โซเชียลร่วมใจแชร์ “รักตูน งดเซลฟี่” ด้าน ‘แหม่มโพธิ์ดำ’ จัดประกวดภาพถ่ายชิงรางวัล ประกาศจุดยืนไม่รบกวนการวิ่งของตูน บอดี้สแลม

เข้าสู่วันที่ 6 แล้ว สำหรับการวิ่งระยะไกลกว่า 2,191 กิโลเมตร ของร็อกเกอร์หนุ่มชื่อดัง ตูน บอดี้สแลม ตามโครงการ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” เพื่อระดมทุนไปซื้อเครื่องมือแพทย์ที่ขาดแคลนให้แก่ 11 โรงพยาบาลทั่วไทย โดยเมื่อเข้าสู่วันที่ 4 ระหว่างการวิ่งในเส้นทาง จ.ปัตตานี นักร้องหนุ่มเกิดอาการเจ็บหลังและขา ถึงขั้นลงไปนั่งทรุดกับพื้น จนทีมแพทย์ต้องให้ยุติการวิ่ง พร้อมขอความร่วมมือประชาชนที่มารอให้กำลังใจ ตูน บอดี้สแลมและทีมวิ่ง ให้งดถ่ายเซลฟี่กับตูนในขณะวิ่ง

เนื่องจากวันนี้พี่ตูนมีอาการบาดเจ็บที่หลัง ทำให้การวิ่งในเซ็ทที่สอง ต้องหยุดลงชั่วขณะ เพื่อให้คุณหมอดูอาการ “หมอคิดว่าวันนี้อาจจะต้องหยุดวิ่งแค่นี้” คุณหมอท่านนึงกล่าว อาการบาดเจ็บถ้ารักษาตั้งแต่แรกเริ่ม ก็จะมีโอกาสหายได้ทัน ดีกว่าปล่อยให้เรื้อรังแล้วค่อยมารักษา ทุกคนเห็นด้วย และคิดว่าคงต้องหยุดการวิ่งของวันนี้ไว้เพียงเท่านี้ ตอนนั้นเป็นเป็นเวลาเพียงบ่ายโมงเศษๆ แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นเช่นนั้น พี่ตูนเดินออกจากห้องน้ำ แล้วบอกว่า “ชาวบ้านรออยู่ ก็วิ่งต่อสิ” ไม่มีใครคัดค้านอะไร เชื่อฟังและเชื่อมั่นในการตัดสินใจของพี่ตูน ฝนที่ตกกระหน่ำในช่วง2กิโลเมตรแรกของเซ็ทที่สองค่อยๆหยุดลง ท้องฟ้าเริ่มกลับมาสดใสขึ้น รอยยิ้มบนหน้าพี่ตูนก็กลับมาอีกครั้ง เขากำลังวิ่งข้ามผ่านรอยต่อของยะลากับปัตตานี และในที่สุดการวิ่งก็จบลงหลังเซ็ทนี้ ซึ่งจริงๆแล้ว เป็นสองเซ็ทที่เราเก็บตกของเมื่อวาน เรายังไม่ได้วิ่งของวันนี้เลยด้วยซ้ำ พรุ่งนี้เป็นวันที่ทีมเซ็ทไว้ว่าจะให้เป็นวันหยุด แต่เรายังไม่รู้…ว่าจะหยุดเขาได้รึเปล่า . . #ก้าวคนละก้าว #ก้าวคนละก้าวเพื่อ11โรงพยาบาลทั่วประเทศ #ก้าวนี้เพื่อหมอพยาบาลและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลทุกคน ภาพโดย @awanderound

โพสต์ที่แชร์โดย rachwinwong (@rachwinwong) เมื่อ


โดยแต่เดิมทีมงานโครงการ “ก้าว” ได้วางแผนการวิ่งครั้งนี้ว่าจะใช้เวลา 55 วัน ซึ่งจะวิ่งติดต่อกัน 4 วัน และ พัก 1 วัน แต่ในวันที่ 4 พ.ย. ตูน บอดี้สแลมมีอาการปวดหลังและเจ็บขา ทำให้การวิ่งในวันนั้นต้องยุติลง และต้องปรับเปลี่ยนแผนมาวิ่งใหม่ในวันที่ 5 พ.ย. แทน โดยทีมแพทย์เผยถึงสาเหตุของอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นว่า เพราะตูนต้องถ่ายเซลฟี่ในลักษณะนั่งและก้มๆ เงยๆ ตลอดเวลา รวมถึงเวลาในการวิ่งที่ล่าช้ากว่ากำหนด ไม่เป็นไปตามแผนการพักและการทำกายภาพที่วางไว้ จึงส่งผลโดยตรงต่อกล้ามเนื้อ และเป็นอันตรายต่อนักวิ่ง

ทั้งนี้หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมการวิ่งๆ หยุดๆ ถึงเป็นอันตราย ก็เพราะระหว่างการออกกำลังกายเส้นเลือดจะมีการสูบฉีด ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น หากหยุดออกกำลังกายกะทันหัน จะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจบีบตัวสูบฉีดเลือดมากขึ้น กล้ามเนื้อไม่หดตัวเหมือนเดิม เลือดที่สูบฉีดมายังหัวใจจะน้อยลงแต่หัวใจเต้นเท่าเดิม ทำให้เกิดอาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะอาจทำให้หมดสติได้ ส่วนการหยุดออกกำลังกายที่ถูกต้องนั้นจะต้องมีการ Cool Down ก่อน เพื่อให้กล้ามเนื้อและหัวใจที่ทำงานหนักขณะออกกำลังกายได้ค่อยๆ ทำงานลดจากนั้นร่างกายจะรักษาสมดุลเอาไว้

ดังนั้นเพื่อให้โครงการบรรจุเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ และรักษาสภาพร่างกายของนักวิ่งให้สมบูรณ์ที่สุด ทีมงานโครงการ ก้าว จึงขอความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งแฟนๆ ที่ไปรอให้กำลังใจ ให้งดถ่ายเซลฟี่กับตูนในขณะวิ่ง เพราะการหยุดถ่ายรูปต้องเอี้ยวตัว หรือก้ม อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บหนักกว่าเดิม ส่วนใครที่อยากถ่ายรูปกับพี่ตูน ระหว่างเส้นทางทีมงานเพจก้าวแนะนำให้ถ่ายภาพด้วยโหมดคลิปวิดีโอ หรือไปรอที่จุดเช็กพอยต์แทน

📸 อยากถ่ายรูปกับพี่ตูน ระหว่างเส้นทาง ต้องทำอย่างไร??

1. ถ่ายภาพด้วยโหมดวีดีโอ 🎥
2. เจอกันที่ จุดเชคพอยท์ 🚩 เข้าคิวตามพ…

โพสต์โดย ก้าว บน 4 พฤศจิกายน 2017

 

ขณะที่แฟนเพจชื่อดังในเฟซบุ๊ก เช่น Drama-addict, อีเจี๊ยบ เลียบด่วน, Every Bodyslam ก็ได้โพสต์ข้อความประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือประชาชนงดเซลฟี่ระหว่างการวิ่ง เพื่อลดอาการบาดเจ็บของตูน บอดี้สแลม นอกจากนี้แฟนเพจ แหม่มโพธิ์ดำ ยังจัดกิจกรรมประกวดภาพถ่ายข้างทางและจุดพัก ระหว่างที่ตูน บอดี้สแลมวิ่งในโครงการ ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ เพื่อประกาศจุดยืนว่าทุกคนจะไม่ไปรบกวนการวิ่งของตูน บอดี้สแลมอีกด้วย

ทีมงานพี่ตูนประกาศแบบเป็นทางการละ รบกวนตามนี้เลยนะครับ

โพสต์โดย Drama-addict บน 4 พฤศจิกายน 2017

พี่ตูน เข่าอ่อนรอบแรกแล้ว ………. ยังจะเซลฟี่กันอยู่อีกหรือ ???
งดเซลฟี่กับพี่ตูนระหว่างวิ่ง ให้ไปรอที่จุด Check Point

ภาพโดย : Runningning

โพสต์โดย Every Bodyslam บน 4 พฤศจิกายน 2017

จะแชร์ก็ได้ จะก็อปไปวางก็ได้
ทุกจังหวัด ทุกอำเภอ ทุกหมู่บ้าน ที่พี่ตูนกำลังจะผ่านไป
ช่วยกันรณรงค์กันหน่อย !!!

แค่อยาก…

โพสต์โดย อีเจี๊ยบ เลียบด่วน บน 4 พฤศจิกายน 2017

#มาร่วมประกวดภาพถ่าย #กำลังใจจากข้างทางและจุดพัก

ภาพทุกภาพที่ถ่ายพี่ตูนวิ่งในโครงการก้าวคนละก้าว จากใต้สู่เหนือ จากทั่…

โพสต์โดย แหม่มโพธิ์ดำ บน 5 พฤศจิกายน 2017

 

สุดท้ายทุกคนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการโดยการบริจาค ซึ่งบริจาคได้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2561 ตามช่องทางดังต่อไปนี้

1. บัญชีรับบริจาค: ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขารัชโยธิน ชื่อบัญชี มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าในพระราชูปถัมภ์ฯ (โครงการก้าวคนละก้าว) เลขที่บัญชี 111-393- 5263 ประเภทบัญชีกระแสรายวัน

2. SMS: บริจาคครั้งละ 10 บาท* โดยพิมพ์ T แล้วกดส่งมาที่ 4545099(ทุกเครือข่าย) หมายเหตุ : ทุกยอดเงินบริจาคไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% และไม่สามารถออกใบเสร็จรับเงิน

3. พร้อมเพย์: โอนเงินผ่านพร้อมเพย์ ไปที่เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า 0994000005261

4. SCB EASY APP: สามารถบริจาคผ่านเมนู “บริจาค” ใน SCB EASY APP และเลือก โครงการวิ่งการกุศล “ก้าวคนละก้าว” เพื่อ 11โรงพยาบาลทั่วประเทศ

5. SCB EASY NET: ผู้ที่สมัครใช้บริการ SCB EASY NET สามารถบริจาคด้วยการโอนเงินผ่านเว็บไซต์ www.scbeasy.com

6. SCB ATM: บริจาคผ่านเครื่อง ATM ของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เลือกรายการ แล้วกด ถอนจากบัตร UP2ME / บริจาค แล้วกดบริจาคโครงการวิ่งการกุศล “ก้าวคนละก้าว”

7. เคาน์เตอร์เซอร์วิส ของ 7-11 ทุกสาขา

8. ruckdee.com: สำหรับการบริจาคผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS