‘โดนัลด์ ทรัมป์’ เดือด! หลังโสมแดงยิงขีปนาวุธตกในน่านน้ำญี่ปุ่น พร้อมย้ำชัด “เราจะจัดการเรื่องนี้เอง!”

ถือเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ต้องเผชิญ เมื่อมีรายงานว่าเมื่อเวลา 03.17 น. ของวันที่ 29 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่นของเกาหลี ซึ่งตรงกับเวลา 01.30 น. ในไทย เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ก่อนจะตกลงในทะเลญี่ปุ่น ซึ่งนับเป็นการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดในรอบ 2 เดือน หลังจากที่เกาหลีเหนือเคยทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งก่อนไปเมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา

AFP

โดยกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้แถลงการณ์ว่า การทดสอบการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือครั้งล่าสุดนี้ ถูกยิงจากเมืองเปียงซง ในจังหวัดเปียงอันใต้ โดยขีปนาวุธพุ่งขึ้นไปในระดับความสูงกว่า 4,500 กิโลเมตร และบินเป็นระยะทาง 960 กิโลเมตร ก่อนที่จะตกลงในเขตเศรษฐกิจพิเศษของทะเลญี่ปุ่น

ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า สามารถตรวจจับสัญญาณการทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว พร้อมย้ำชัดว่า สหรัฐฯ จะจัดการกับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ส่วนรัฐบาลของประเทศญี่ปุ่นก็ได้ออกมาประณามการกระทำดังกล่าวซึ่งถือเป็นการยั่วยุของกองทัพเกาหลีเหนือในครั้งนี้

โดยผู้เชี่ยวชาญด้านขีปนาวุธเผยว่า หากขีปนาวุธของเกาหลีเหนือลูกนี้โคจรในวิถีปกติ ก็จะมีพิสัยยิงได้ไกลถึง 13,000 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะทางที่ไกลที่สุดตั้งแต่เคยทดสอบมา นั่นก็หมายความว่าขีปนาวุธลูกนี้สามารถไปได้ไกลถึงทวีปอเมริกาเหนือเลยทีเดียว

หลังเกิดเหตุการณ์หลายฝ่ายมีการคาดการณ์กันว่า การทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือภายใต้การนำของ นายคิม จอง อึน ในครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าเกาหลีเหนือเป็นรัฐที่สนับสนุนการก่อการร้าย ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับนาย คิม จอง อึนเป็นอย่างมาก

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS