คดีแปลก! ชายผู้ฆ่าตัวตายด้วยการใช้ปืนลูกซองยิงตัวเอง 3 นัด ตามทฤษฎี ‘ฆ่าตัวตายหลายนัด’ ที่เกิดขึ้นได้ยากมาก

การฆ่าตัวตายนั้นอาจจะดูเป็นหนทางที่ใช้ในการจบปัญหาทุกอย่างได้ง่ายๆ เพียงแต่ตัดสินใจทำลงไปซึ่งก็มีสารพัดวิธีเท่าที่จะสามารถคิดหาทางเพื่อจบชีวิต แต่รู้หรือไม่ว่ามีคนเคยวิเคราะห์มาว่าการฆ่าตัวตายที่ไม่ค่อยจะทรมานมากนักนั้นไม่ใช่จะทำกันได้ง่ายๆ เช่นวิธีการกินยาฆ่าตัวตาย ซึ่งวิธีนั้นมีโอกาสในการสำเร็จเพียงแค่ 1.8% เพียงเท่านั้น หรือว่าจะเป็นการฆ่าตัวตายด้วยการใช้มีดกรีดข้อมือ สถิติก็พบว่าผู้ที่ฆ่าตัวตายด้วยวิธีนั้นเสียชีวิตเพียงแค่ 1 ใน 10 รายเท่านั้น ซึ่งในทุกๆ รายที่รอดนั้นก็เป็นเพราะว่ามีคนเข้าไปช่วยได้ทันเวลาเพราะกว่าจะตายนั้นใช้เวลานานพอสมควร

ส่วนวิธีอื่นๆ เช่นการแขวนคอ หรือกระโดดจากที่สูงนั้นค่อนข้างที่จะเป็นวิธีที่ทรมานพอสมควร ต่างจากวิธีการใช้ปืนปลิดชีวิตตัวเองที่เชื่อกันว่า “รวดเร็ว” กว่า แต่ทว่ามันอาจจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป ดังเรื่องของชายผู้นี้ซึ่งอาจจะทำให้คุณรักชีวิตตัวเองและไม่ตัดสินใจทำอะไรเช่นนั้นแน่นอน

ในปี 1995 ชายวัยกลางคนชาวออสเตรเลียที่อาศัยอยู่ในกรุงแคนเบอร์ราคนหนึ่งได้ตัดสินใจที่จะจบชีวิตตนเองเนื่องจากปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้าเข้ามาจนทำให้เค้าต้องการที่จะหลุดพ้นไปจากปัญหาชีวิตที่เผชิญอยู่ด้วยวิธีการ “ยิงตัวตาย” ด้วยปืนลูกซองล่าสัตว์ กระสุน 12 Gauge หลังจากที่ทำใจและเขียนจดหมายร่ำลาเรียบร้อยเขาเลือกที่จะใช้ป่าแห่งหนึ่งเป็นที่จบชีวิต เขาหยิบปืนลูกซองขึ้นมาและค้ำมันลงกับพื้นจ่อปากกระบอกไปที่หน้าอก จากนั้นก็ค่อยๆ ใช้นิ้วเท้าเหนี่ยวไกเพื่อหวังจะจบชีวิต

123RF

แต่ทว่าด้วยแรงถีบของปืนและท่าทางที่ไม่ค่อยจะ “ถนัด” ก็ได้ทำให้ปากกระบอกปืนดีดออกไปจากหน้าอก กระสุนบางส่วนฝังเข้าไปที่บริเวณไหปลาร้า ซึ่งก็ทำให้ชายผู้นี้บาดเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แม้ว่าจะพลาดแต่เขาก็ไม่ได้ล้มเลิกความคิดที่จะอยากตายลงไปแม้แต่นิด เขาหยิบปืนขึ้นมาบรรจุกระสุนอีกครั้ง โดยครั้งนี้เขานำปากกระบอกปืนมาจ่อที่ปลายคางหวังให้กระสุนพุ่งเข้าไปทะลุสมอง

เมื่อเตรียมท่าทางเรียบร้อย เขาก็ใช้นิ้วเท้าเหนี่ยวไกอีกครั้งคราวนี้ก็ทำไม่สำเร็จด้วยเหตุผลเดิมคือปืนสะบัดออก แต่กระสุนปืนก็ได้ทำลายใบหน้าของเขาหายไปแถบหนึ่ง เมื่อความพยายามสองครั้งไม่เป็นผล แทนที่เขาจะเปลี่ยนใจโทรขอความช่วยเหลือ เขากลับจะทำให้มันจบด้วยการแบกร่างที่บาดเจ็บกัดฟันเดินไปเป็นระยะทางกว่า 120 เมตร เพื่อหาทางลาดชันเพื่อค้ำปืนไม่ให้ดีดออกอีก

123RF

เขาทรุดลงกับพื้นและบรรจุกระสุนอีกครั้งลงไปในปืน ค้ำปืนให้เรียบร้อยภายในท่านั่งและยัดกระบอกปืนเข้าที่กลางอกอีกครั้ง จากนั้นก็ใช้นิ้วเท้าเหนี่ยวไกซึ่งคราวนี้กระสุนปืนพุ่งทะลุผ่านหลังเป็นรูโบ๋ เขาทำมันสำเร็จ!!!

ตำรวจได้รับแจ้งหลังจากนั้น 2 ชั่วโมงและได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งผลการชันสูตรและร่องรอยจากที่เกิดเหตุทำให้ตำรวจสามารถเรียงลำดับเหตุการณ์ได้จนเป็นที่มาของเรื่องราวสยองขวัญเช่นนี้ ซึ่งการฆ่าตัวตายในลักษณะที่เรียกว่า “ฆ่าตัวตายหลายนัด” หรือ “Multiple Gunshot Suicide” นั้นถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยากมาก ซึ่งเคยมีกรณีศึกษาโดยนำผลการสืบสวนการฆ่าตัวตายด้วยอาวุธปืนจำนวน 138 คดีมาวิเคราะห์สาเหตุก็พบว่า มีจำนวนเพียง 2 รายเท่านั้นที่เป็นกรณีการฆ่าตัวตายหลายนัดเพราะกระสุนนั้นพลาดจุดที่สำคัญ

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS