เปลี่ยนขยะให้เป็นประโยชน์! นักวิจัยพัฒนายางรถยนต์จากเปลือกไข่และเปลือกมะเขือเทศ ดีกว่ายางแบบเดิมยังไง ไปดู!

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าการผลิตยางรถยนต์ ขึ้นมาซักเส้นหนึ่งประกอบด้วยวัสดุอะไรบ้าง และสร้างมลพิษให้กับโลกมากน้อยเพียงใด? ต้องบอกว่าการผลิตยางรถยนต์นั้น สร้างมลพิษให้กับโลกมากเลยทีเดียวเพราะยางมีส่วนประกอบของ Carbon Black หรือ คราบเขม่าดำ ที่ได้จากการเผาน้ำมันดิบ มากถึง 30% คราบเขม่าดำนี้ ได้กลายเป็นส่วนประกอบสำคัญ ที่ทำให้ยางมีความแข็งแรงทนทาน แต่กว่าจะได้เจ้า Carbon Black ขึ้นมา กระบวนการผลิตของมันนั้น ก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซที่เป็นอันตรายต่อโลกเป็นอย่างมาก แต่ในอนาคตเราอาจได้ใช้ยางชนิดใหม่ ที่มีส่วนผสมของเปลือกไข่ และเปลือกมะเขือเทศ ที่ทำให้ยางมีความแข็งแรงทนทานมากกว่าเดิม และยังช่วยลดมลพิษได้อีกด้วย

NEWS.OSU.EDU

Katrina Cornish นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต (Ohio State University) เผยแผนการพัฒนาส่วนผสมของยางชนิดใหม่ ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่ง Carbon Black อีกต่อไป ด้วยการนำเปลือกไข่ และเปลือกของมะเขือเทศที่บดละเอียด ผสมเข้ากับวัสดุอื่นๆ ที่ใช้ในกระบวนการผลิตยางรถยนต์ ผลปรากฏว่าตัวอย่างของยางรถยนต์ ที่ผลิตขึ้นมานั้น มีความแข็งแรงมากกว่าการใช้ Carbon Black หลายเปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะเปลือกไข่ มีโครงสร้างของจุลภาคความพรุนในระดับที่ดีมาก ความพรุนของเปลือกไข่ ช่วยยึดเกาะกับเนื้อยางได้เป็นอย่างดี ส่วนเปลือกมะเขือเทศนักวิจัยพบว่า เส้นใยต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ของมัน สร้างเสถียรภาพที่ช่วยให้ยางทนต่อความร้อนในอุณหภูมิที่สูงๆ และยังช่วยให้ยางมีสมรรถนะที่ดีขึ้นอีกด้วย และเมื่อส่วนประกอบทั้ง 2 ชนิดมาร่วมกัน ยางที่ได้จึงมีความแข็งแรงทนทานสูงมาก

NEWS.OSU.EDU

นักวิจัยระบุว่า ส่วนผสมของเปลือกไข่ และเปลือกมะเขือเทศ จะทำให้อุตสาหกรรมผลิตยางรถยนต์ ไม่จำเป็นต้องใช้ Carbon Black อีกต่อไป ซึ่งจะช่วยลดมลพิษได้มากเลยทีเดียว นอกจากนี้วัสดุทั้ง 2 ชนิดยังเป็นวัสดุที่หาได้ง่าย จากผลการสำรวจพบว่า ชาวอเมริกันบริโภคมะเขือเทศปีละไม่ต่ำกว่า 13 ล้านตัน และไข่อีกปีละแสนล้านฟอง ด้วยจำนวนที่มากมายขนาดนี้ ทำให้ผู้ผลิตไม่ต้องกังวลว่าวัสดุเหล่านี้จะหมดไปในที่สุด เพราะเป็นสิ่งที่ผู้คนใช้บริโภคในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว

อย่างไรก็ดีโครงการนี้ยังอยู่ระหว่างพัฒนา นักวิจัยได้จดสิทธิบัตรเพื่อใช้สำหรับการศึกษาเท่านั้น ยังไม่มีแผนพัฒนาใช้ในวงการอุตสาหกรรมแต่อย่างใด

NEWS.OSU.EDU

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS