มันมากับความหิว..Night Eating Syndrome อย่าชะล่าใจไป ถ้ารู้สึกหิวตอนดึกทุกคืน อาจเป็นโรคนี้เข้าให้แล้ว มาดูวิธีสังเกตว่าเข้าข่ายหรือไม่กัน

สำหรับใครที่มักจะรู้สึกหิวตอนดึกจนไม่เป็นอันหลับอันนอน ต้องลุกออกจากเตียงเพื่อไปหาของกินใส่ปาก อาจจะคิดว่าพฤติกรรมที่ทำอยู่นั้นเป็นเรื่องปกติ  แต่ขอเตือนว่าอย่าชะล่าใจ เพราะคุณอาจจะป่วยเป็นโรค Night Eating Syndrome เข้าให้แล้ว

Wide angle portrait of woman taking donut from fridge
123RF

Night Eating Syndrome เป็นอาการทางจิตที่เกี่ยวกับพฤติกรรมการทานที่ผิดปกติ  โดยวารสาร American Medical Association ได้ระบุว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้สามารถทานอาหารตอนดึกได้มากกว่า 3 เท่า จากอาหารที่ทานไปทั้งวัน และช่วงเวลาที่ผู้ป่วยจะมักจะหิวคือช่วงหลัง 6 โมงเย็นเป็นต้นไป

ทางการแพทย์ระบุว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรค Night Eating Syndrome อาจเกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนเมลาโทนิน หรือมีปัญหาเรื่องการเสพติดอะไรบางอย่าง โดยผู้ที่มีอาการเครียดหรือนอนไม่หลับเป็นประจำก็มีความเป็นไปได้สูงว่าจะป่วยเป็นโรคนี้ด้วยเช่นกัน

14058938 - a hungry girl opens the fridge
123RF

วิธีการสังเกตว่าเข้าข่ายป่วยเป็นโรคนี้หรือไม่ คือหากป่วยเป็นโรคนี้เวลากลางวันจะไม่รู้สึกหิว แต่พอตกดึกจะนอนไม่หลับต้องลุกขึ้นมาหาอะไรทานประมาณ 3 รอบต่อคืน บางรายอาการหนักสุดถึงขั้นละเมอเดินเข้าครัวเพื่อหาอาหารใส่ปากเลยก็มี

การรักษาโรคนี้ก็มีด้วยกันหลายวิธี โดยเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการปรับพฤติกรรมเรื่องการทาน ลดความเครียดให้น้อยลง รักษาโดยใช้จิตวิทยา หรือปรับฮอร์โมน ก็ขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยแต่ละคน แต่ทางที่ดีต้องรู้จักหักห้ามใจทานให้เป็นเวลา ไม่เช่นนั้นก่อนจะเป็นโรค Night Eating Syndrome ก็ป่วยเป็นโรคอ้วนเสียก่อนแล้ว

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS