ล้ำไปอีกขั้น! เมื่อ Elon Musk เริ่มคิดค้นเทคโนโลยีย้ายความจำมนุษย์

หลังจากชายผู้ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น Tony Stark แห่งโลกจริงอย่าง Elon Musk ได้เปิดตัวโปรเจกต์ยักษ์ใหญ่ที่สั่นสะเทือนวงการวิทยาศาสตร์อย่าง Neuralink ที่จะมีการวิจัยในเรื่องการเชื่อมต่อสมองของมนุษย์เข้ากับระบบคอมพิวเตอร์ โดยการใส่ขั้วประจุไฟฟ้าเข้าไปในสมองในเดือนกรกฎาคม 2019

ENVATO.ELEMENTS

ซึ่งทาง Elon Muskได้อธิบายว่าเทคโนโลยีนี้จะสามารถรักษาอาการที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติในสมอง เช่น โรคลมบ้าหมู โรคพาร์กินสัน โรคซึมเศร้า อีกทั้งยังสามารถที่จะพัฒนาศักยภาพของสมองมนุษย์ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิมโดยที่ไม่ต้องอาศัยการเรียนรู้ รวมไปถึงการที่จะสามารถสั่งการไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วยความคิด โดย Elon Musk คาดการณ์ว่าจะสามารถทดลองกับมนุษย์ได้ภายในปี 2020

แต่ในปัจจุบัน โปรเจกต์ Neuralink ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลองในหนูทดลองและลิงภายในห้องแล็บ ซึ่งจากการเปิดเผยของ Elon ในปี 2019 เขาได้ให้ข้อมูลว่ามีลิงที่ถูกฝังชิปสามารถที่จะควบคุมคอมพิวเตอร์ได้ด้วยตัวเอง

ENVATO.ELEMENTS

แรกเริ่มที่ Elon Musk ได้เปิดเผยถึงโปรเจกต์ Neuralink ก็ได้สร้างเสียงวิจารณ์ถึงความเหมาะสมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในด้านจริยธรรม ด้านศาสนา ด้านความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน รวมไปถึงโอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยีนี้

ท้ายที่สุดแล้ว เทคโนโลยีนี้จะสร้างปัญหาให้กับมนุษยชาติหรือเป็นการเพิ่มขีดจำกัดของมนุษย์ เวลาเท่านั้นที่จะสามารถตอบได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS