ชวนขนลุกไปกับ ‘El Museo De Las Momias’ จากแหล่งทิ้งศพจากโรคร้าย กลายเป็นพิพิธภัณฑ์มัมมี่ที่ใหญ่ที่สุดของเม็กซิโก

YOUTUBE @MAXICO UNEXPLAINED

El Museo De Las Momias คือพิพิธภัณฑ์จัดแสดงมัมมี่ ตั้งอยู่ในเมืองกวานาวาโต ของประเทศเม็กซิโก ในอดีตสถานที่แห่งนี้เคยถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับเก็บรวบรวมศพที่เสียชีวิตจาก “อหิวาตกโรค” ที่ระบาดอย่างหนักในปี 1833 จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก บางสุสานถึงกับเต็มจนไม่สามารถฝังศพเพิ่มเติมได้ อีกทั้งการฝังศพในแต่ละครั้งยังมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ทำให้บรรดาคนยากคนจนไม่มีเงินเพียงพอที่จะฝังศพคนในครอบครัว ศพจำนวนมากจึงถูกนำมาทิ้งในสถานที่แห่งนี้

YOUTUBE @MAXICO UNEXPLAINED

โดยให้ทางการทำหน้าที่ฝังรวมศพจำนวนมากเอาไว้ภายในหลุมเดียวกัน สุสานแห่งนี้ไม่ได้เป็นสถานที่สำหรับคนตายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น บางคนที่เริ่มติดเชื้อก็จะถูกจับฝังทั้งเป็น เพื่อหยุดยั้งการระบาดของโรคอีกด้วย ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นสุสานนับแต่นั้นเป็นต้นมา จนกระทั่งต้นศตวรรษที่ 19 ทางการเม็กซิโก มีแผนปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณดังกล่าว เนื่องจากพื้นที่นี้กลายเป็นสุสานร้างที่ไม่มีการฝังศพเพิ่มเติมอีกเลยนับตั้งแต่อหิวาตกโรคหยุดการระบาด ทางการเม็กซิโกจึงได้ขุดศพทั้งหมดขึ้นมา เพื่อนำไปฝังยังสุสานอื่นๆ ทว่าการขุดศพในครั้งนั้นกับพบเรื่องที่น่ามหัศจรรย์ขึ้น เมื่อศพบางศพกลับไม่เน่าเปื่อย และได้กลายสภาพเป็นมัมมี่ไปซะอย่างนั้น ซึ่งหากนับจำนวนศพที่กลายเป็นมัมมี่จะมีจำนวนมากถึง 119 ศพเลยทีเดียว

YOUTUBE @MAXICO UNEXPLAINED

ศพที่พบมีตั้งแต่เด็กทารก ไปจนถึงผู้ใหญ่และคนชรา แต่ละศพมีท่าทางที่ต่างกันออกไป บางศพนอนตายอย่างสงบ แต่บางศพกลับต้องตายอย่างทุกข์ทรมาน เพราะสาเหตุจากการถูกฝังทั้งเป็น อันสังเกตได้จากลักษณะอาการที่แสดงออกมาก่อนสิ้นลมไม่ว่าจะเป็นสีหน้าและท่าทางที่ดูหวาดกลัวอย่างเห็นได้ชัด เมื่อพบศพที่กลายเป็นมัมมี่ จำนวนมากขนาดนี้ แผนการปรับปรุงภูมิทัศน์ จึงได้รับการอนุมัติให้สร้างเป็น พิพิธภัณฑ์ El Museo De Las Momias เพื่อจัดแสดงมัมมี่ที่ขุดค้นพบในบริเวณนี้ขึ้นมาเสียเลย

ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์ El Museo De Las Momias ยังคงเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวมาตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 และถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศเม็กซิโก

YOUTUBE @MAXICO UNEXPLAINED

เรียบเรียง :SpokeDark.TV

COMMENTS