไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนรถ ก่อนจะปล่อยตัวชั่วคราวและนัดหมายในวันที่ 19 ก.ย. เวลา 10.00 น. เพื่อนำตัวผู้ต้องหาส่งศาลแขวงพระนครใต้ให้ดำเนินคดีต่อไป

ด้านแฟนเพจคำพิพากษาศาลฎีกา ก็ได้โพสต์ข้อความให้ความรู้เกี่ยวกับคลิปวิดีโอดังกล่าว โดยระบุว่าถ้อยคำที่จำเลยกล่าวต่อเจ้าพนักงานซึ่งกระทำตามหน้าที่ว่า “แน่จริงมึงถอดเสื้อมึงต่อยกับกูเลย” เป็นการกล่าวท้าทายให้เจ้าพนักงานออกมาต่อสู้กับจำเลย เป็นเพียงคำกล่าวที่ไม่สุภาพและไม่สมควรเท่านั้น จึงไม่เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 136 แต่การถ่มน้ำลายถือเป็นการดูหมิ่นอย่างหนึ่ง และยังเป็นความผิดฐานใช้กำลังทำร้ายผู้อื่นไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 391 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ดี มี ฎ.4327/2540 วินิจฉัยว่า ถ้อยคำที่จำเลยกล่าวต่อเจ้าพนักงานซึ่งกระทำตามหน้าที่ว่า “แน่จริงมึงถอดเสื้อมึงต่อ…

Posted by คำพิพากษาศาลฎีกา on Monday, 18 September 2017

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากแฟนเพจแหม่มโพธิ์ดำ แฟนเพจคำพิพากษาศาลฎีกา ด้วยนะคะ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS