อินโดฯ เตือนภัยขั้นสูงสุด เร่งอพยพคนนับแสน หวั่น ‘ภูเขาไฟอากุง’ ระเบิดบนเกาะบาหลี

เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียต้องสั่งอพยพประชาชนกว่า 100,000 ราย ที่อาศัยอยู่ใกล้ภูเขาไฟอากุงบนเกาะบาหลี ในรัศมี 10 กิโลเมตร ออกจากพื้นที่เป็นการเร่งด่วน พร้อมยกระดับการเตือนภัยภูเขาไฟระเบิดเป็นขั้นสูงสุด หลังจากมีการคาดการณ์กันว่าภูเขาไฟแห่งนี้จะปะทุอย่างรุนแรงในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า ขณะที่สนามบินหลักของเกาะบาหลีต้องปิดให้บริการชั่วคราว ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารเกือบ 60,000 คน

AFP

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. คณะกรรมการจัดการภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย ได้ประกาศเพิ่มระดับการเตือนภัยของภูเขาไฟอากุงจากระดับ 3 เป็นระดับ 4 หรือ สีแดง ซึ่งเป็นขั้นสูงสุด พร้อมทั้งขยายรัศมีพื้นที่อันตรายบริเวณรอบภูเขาไฟ ซึ่งจากเดิมคือ 7.5 กิโลเมตร เป็น 10 กิโลเมตร ครอบคลุมหมู่บ้านโดยรอบจำนวน 22 แห่ง โดยมีคำสั่งอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่เกือบ 100,000 ราย ในขณะที่บางส่วนยังอาศัยอยู่ที่เดิมเพื่อรอประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

ประกาศดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของอินโดนีเซียพบเปลวเพลิงจากปากปล่องของภูเขาไฟที่ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ พร้อมปล่อยควันไฟและเถ้าถ่านสูงกว่า 6,000 เมตร นอกจากนี้ยังพบแม็กมาใกล้ผิวด้านนอกของภูเขาไฟอากุง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าภูเขาไฟอากุงใกล้จะระเบิดเต็มที เป็นเหตุให้สนามบินงูระห์ไรซึ่งเป็นสนามบินหลักบนเกาะบาหลีต้องปิดให้บริการชั่วคราว ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินมากกว่า 440 เที่ยวบิน โดยมีผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินกว่า 55,000 ราย

AFP

เกาะบาหลี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก โดยในปีพ.ศ. 2560 มีนักท่องเที่ยวกว่า 5 ล้านคนเดินทางไปพักผ่อนและชมความสวยงามที่เกาะแห่งนี้ แต่ตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งมีรายงานว่าเกิดแผ่นดินไหวนอกชายฝั่งเกาะชวา และมีประกาศเตือนเรื่องภูเขาไฟอากุงระเบิด จึงทำให้ธุรกิจด้านการท่องเที่ยวซบเซา เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติหวั่นเกรงด้านความปลอดภัย

สำหรับประเทศอินโดนีเซียมีภูเขาไฟกว่า 17,500 ลูก ซึ่งภูเขาไฟอากุงเป็น 1 ใน 129 ลูก ที่ยังไม่สงบ โดยเกิดการปะทุครั้งล่าสุดเมื่อปี 2506 หรือประมาณ 54 ปีมาแล้ว และมีผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 ราย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS