นี่คือรอยเท้ามนุษย์โบราณอายุ 5.7 ล้านปีในกรีซ ที่อาจลบล้างทฤษฎีที่ว่า “มนุษย์มีวิวัฒนการมาจากลิง และมีต้นกำเนิดที่แอฟริกา”

123RF

นี่คือหลักฐานที่นักวิจัยเชื่อว่าอาจเป็นการเปลี่ยนองค์ความรู้เดิมที่เราเชื่อกันมาก่อนหน้านี้ ซึ่งอาจไม่ได้มีจุดเริ่มต้นจากถิ่นฐานในแอฟริกา เนื่องจากหลักฐานที่นักวิจัยเชื่อว่าเป็นรอยเท้าของมนุษย์ในยุคแรกปรากฏอยู่บนก้อนหินที่ตั้งอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

123RF

หนึ่งในหลักฐานที่นักวิจัยพบก่อนหน้านี้คือซากฟอสซิลของ Australopithecus ในทวีปแอฟริกา รวมถึงรอยเท้าของ Hominin สัตว์ตระกูลลิงที่เชื่อกันว่าสืบสายมาเป็นมนุษย์ยุคแรกในแทนซาเนีย เมื่อราว 4 ล้านปีก่อน จึงมีแนวโน้มว่ามนุษย์นั้นถือกำเนิดที่แอฟริกาเป็นที่แรกก่อนที่จะแพร่ขยายไปทั่วโลกในเวลาต่อมา

YOUTUBE @MLORDANDGOD
YOUTUBE @THE COSMOS NEWS

แต่จากการค้นพบหลักฐานรอยเท้าใหม่ที่ปรากฏอยู่บนเกาะ Trachilos ในหมู่เกาะกรีซ มีลักษณะแตกต่างจากลิงหรือมนุษย์ยุคแรก เพราะมันเหมือนกับมนุษย์สมัยใหม่มากคือ นิ้วทั้ง 5 เรียงติดกัน โดยปกติแล้วนิ้วโป้งของเท้าลิง หรือ Hominin จะยื่นออกมาด้านข้าง ซึ่งนักวิจัยบางกลุ่มเชื่อว่านิ้วเท้าของ Hominin ยังไม่ถูกพัฒนาในระยะเวลา 4 ล้านปีก่อน แล้วทำไมรอยเท้าที่มีนิ้วเรียงติดกันที่พบบนเกาะแห่งนี้มันกลับมีอายุถึง 5.7 ล้านปีได้

หรือความจริงแล้วมนุษย์อาจไม่ได้วิวัฒนาการมาจากลิง หรือมีต้นกำเนิดมาจากแอฟริกา นี่คือคำถามที่นักวิจัยหลายคนกำลังค้นหาถึงจุดกำเนิดของมนุษย์ที่แท้จริง นับเป็นการค้นพบที่จะทำให้เรารู้จักต้นกำเนิดนของเราที่แท้จริงได้ เรื่องที่ถูกถกเถียงกันคืออายุของรอยเท้ากับจุดที่พบ นั้นมันกลับไม่อย่างที่เราคิดไว้ก่อนหน้านี้เลย ซึ่งหากข้อมูลนี้เป็นจริงเรื่องราวทั้งหมดของจุดกำเนิดมนุษย์จะถูกเขียนใหม่ทันที!

คลิปประกอบ

ขอบคุณคลิปจาก : YOUTUBE@The Cosmos News
เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS