‘การพิจารณคดีที่เนืร์นแบร์ก’ เมื่อฝ่ายสัมพันธมิตรพิจารณาโทษฝ่ายอักษะผู้แพ้ในสงครามโลกครั้งที่สอง!

หลังสงครามโลกครั้งที่สองยุติลงด้วยความพ่ายแพ้ของฝ่ายอักษะ ฝ่ายสัมพันธมิตรในฐานะผู้ชนะสงครามได้ทำการจัดการพิจารณาคดีเนืร์นแบร์ก เพื่อการฟ้องร้องสมาชิกระดับสูงในด้านการทหาร การเมือง และเศรษฐกิจของนาซีเยอรมัน การพิจารณาคดีครั้งนี้เกิดขึ้นในเมืองเนืร์นแบร์ก รัฐบาวาเรีย ของเยอรมนี

WIKIPEDIA PD

การพิจารณาคดีชุดแรกเริ่มต้นในวันที่ 20 พฤศจิกายน 1945 เป็นการพิจารณาคดีที่โด่งดัง เพราะมีรายชื่อบุคคลสำคัญของนาซีเยอรมันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อดอลฟ์ ฮิตเลอร์, ไฮน์ริช ฮิมม์เลอร์ และโยเซฟ เกิบเบิลส์ ที่ได้กระทำอัตวินิบาตกรรมไปก่อนหน้า ส่วนการพิจารณาคดีชุดที่สอง เป็นการพิจารณาคดีของผู้กระทำผิดอาญาสงครามที่มีความสำคัญน้อยกว่ากลุ่มแรก

WIKIPEDIA PD

ในตอนแรก นายกรัฐมนตรีอังกฤษ วินสตัน เชอร์ชิลล์ เสนอให้มีการประหารชีวิตอย่างรวบรัดในบางพฤติการณ์ โดยใช้หลักการพระราชบัญญัติกบฏ (Act of Attainder) เพื่อหลีกเลี่ยงอุปสรรคทางกฎหมายบางประการ แต่ทางสหรัฐอเมริกาได้ขัดค้านแนวคิดดังกล่าว

WIKIPEDIA PD

โดยการพิจารณาคดี คณะผู้พิพากษาจะคัดเลือกมาจากฝ่ายสัมพันธมิตรและฝ่ายโซเวียต เช่นเดียวกับทนายฝ่ายโจทก์ ส่วนจำเลยจะใช้ทนายความของเยอรมนีเข้าสู้คดีตามหลักฐานที่มี บางคนพ้นผิดจากข้อกล่าวหาของฝ่ายโจทก์ แต่บางคนก็ถูกตัดสินโทษตามความผิด ที่มีทั้งการถูกประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต บางคนโชคดีหน่อยก็ถูกจำคุกในระยะเวลาหนึ่ง ก่อนถูกปล่อยตัวออกมา และใช้ชีวิตที่เหลือแบบเงียบๆ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS