ตำนานลี้ลับที่เกิดขึ้นจริงของ ‘ผีจ้างหนัง’ ที่ ‘ป่าคำชะโนด’ เรื่องราวสุดเหลือเชื่อเมื่อ ‘ผี’ จ้างให้มาฉายหนังถึงที่!

ในบรรดาเรื่องเล่าภูตผีของไทยเรา ไม่มีเรื่องไหนโด่งดังไปกว่าเรื่องราวของ ‘ป่าคำชะโนด’ อีกแล้ว ว่ากันว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์เป็นที่สิงสถิตของ ‘พญานาคราช’ ผู้ยิ่งใหญ่แห่งดินแดนลุ่มน้ำโขง จากความเชื่อดังกล่าวทำให้พื้นที่ของป่าคำชะโนดเต็มไปด้วยเรื่องเล่าสุดอัศจรรย์มากมาย และเรื่องที่ได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมาก ก็คือเรื่องราวของ ‘ผีจ้างหนัง’ เรื่องจริงสุดลี้ลับที่ยังตราตรึงใจและถือเป็นตำนานของ ‘ป่าคำชะโนด’ แห่งนี้เลยก็ว่าได้

SHUTTERSTOCK

‘ป่าคำชะโนด’ เป็นป่าที่เต็มไปด้วยต้นชะโนดอันเป็นที่มาของชื่อ ต้นชะโนดเป็นพืชตระกูลปาล์มชนิดหนึ่ง ไม่มีหนาม มีใบเหมือนใบตาลและมีลำต้นเหมือนต้นมะพร้าว ป่าคำชะโนดมีลักษณะเป็นเกาะลอยน้ำขนาดใหญ่ มีพื้นที่ประมาณ 20 ไร่ ครอบคลุมอยู่ในพื้นที่ของ 3 ตำบล คือ ตำบลวังทอง, ตำบลบ้านม่วง และตำบลบ้านจันทร์ ใน อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี เชื่อกันว่าพื้นที่ของป่าคำชะโนดเป็นที่สิงสถิตของ ‘องค์นาคาธิบดีศรีสุทโธ’ หรือ ‘เจ้าปู่ศรีสุทโธ’ พญานาคราชผู้ยิ่งใหญ่ที่ชาวบ้านแถบลุ่มน้ำโขงไม่ว่าจะเป็นฝั่งไทยหรือฝั่งประเทศลาวนับถือและศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง

นอกจาก ‘ป่าคำชะโนด’ จะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีผู้คนจำนวนมากเคารพนับถือแล้ว ป่าแห่งนี้ยังขึ้นชื่อในเรื่องของ ‘ภูตผี’ หรือสิ่งลี้ลับต่างๆ ที่ยากจะอธิบายอีกด้วย โดยเหตุการณ์ที่โด่งดังและได้รับการกล่าวถึงมากที่สุด ก็คือเรื่องของ ‘ผีจ้างหนัง’ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในปี พ.ศ. 2532 เมื่อมีผู้ว่าจ้างคณะหนังเร่แห่งหนึ่ง ให้ไปฉายหนังกลางแปลงที่คำชะโนด ด้วยเงินค่าจ้าง 4,000 บาท แต่มีข้อแม้ว่า ให้ฉายหนังตั้งแต่ 3 ทุ่มถึงแค่ตี 4 เท่านั้น และต้องเก็บของออกไปจากหมู่บ้านให้ทันก่อนรุ่งสาง ในระหว่างที่ออกไปจากหมู่บ้านห้ามหันหลังกลับไปมองเด็ดขาด!

เมื่อถึงวันนัดหมายคณะหนังเร่ก็ได้เดินทางมาถึงพื้นที่ของป่าคำชะโนด และเริ่มจัดแจงเตรียมพื้นที่ในการฉายหนัง ซึ่งในขณะนั้นผู้คนในคณะหนังเร่ต่างสงสัยว่า ปกติแล้วเมื่อมีหนังกลางแปลงมาฉาย พวกชาวบ้านต้องพากันมามุงดู หรือไม่ก็ต้องมีร้านขายของมาตั้งกันบ้าง แต่นี่ไม่มีใครเลยสักคน! ในตอนนั้นทุกคนไม่ได้เอะใจอะไร ต่างก็จัดเตรียมข้าวของจนเสร็จ จนเวลาราวสามทุ่มก็เริ่มฉายหนังเรื่องแรก จู่ๆ ก็มีคนเดินเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่ที่น่าแปลกคือ ผู้หญิงจะนุ่งขาวห่มขาวและเลือกนั่งที่ฝั่งขวา ส่วนผู้ชายจะนุ่งผ้าสีดำและเลือกนั่งที่ฝั่งซ้าย แยกกันออกอย่างชัดเจน ทุกคนนั่งดูหนังกันอย่างเงียบเฉียบและนิ่งราวกับหิน ไม่มีเสียงคุยหรือเสียงหัวเราะใดออกมาเลย ไม่ว่าหนังที่ฉายจะตลกเพียงใดก็ตาม!

SHUTTERSTOCK

หนังฉายอยู่อย่างนั้นจนกระทั่งถึงเวลาตี 4 คณะหนังเร่ก็หยุดฉายตามสัญญาที่ผู้ว่าจ้างบอกเอาไว้ และรีบเก็บข้าวของและเดินทางออกจากหมู่บ้านให้ทันก่อนฟ้าสาง แต่ด้วยความสงสัยเลยพากันหันกลับไปมอง และต่างก็ต้องตะลึงในสิ่งที่เห็น! เมื่อคนดูจำนวนมากเมื่อครู่ได้หายไปอย่างรวดเร็วแบบไม่ทิ้งร่องรอยอะไรเอาไว้เลย ทุกคนได้แต่เก็บความสงสัยนั้นเอาไว้จนออกมาพ้นหมู่บ้านก็ได้แวะซื้อของที่ร้านค้าข้างทาง ชาวบ้านแถวนั้นเมื่อเห็นคณะหนังเร่ต่างก็เข้ามาสอบถามกันยกใหญ่ ว่าจะไปฉายหนังที่ไหน เพื่อที่พวกตนจะได้ตามไปดู คณะหนังเร่ได้เล่าเรื่องทั้งหมดให้ชาวบ้านกลุ่มนั้นฟัง พวกชาวบ้านต่างตกใจและบอกกับคณะหนังเร่ว่า สถานที่ที่พวกเขาไปฉายหนังนั้นคือ ‘ป่าคำชะโนด’ ป่าลึกลับที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่!

และนับตั้งแต่นั้นเรื่องราวของ ‘ผีจ้างหนัง’ ที่ ‘ป่าคำชะโนด’ ก็กลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วประเทศ ผู้คนจำนวนมากต่างหลั่งไหลกันไปยังสถานที่แห่งนี้ และมีผู้นำเรื่องราวสุดเหลือเชื่อที่เกิดกับคณะหนังเร่ดังกล่าวไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง ‘ผีจ้างหนัง’ ที่เข้าฉายเมื่อปีพ.ศ. 2550 อีกด้วย ใครสนใจก็ลองไปหามาชมกันได้นะ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS