สาวฮันบกสุดสะพรึง! ‘รี ชุน ฮี’ ผู้ประกาศข่าวหญิงแห่งเกาหลีเหนือ ที่ปรากฏบนหน้าจอทีวีเมื่อใดโลกต้องร้อนระอุทุกครั้ง

เมื่อใดก็ตามที่ ‘ประเทศเกาหลีเหนือ’ เกิดเหตุการณ์สำคัญระดับชาติ และต้องมีการกระจายข่าวออกไปให้ประชาชนในประเทศและทั่วโลกได้รับทราบโดยพร้อมเพรียงกัน ผู้ที่จะมาทำหน้าที่เป็น ‘ผู้ประกาศข่าว’ เพื่อเผยแพร่ข่าวใหญ่เหล่านั้นสู่สายตาชาวโลกจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากเธอคนนี้คนเดียวเท่านั้น!

AFP

‘รี ชุน ฮี’ (Ri Chun Hee) ผู้ประกาศข่าวหญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดแห่งวงการโทรทัศน์เกาหลีเหนือ เธอผู้นี้มีอายุ 74 ปี เป็นผู้ประกาศข่าวแห่งสถานีโทรทัศน์ KCTV (Korean Central Television) อันเป็นสื่อกระบอกเสียงหลักของรัฐบาลเกาหลีเหนือ ‘รี ชุน ฮี’ จบการศึกษาทางด้านศิลปะการแสดง จากมหาวิทยาลัยละครเวทีและภาพยนตร์แห่งกรุงเปียงยาง (Pyongyang University of Theatre and Film) หลังจากนั้นเธอก็ได้เข้าทำงานที่สถานีโทรทัศน์ KCTV โดยปรากฏตัวบนหน้าจอครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1974 ซึ่งในตอนนั้นเธอทำหน้าที่เผยแพร่ข่าวโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาล และด้วยความสามารถอันล้นเหลือทั้งในเรื่องของวาทศิลป์ น้ำเสียงที่ชวนฟัง การแสดงอารมณ์ผ่านทางสีหน้าและแววตา เธอจึงใช้เวลาสั่งสมประสบการณ์อยู่เพียง 3 ปีเท่านั้น ก็ได้เลื่อนขั้นเป็นหัวหน้าผู้ประกาศข่าวอย่างรวดเร็ว!

หลังจากนั้นเธอก็มักจะได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่เป็นผู้ประกาศข่าวใหญ่ระดับประเทศอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการประกาศผลการทดสอบขีปนาวุธ การทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ รวมไปถึงข่าวการถึงแก่อสัญกรรมของนายคิม อิล-ซุง บิดาแห่งชาติ และนายคิม จอง-อิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งมีศักดิ์เป็นปู่และบิดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำประเทศคนปัจจุบัน และล่าสุดผู้ประกาศหญิงอาวุโสคนนี้ก็รับหน้าที่ในการออกแถลงข่าวใหญ่ด้วยสีหน้าปลาบปลื้มและภาคภูมิใจกับการที่เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่หก! ซึ่งข่าวนี้ถือเป็นข่าวใหญ่ที่สั่นสะเทือนไปทั่วทุกภูมิภาคของโลก ถึงขั้นที่ผู้นำประเทศต่างๆ ต้องออกมาประณามเกาหลีเหนือกันอย่างถ้วนหน้าเลยทีเดียว!

AFP

เรียกได้ว่า ‘รี ชุน ฮี’ เปรียบเสมือน ‘โฆษกของรัฐบาลเกาหลีเหนือ’ ก็ว่าได้ และแม้ว่าเธอจะเคยประกาศอำลาวงการไปแล้วเมื่อปี ค.ศ. 2012 แต่เมื่อใดก็ตามที่มีข่าวสำคัญๆ เธอก็จะหวนกลับมาเป็นผู้ประกาศข่าวนั้นด้วยตัวเองเรื่อยมา นักวิเคราะห์จึงคาดการณ์กันว่า หากเกาหลีเหนือจะเริ่มต้นทำสงครามแบบจริงๆ จังๆ กับประเทศใดประเทศหนึ่ง ผู้ที่รับหน้าที่เผยแพร่ข่าวนั้นออกไปก็คงจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก ‘รี ชุน ฮี’ ผู้ประกาศข่าวหญิงในชุดฮันบกสีชมพู เจ้าของฉายา ‘Pink Lady’ คนนี้นั่นเอง!

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS