มันมาจากไหน? สารพัดสิ่งที่ได้ชื่อว่า ‘French’ แต่ไม่ได้คิดค้นโดยชาวฝรั่งเศส

ในชีวิตประจำวันเราอาจจะเคยได้ยินคำว่า “เฟรนช์” ที่มาจากคำว่า French ที่แปลว่าคนฝรั่งเศสหรือของฝรั่งเศสอยู่ในชื่อเรียก ซึ่งทำให้เราคิดว่าสิ่งนั้นๆ ถูกคิดค้นหรือมีต้นกำเนิดในฝรั่งเศส แต่มันเป็นแบบนั้นจริงหรือเปล่า

123RF

1. French Kiss เป็นการจูบแบบปากประกบปากอย่างดูดดื่ม ถ่ายทอดความเสน่หาอย่างเต็มเปี่ยมของทั้งสองฝ่าย

การจูบนั้นถูกกล่าวถึงในประวัติศาสตร์ครั้งแรกใน “Kama Sutra” หรือคัมภีร์กามสูตรของอินเดียสมัยโบราณเมื่อ 500 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งมีความเก่าแก่ขนาดที่ฝรั่งเศสยังไม่ถือกำเนิดเลยด้วยซ้ำ

ผู้ที่เผยแพร่การจูบนี้อาจเป็นพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช เมื่อพระองค์บุกเข้าอินเดียก็ได้มีการเผยแพร่วิธีการจูบนี้ไปยังเมืองต่างๆ ที่อยู่ในปกครองของพระองค์ ซึ่งรวมถึงบริเวณที่เป็นฝรั่งเศสในปัจจุบันด้วย

เหตุที่การจูบลักษณะนี้ถูกเรียกว่า French Kiss อาจเป็นเพราะทหารอเมริกันที่ได้เข้ามาในประเทศฝรั่งเศสช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 18-19 ได้รู้จักกับสาวฝรั่งเศสที่มีเสน่ห์เย้ายวนกว่าสาวอเมริกัน รวมถึงได้รู้จักการที่จูบที่ไม่เคยได้รู้จักมาก่อนก็เกิดความประทับใจเลยทำให้เรียกการจูบแบบนี้ว่า French Kiss

123RF

2. French Toast ขนมปังแผ่นแสนอร่อยนั้นถือกำเนิดก่อนจะมีประเทศฝรั่งเศสเสียอีก ชาวโรมันโบราณที่อาศัยอยู่ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 5 นั้นรับประทานเฟรนช์โทสต์กันเป็นปกติ โดยมีกรรมวิธีการทำคล้ายคลึงกับในปัจจุบันนี้ โดยนำขนมปังแผ่นไปจุ่มนมและทอดด้วยน้ำมันหรือเนยในกระทะ

123RF

3. การทาเล็บนั้นเกิดขึ้นมาราว 5,000 ปีมาแล้ว แต่คำว่า French Manicure หรือการทาเล็บแบบฝรั่งเศสเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1927 ช่างแต่งหน้าชื่อดังของฮอลลีวู้ดชื่อว่า แมกซ์ แฟคเตอร์ เขาได้คิดค้นการทาเล็บสองสี สีหนึ่งคือสีครีมอมชมพูหรือสีนู้ดที่ดูเป็นธรรมชาติ กับสีขาวที่ปลายเล็บโดยมีการทาเคลือบใสให้ดูเป็นเงางาม

ต่อมาเจฟ พิงค์ ได้รับนำสไตล์การแต่งเล็บแบบที่นิยมนี้ไปใช้ที่งานปารีสแฟชั่นโชว์และกลายมาเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมและถูกเรียกว่า French Manicure ไปโดยปริยายทั้งๆ ที่มันมีถิ่นกำเนิดที่แคลิฟอร์เนีย

WIKIPEDIA CC BENP

4. แตรฝรั่งเศสนั้นถือกำเนิดมาจากแตรที่ใช้ในการล่าสัตว์ ไม่ใช่เอาไว้เล่นเพื่อความบันเทิง จนกระทั่งช่วงปี ค.ศ. 1500 มีออกแบบแก้ไขให้แตรมีขนาดใหญ่ขึ้น มีปลายที่บานออกจึงกลายมาเป็นเครื่องดนตรีในช่วงปี ค.ศ. 1600 แต่อย่างไรก็ตามผู้ที่พัฒนาแตรฝรั่งเศสนั้นเป็นคนเยอรมัน ส่วนที่เรียกว่าแครฝรั่งเศสคาดว่าน่าจะเกิดจากความเข้าใจผิดถึงที่มา

WIKIPEDIA CC STILFEHLER

5. The French Braid หรือการถักเปียแบบฝรั่งเศสนั้นว่ากันว่าเป็นทรงผมที่เก่าแก่ที่สุดทรงหนึ่งของโลก เพราะปรากฏภาพเขียนบนหินที่มีทรงผมคล้ายกับการถักเปียแบบฝรั่งเศสอายุกว่า 6,000 ปี ทรงนี้เป็นที่นิยมในวัฒนธรรมกรีกโบราณหรือจีนโบราณอีกด้วย จึงไม่ได้ถือกำเนิดจากฝรั่งเศส

123RF

6. French letters นั้นมิใช่จดหมาย แต่มันหมายถึงถุงยางอนามัย การใช้ French letters เรียกถุงยางอนามัยมีสาเหตุจากถุงยางอนามัยในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 ก่อนที่จะใช้ยางเป็นวัตถุดิบนั้นจะใช้เยื่อบุผิวของสัตว์ เช่น ลำไส้ของแกะ และเนื่องจากเยื่อบุลำไส้นั้นบางมากๆ เมื่อมันแห้งและถูกพับจึงดูเหมือนกับกระดาษเขียนจดหมาย

ส่วนที่ใช้คำว่า French เพราะในสมัยนั้นเกิดการระบาดของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปทั่วยุโรปและฝรั่งเศสก็มีผู้คนมากมายที่ติดโรคนี้จึงมีการนำคำว่า French มาใช้เพื่ออ้างอิง

123RF

7. เฟรนช์ฟรายส์ เมนูของว่างแสนอร่อยของใครหลายคนมีต้นกำเนิดจากประเทศเบลเยียม ที่ชาวเบลเยียมทอดปลาตัวเล็กๆ กินเป็นของว่างแต่เมื่อถึงฤดูหนาวไม่มีปลาให้จับพวกเขาเลยนำมันฝรั่งหั่นเป็นเส้นๆ ไปทอดแทน และเมื่อทหารอเมริกันไปตั้งฐานทัพยังเบลเยียมและได้กินเมนูนี้ก็เกิดความชอบใจแต่ด้วยความที่คนเบลเยียมนั้นพูดภาษาฝรั่งเศส ทหารอเมริกันจึงเข้าใจว่านี่คือเมนูของฝรั่งเศสจึงได้เรียกว่าเฟรนช์ฟรายส์เป็นต้นมา

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS