สัมผัสจิตใจฆาตกรคดี ‘ฆ่าหั่นศพ’ ด้วยทฤษฎีอาชญาวิทยา ขณะที่ทำพวกเขาคิดอะไร

คดีอาชญากรรมแบบ “ฆ่าหั่นศพ” ถือว่าเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ใช้ในการอำพราง ซ่อนเร้นและทำลายศพ นักอาชญาวิทยาได้ให้คำอธิบายพฤติกรรมของกรณีการอำพรางศพด้วยการหั่นออกเป็นชิ้นๆ ไว้ว่าเกิดสาเหตุหลักๆ คือมาจากความแค้นและความเจ็บปวดที่อยู่ในใจของฆาตกรจึงได้เลือกวิธีนี้ เราจะพาทุกท่านไปดูว่าขณะที่พวกเขากำลังหั่นศพ จิตใจพวกเขาจะต้องอยู่ในสภาวะเช่นใด

การหั่นร่างของมนุษย์นั้นไม่ใช่ว่าจะทำกันง่ายๆ โดยนักอาชญาวิทยาได้จำแนกผู้กระทำนั้นออกเป็น 3 กลุ่ม ในกลุ่มแรกจะจัดอยู่ในประเภทที่ต้องทำงานที่มีการชำแหละอยู่เป็นประจำ เช่น แพทย์หรือผู้ที่ทำงานอยู่ในโรงฆ่าสัตว์ จึงจะสามารถทำได้โดยไม่รู้สึกอะไร

123RF

ประเภทต่อมาก็คือกลุ่มผู้ที่เคยได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจจากการเห็นภาพการฆาตกรรมต่อหน้า หรือเคยถูกทำร้ายอยู่บ่อยๆ จนวันหนึ่งความรู้สึกที่เก็บไว้ระเบิดออกมา ประเภทสุดท้ายก็คือผู้ที่เกิดอาการโรคจิตเฉียบพลันจนทำให้ขาดสติ ซึ่งสองประเภทหลังนี้จะมีจุดร่วมคือจะหั่นศพ ทำลายศพเพื่อระบายความแค้นบวกกับต้องการอำพรางศพ

แต่โดยรวมๆ นั้นถ้าตัดสินใจในการอำพรางศพด้วยการ “หั่น” ผู้ทำจะต้องมีจิตใจที่เยือกเย็นเหนือคนทั่วไป เพราะขั้นตอนในการชำแหละให้เป็นชิ้นๆ นั้น ผู้ที่ทำจะเริ่มด้วยการใช้ของมีคมที่เตรียมมาเฉือนเข้าไปตามอวัยวะของศพ เลือดจากศพก็จะค่อยๆ ไหลออกมานองเต็มพื้น (เลือดจะไม่พุ่งกระฉูดออกมาเหมือนในหนังเพราะการสูบฉีดเลือดจากหัวใจไม่มีอีกต่อไป)

 

123RF

รูปแบบที่พบในการอำพรางศพด้วยวิธีการหั่นศพ ก็มีรูปแบบที่สามารถแยกประเภทได้เช่นกัน โดยจะแบ่งตามความชำนาญและความเยือกเย็นของจิตใจ ซึ่งฆาตกรในกลุ่มที่ทำงานเกี่ยวกับการชำแหละก็อาจจะแยกชิ้นส่วนออกเป็นชิ้นเล็กๆ นับสิบชิ้น เช่นการตัดในทุกข้อต่อของอวัยวะเพื่อง่ายต่อการขนย้ายหรือแล่เนื้อออกเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อทิ้งลงในชักโครกหรือท่อระบายน้ำ

แต่ในประเภทที่ทำด้วยอารมณ์ชั่ววูบส่วนใหญ่มักจะมีรูปแบบคล้ายๆ กันคือ ตัดลำตัวให้ขาดออกจากกัน เพื่อให้พอใส่กระเป๋าหรือภาชนะใบใหญ่ๆ แล้วเอาไปทิ้งหรือฝังได้ง่าย เหตุที่เป็นเช่นนี้นักอาชญาวิทยาได้ให้เหตุผลว่าแม้จิตใจของฆาตกรจะเยือกเย็นแค่ไหน แต่ขณะที่กำลังแยกชิ้นส่วนออกจากกันนั้น ฆาตกรอาจจะทนกับภาพที่เห็นไม่ไหว หรือสติค่อยๆ กลับคืนมาจึงทำได้เพียงเท่านั้น

123RF

สำหรับเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้ฆาตกรที่ใช้วิธี “หั่นศพ” ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นผู้ชาย เพราะการทำลายศพด้วยวิธีนอกจากจะต้องใช้ความกล้าและความแข็งแรงของร่างกายแล้ว จิดใจของผู้ทำก็จะต้องหนักแน่นด้วยเช่นกัน เพราะวิธีนี้ถือว่าเป็นอาชญากรรมที่ดูโหดร้ายทารุณ มากกว่าการนำศพไปอำพรางด้วยวิธีอื่น จึงไม่แปลกที่แต่ละครั้งที่เกิดขึ้นมักจะกลายเป็นข่าวใหญ่ในสังคมเสมอ

เรียบเรียง SpokeDark.TV
…………………………………………………………

คลิ้กอ่าน : สรุปสั้นๆ 13 ข้อ. รู้เรื่องทันที คดีฆ่าหั่นศพคุณแอ๋มโดยคุณเปรี้ยวและพวก

คลิ้กอ่าน : รวมสถานการณ์คุณฐปนีย์เกาะติด การจับกุมคณะฆ่าหั่นศพเปรี้ยวเอิร์นแจ้

คลิ้กอ่าน : แชร์สนั่น! เปิดภาพกล้องวงจรปิดพม่า ผู้หญิงคล้ายเปรี้ยว เดินใส่ชุดเดียวกันกับวันถูกจับกุม

คลิ้กอ่าน : “เปรี้ยว หั่นศพ” ? สวยสยอง เมื่อฆาตกรหรือเหยื่อหน้าตาดี ทำไมอารมณ์ร่วมของสังคมจึงดูรุนแรงกว่าปกติ

คลิ้กอ่าน : หยุดลือแล้วฟัง! สั้นๆ 3 ข้อ. รู้เรื่องทันที เปรี้ยวบอกตำรวจแล้วว่าฆ่าแอ๋มทำไม?

คลิ้กอ่าน : อัพเดทด่วนกระชับ3บรรทัดจบ มีประโยคในกลุ่มผู้ติดตามขบวนทำแผนเปรี้ยวหั่นศพหลุดออกมาแบบนี้ งงเลย

คลิ้กอ่าน : สำนึกไม่สำนึกดูเอาเอง ภาพชัดเสียงชัด อ่านคำพูดคำต่อคำ นาทีเปรี้ยวหั่นศพขอขมาญาติแอ๋ม

COMMENTS