ยอดโรนินแห่งญี่ปุ่น! ‘มิยะโมะโตะ มุซะชิ’ ปรมาจารย์ดาบคู่ผู้ไม่เคยแพ้ใคร ผู้แต่งตำราวิถีแห่งการเป็นยอดซามูไร

เรื่องราวของสุดยอดนักดาบซามูไรในตำนานที่เคยมีชีวิตอยู่จริง บุรุษที่ไม่เคยแพ้ผู้ใด หนึ่งในตัวละครที่ปรากฏอยู่ในหนังสือการ์ตูนและภาพยนตร์นับไม่ถ้วน “หนึ่งในใต้หล้าข้าไม่เคยแพ้ผู้ใด” นักดาบผู้ไร้เทียมทาน นักเขียนตำราวิถีแห่งนักรบและนักปรัชญาที่ยอดเยี่ยม

123RF

‘มิยะโมะโตะ มุซะชิ’ คือบุคคลที่มีชีวิตจริงอยู่ในช่วงปี 1584-1645 ในประเทศญี่ปุ่น วิถีนักดาบของเขาถูกเรียกว่า “โรนิน” ซามูไรเร่รอน ที่ไร้เจ้านายแบบเป็นตัวเป็นตน เขาเกิดที่เมือง Harima โดยมีพ่อเป็นซามูไรชื่อ “Shinmen Munisai” ทำให้มุซะชิถูกสอนให้วิชาการต่อสู้ตั้งแต่ยังเด็กๆ เขาได้บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของตัวในตำราที่เขาเขียนขึ้นไว้ว่า ในวัย 13 ปีได้เริ่มประลองดาบอย่างจริงจังครั้งแรก แล้วก็สังหารนักดาบที่มีชื่อเสี่ยงจากสำนักไปได้ จากนั้นก็ประลองดาบเรื่อยมา จนกระทั่งในวัย 15 ปี ก็ตัดสินใจเดินทางออกจากหมู่บ้านเพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆ

WIKIPEDIA PD

ในปี 1600 ได้เข้าร่วมการต่อสู้กับตระกูล Toyotomi ซึ่งพ่อของเขาเคยเป็นซามูไรให้ ซึ่งประกาศสงครามกับตระกูล Tokugawa แต่ครั้งนี้ตระกูล Toyotomi พ่ายแพ้ยับเยิน บ้างก็ว่ามุซะชิไม่ได้ทุ่มเทใจให้กับตระกูล Toyotomi ในระหว่างการรบเท่าไหร่นัก ทำให้เขาหนีจากสงครามไปกลางคันด้วยวัยเพียง 16 ปี ก่อนเข้าป่าไปเพื่อฝึกวิชาดาบเพียงลำพัง

ต่อมาในวัย 21 ปี เขาได้เดินทางมายังกรุงโตเกียว เพื่อไปท้าประลองดาบกับสำนักดาบที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุด หนึ่งในนั้นคือ Yoshioka และได้ทำการท้าประลองกับเจ้าสำนักจนสามารถสังหารเจ้าสำนักไปได้ ต่อมารองเจ้าสำนักก็ได้ท้าเขาอีกครังโดยหวังจะล้างแค้นให้ ก็ถูกสังหารไปอีกเช่นกัน จากนั้นสำนักดาบ Yoshioka จึงได้ระดมนักดาบทั้งหมดมาเพื่อสังหารเขา ซึ่งในครั้งนี้เขาก็ได้สังหารนักดาบไปจำนวนมากกว่า 70 คนตลอด 1 คืน และเป็นครั้งแรกที่ได้นำดาบซามูไรคู่มาต่อสู้ในศึกครั้งนี้ ท้ายที่สุดตระกูล Yoshioka ก็ต้องล่มสลายไปหลังซามูไรถูกสังหารไปเกือบหมด

(การประลองดาบของ Musashi กับ Sasaki Kojiro)

WIKIPEDIA PD

มุซะชิได้ออกตระเวนท้าประลองดาบไปทั่วทุกสารทิศ กับเจ้าสำนักดาบที่มีชื่อเสียงอีกกว่า 60 ครั้ง ซึ่งเขาก็สามารถเอาชนะมาได้ทุกครั้ง การต่อสู้ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือการดวลกับ “Sasaki Kojiro” นักดาบที่ได้ชื่อว่าเก่งไม่แพ้ใครอีกคนซึ่งถูกมองว่าเป็นนักดาบที่ยอดเยี่ยมที่สุดในช่วงต้นของยุคเอโดะ ทั้งคู่ได้ท้าประลองกัน กล่าวกันว่ามุซะชิไปถึงสถานที่ประลองช้ามากทำให้ Sasaki Kojiro เกิดโมโหมากที่ต้องทนรอ แต่เมื่อมาถึงการเริ่มต้นการประลองดาบ มุซะชิก็สามารถสังหาร Sasaki Kojiro ไปได้อย่างรวดเร็ว (ว่ากันว่าการมาสายเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์) ซึ่งมีรูปปั้นของซามูไรทั้งสอง ตั้งอยู่ที่เกาะกันริวสถานที่ดวลดาบในครั้งนั้นด้วย

SHUTTERSTOCK

เมื่อถึงจุดที่เริ่มอิ่มตัวในการฆ่าฟันที่เขาเผชิญมาตั้งแต่ยังเด็ก มุซะชิได้หันมาพึ่งหลักคำสอนทางศาสนา เขาได้ตระหนักว่าตัวเองนั้นไม่ได้พึ่งแต่สัญชาตญาณหรือโชคในการดวลดาบ แต่มันเป็นผลที่เกิดจากการฝึกฝนทั้งสิ้น เขาตัดสินใจเขียนตำราขึ้น 5 เล่มประกอบด้วย กระจกแห่งวิถีกลยุทธ, คัมภีร์ 5 ห่วง, กลยุทธ์ 35 ข้อ, กลยุทธ์ 42 ข้อ และวิถีแห่งการเดินโดยลำพัง ทั้งหมดล้วนเป็นตำราพิชัยยุทธ์ของนักดาบและนักรบ ปัจจุบันตำราเหล่านี้ถูกนำไปแปลเป็นหลายภาษา และถูกมองว่าเป็นปรัชญาที่สามารถนำมาปรับใช้กับการดำเนินชีวิตและดำเนินธุรกิจได้อีกด้วย

บั้นปลายของ ‘มิยะโมะโตะ มุซะชิ’ เขาได้ศึกษาหลักคำสอนของขงจื๊อและอาศัยอยู่ในศาลเจ้าแห่งหนึ่งที่เมืองคุมาโมโตะ จนเสียชีวิตในปี 1645 จากโรคภัยไข้เจ็บด้วยวัย 61 ปี ด้วยฝีมือเพลงดาบของเขา จึงไม่แปลกชื่อของเขาที่มักจะกลายเป็นชื่อของตัวละครเอกหลายเรื่อง โดยมักถูกจดจำในฐานะยอดซามูไรที่ไม่เคยแพ้ใคร และต้นตำหรับยอดนักซามูไรดาบคู่ ที่ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องเล่าแต่เขาเคยมีตัวตนอยู่จริงๆ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS